Thứ Hai, 2023-03-27, 1:04 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Chín » 2 » Bài diễn văn của Ngô Bảo Châu bị báo chí Việt Nam “bổ đề”
0:59 AM
Bài diễn văn của Ngô Bảo Châu bị báo chí Việt Nam “bổ đề”

Nguồn: Tiền Vệ

01.09.2010

XIN LƯU Ý:

BÀI VIẾT NÀY CỦA TÔI ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TIỀN VỆ ĐÊM 31-8-2010.

ĐẾN TRƯA NGÀY 01-9-2010, NHỮNG LỖI LẦM CỦA BÁO TIỀN PHONG DO TÔI VẠCH RA TRONG BÀI NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÁO TIỀN PHONG CHỈNH SỬA LẠI CHO ĐÚNG TRONG BẢN GHI BÀI DIỄN VĂN CỦA GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU.

TUY NHIÊN HỌ ĐÃ LẲNG LẶNG LÀM ĐIỀU ĐÓ, KHÔNG MỘT LỜI CẢM ƠN NGƯỜI ĐÃ CÔNG KHAI CHỈ RA VÀ PHÊ PHÁN NHỮNG NHỮNG LỖI LẦM ẤY.

ĐÂY CŨNG LÀ MỘT BIỂU HIỆN THIẾU THÀNH THẬT VÀ THIẾU VĂN MINH CỦA BÁO TIỀN PHONG.

TÔI XIN KÍNH CÁO CÙNG ĐỘC GIẢ.

VẠN XUÂN

01-9-2010

-----------------------------------------

Là một khán giả theo dõi buổi lễ vinh danh GS Ngô Bảo Châu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đêm 29-8-2010 vừa qua, tôi đã được nghe trọn vẹn trực tiếp bài diễn văn của anh Châu. Sáng hôm sau, toàn văn bài diễn văn đó được đăng lại trên báo Tiền Phong.

Khi đọc lại bài diễn văn trên báo Tiền Phong, tôi phát hiện một vài điểm khác với những gì tai nghe mắt thấy. Tối 30-8-2010 tôi vào blog Thích Học Toán của anh Châu thì thấy anh đã đăng lại trọn vẹn bài diễn văn của anh.

Trước nay tôi không bao giờ tin nổi sự "trung thực” của báo chí Việt Nam nên sẵn dịp có hai văn bản tôi đem ra so nhau thử, thì trước hết chức năng đếm chữ của Microsoft Word cho thấy nguyên bản của Ngô Bảo Châu có 1813 chữ nhưng bản trên Tiền Phong chỉ còn lại 1725 chữ!

Tôi in ra 2 bản, so nhau thì thấy sự khác biệt này chủ yếu là do các nhà báo của Tiền Phong tự ý "biên tập” khá nhiều, có lẽ để làm cho câu văn gọn gàng hơn chăng? Hay là vì nhà báo nghe sót chữ?

Nhưng buồn cười nhất là những chỗ sai rất lố bịch. Lố bịch nhất là sai tên người.

Ngô Bảo Châu nói:

Nếu không có thời gian làm việc ở Princeton, rất có thể công trình Bổ đề cơ bản sẽ chưa hoàn thành vào thời điểm này. Ngoài ra, nhờ vào sự tiếp xúc với những nhà toán học thiên tài như Langlands, tôi đã xác định được rõ ràng chương trình nghiên cứu tiếp theo của mình sau khi Bổ đề cơ bản đã hoàn thành.

Báo Tiền Phong ghi:

Nếu không có thời gian làm việc ở Princeton, rất có thể, bổ đề cơ bản chưa được hoàn thành ở thời điểm này. Ngoài ra, với sự tiếp xúc với những thiên tài như Gerard Laumon, tôi đã định hình rõ ràng chương trình nghiên cứu tiếp theo của mình sau khi bổ đề cơ bản đã được hoàn thành.

Robert Phelan Langlands, sinh năm 1936, người Canada, là giáo sư toán học ở đại học Princeton, Mĩ. Còn Gérard Laumon, sinh năm 1952, người Pháp, là giáo sư toán học ở Paris-Sud 11, Pháp. Sao lại biến cụ này thành ông kia?

Ngô Bảo Châu nói:

Cuối cùng, tôi xin nhắc đến một con người, một nhà khoa học, và một người bạn lớn của Việt Nam. Khi còn là sinh viên Henri Van Regemorter đã tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Pháp phản đối chính sách thực dân ở Đông dương.

Báo Tiền Phong ghi:

Cuối cùng tôi xin nhắc đến một người, là nhà khoa học, người bạn lớn của Việt Nam. Đó là ông Henry Rogermortier. Khi còn là sinh viên, Henry đã tham gia phong trào đấu tranh của sinh viên Pháp phản đối chính sách thực dân ở Đông Dương.

Henri Van Regemorter (1925–2002) là nhà thiên văn học Pháp. Còn ông Henry Rogermortier là ông nào mà lại thò ra đây?

Tôi tra internet lại thì thấy cái ông Henry Rogermortier này đã thò ra giành chỗ của ông Henri Van Regemorter từ ngày 21-8-2010 trong bài báo "5 điều thú vị về cuộc sống của GS Ngô Bảo Châu” trên tờ Tin Tức Trong Ngày. Trong bài báo đó, cái tên Henry Rogermortier thậm chí còn được ghi ngay bên dưới tấm hình chụp GS Ngô Bảo Châu và con gái cùng ông Henri Van Regemorter ở ngôi nhà tại Pháp!!!

Phải nói đây là kiểu làm ăn vừa dốt vừa ẩu mà ra.

Còn mấy chỗ sau đây thì không phải là dốt hay ẩu, mà là gian.

Ngô Bảo Châu nói:

Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân tôi, nhưng cũng đem lại một sự vinh dự xứng đáng cho cộng đồng toán học Pháp.

Báo Tiền Phong ghi:

Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân tôi nhưng cũng mang lại vinh dự xứng đáng cho cho cộng đồng khoa học Pháp cũng như cộng đồng khoa học Việt Nam.

Tôi nói đây là trò gian, vì rõ ràng nhà báo đã cố tình nhét thêm chữ vào mồm GS Ngô Bảo Châu, cho đúng với chỉ thị của cấp trên là vận dụng tối đa cơ hội này để làm cho người Việt Nam được "tự sướng”. Từ "cộng đồng toán học Pháp” mà thổi phình to lên, kéo rộng ra thêm thành "cộng đồng khoa học Pháp cũng như cộng đồng khoa học Việt Nam”, thì quả là một thao tác quá sức lành nghề của hạng nhà báo tay sai.

Cũng như ở chỗ kể chuyện về giáo sư Henri Van Regemorter, Ngô Bảo Châu nói:

Ông là người sáng lập ra Ủy ban hợp tác khoa học kỹ thuật Pháp Việt.

Báo Tiền Phong lại ghi thành:

Ông là người sáng lập Ủy ban Khoa học kỹ thuật hợp tác Việt - Pháp.

Kéo chữ "Việt” lên đứng trước chữ "Pháp” cũng là một thao tác... cực khéo! Nó làm cho người Việt thấy mình quan trọng hơn, lớn vai vế hơn người Pháp trong việc hợp tác khoa học kỹ thuật! Một chi tiết nhỏ thôi, nhưng cũng giúp làm tăng sự "tự sướng” của người Việt!!!

Dốt, ẩugian là 3 đặc tính cố hữu của báo chí Việt Nam. Dốt thì có thể chữa được, nếu chịu khó học. Ẩu thì cũng chữa được, nếu chịu khó làm ăn cẩn thận hơn. Nhưng gian thì rất khó chữa, vì đó là cái thao tác chuyên nghiệp hết sức cần thiết để có thể làm tròn nhiệm vụ mà lãnh đạo giao phó.

Sau gần 20 năm sống và làm việc ở Pháp và Mĩ, GS Ngô Bảo Châu mang thắng lợi về nước để chung vui với đồng bào. Nhưng đối với lãnh đạo thì đây lại là dịp may để họ bám theo làm ầm ĩ lên, hòng che lấp đi cái thực trạng thảm hại của nền giáo dục nước nhà. Trong bài phát biểu đêm 29-8, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ra sức lôi cái vinh dự của GS Châu về với Bác và Đảng. Đó là một chiêu thức để lãnh đạo tự thoa son đánh phấn cho mình. Song song với chiêu thức đó, giới nhà báo tay sai được vận dụng tối đa cho chiến dịch này để làm cho người dân cảm thấy sung sướng tự hào chừng nào thì tốt chừng ấy. Một chiến dịch gây "tự sướng” thật hoành tráng, bằng mọi cách. Vì như tục ngữ có nói "sướng con ...u thì mù con mắt”, mà mù con mắt thì khỏi thấy cái thảm trạng ê chề.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 441 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Chín 2010  »
SuMoTuWeThFrSa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0