Thứ Bảy, 2023-09-23, 9:42 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Bảy » 29 » Bàn cờ tứ trụ và 90 triệu con tốt
2:07 PM
Bàn cờ tứ trụ và 90 triệu con tốt

Vũ Đông Hà (danlambao) Bàn cờ thế sự của thời kỳ Bắc thuộc mới coi như xong. Một đất nước với gần 90 triệu người tiếp tục nằm sâu trong vòng kim cô thống trị của một thiểu số người mang danh đảng viên cộng sản. Đứng đầu là Nguyễn Tấn Dũng. Xin được bắt đầu bàn cờ này bằng một tấm ảnh: Đó là hình ảnh của ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp vào khoảng 15g ngày 19.06.2010 khi Quốc hội ấn nút "không tán thành” Nghị quyết về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP.HCM với tỉ lệ 208 đại biểu không tán thành/ 185 đại biểu tán thành và 34 đại biểu không biểu quyết.

Đó là chiếu tướng đầu tiên đánh vào Nguyễn Tấn Dũng. Đúng ra đó là nước cờ chiếu tướng cả một tập đoàn tài phiệt mà Nguyễn Tấn Dũng chỉ là kẻ đại diện. Dự án gần 60 tỉ USD vào giờ thứ 25 bất ngờ bốc hơi. Viễn ảnh vài tỉ đô cùng nhau bỏ vào túi riêng qua việc đi đêm và ăn chia dự án của các tài phiệt tư bản đỏ tan biến. Khuôn mặt của Nguyễn Tấn Dũng nói lên tất cả. Ở phương Bắc, các quan thiên triều mất đi một cơ hội rải người và hạ tầng cơ sở dọc khắp đất nước Việt Nam qua một đề án mà những kẻ chủ mưu đã cố gắng đánh lạc hướng dư luận là sẽ do thầu Nhật Bản xây dựng.

Cú ấn nút của Quốc hội cũng đã đảo lộn bàn cờ chính trị cổ điển của nội bộ đảng cộng sản: Quốc Hội với thẩm quyền được quy định trên lý thuyết bởi hiến pháp đã trở thành bộ phận quan trọng không ngờ nhất trong cuộc chiến giành giựt quyền và tiền.

Suốt giai đoạn của thế trận cao tốc này, chủ tịch Quốc hội đương thời là Nguyễn Phú Trọng đóng vai trò mờ khuất trước ánh đèn sân khấu nhưng đằng sau đứng về phe Nguyễn Tấn Dũng để vận động phiếu chấp thuận dự án. Nguyễn Phú Trọng đã dùng Ủy ban Thường vụ của Quốc hội để tạo ấn tượng dự án coi như thông qua. Vì thế cho đến giờ thứ 25 khi Quốc hội bấm nút thì không những cả Dũng lẫn Trọng sửng sờ mà cả nước cũng phải ngạc nhiên.

Trong khi đó một trong những người hăng hái, lớn tiếng ủng hộ dự án đường sắt cao tốc chính là Phó thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Sinh Hùng - người đã dứt khoát khẳng định trước quốc hội "Không thể không làm đường sắt cao tốc”.

Tuy nhiên, cú ngựa về ngược của Quốc Hội bác bỏ dự án ĐSCT vào 19.06.2010 chỉ là một trong những nước cờ tấn công  trước đó nhắm vào Nguyễn Tấn Dũng.

Ngày 22.04.2010, một số các lão thành cách mạng đã gửi Bộ chính trị - Ban bí thư TW bản Kiến nghị trong đó phê bình Nguyễn Tấn Dũng: Không làm tròn trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước; Để lâm tặc phá rừng rất nhiều, rừng cháy nhiều, lại bán rừng mất rừng nhiều quá; Tài chính thất thoát nhiều, do tham nhũng, lãng phí; nói rất hăng, nhưng không ngăn chặn được; Lạm phát không hạn chế được, tiền mất giá, mọi thứ nhu cầu của dân giá cả tăng vọt, có thứ 100%; Vay nợ nước ngoài nhiều nhất, cho cả dự án không cần gấp; xây nhà thờ họ quá lớn, quá qui mô hoành tráng tốn đến 40 tỷ...

Người đứng đầu trong danh sách này là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một người có quan hệ mật thiết với nhóm trí thức Bauxite Vietnam.

Ngày 03.06.2010 Ông Trương Tấn Sang thân chinh đến gặp trực tiếp tướng Nguyễn Trọng Vĩnh tại nhà riêng ở khu chung cư Kim Liên. Nội dung buổi gặp gỡ sau đó được do tướng Nguyễn Trọng Vĩnh trình bày và đăng lại trên trang nhà của Bauxite Vietnam. Tuy nhiên, nội dung của buổi gặp gỡ trong đó ông Sang phàn nàn ông Vĩnh sao để tin tức nội bộ đảng tràn lan ra ngoài chỉ là diện. Kết quả của việc ông Trương Tấn Sang đến gặp tướng Vĩnh là gia tăng số lượng quần chúng quan tâm và tìm đọc bản Kiến nghị tố cáo Nguyễn Tấn Dũng. Nước cờ này tương tự như nước cờ của Bộ trưởng công an Lê Hồng Anh đánh Thứ trưởng thượng tướng công an Nguyễn Khánh Toàn bằng cách bắt "con tốt blogger Cô Gái Đồ Long", thông tin khắp nơi trên các báo lề phải để nhân dân cả nước tò mò và tìm đọc bài viết của Cô Gái Đồ Long về những bê bối của "con tướng Nguyễn Khánh Toàn". 

Đến ngày 22/10/2010 nước cờ kế tiếp được tung ra với hàng loạt nhân sĩ ký tên vào Kiến nghị tạm ngừng khai thác bô-xít.  Đây lại là một dự án của Trung Quốc nằm trong tay và phạm vi trách nhiệm của Nguyễn Tấn Dũng. Trước đây nhóm Bauxite Vietnam đã nhiều lần phổ biến kiến nghị về hiểm họa Bauxite nhưng tất cả đều rơi vào khoảng không. Lần này nhiều nhân vật nổi tiếng ký tên vào danh sách kiến nghị, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Điểm đặt biệt là nhiều báo do đảng và nhà nước kiểm soát đã đăng tải kiến nghị trong đó có Tun Vit Nam là một thí dụ. Người nào hay nhiều người nào đó có quyền lực đủ trong nội bộ đảng đã bật đèn xanh. Dự đoán đứng đầu nhóm này phải là Trương Tấn Sang.

Song song với nước cờ Bauxite, từ giữa năm 2010, báo chí của đảng và nhà nước cũng được bật đèn xanh chạy tin Vinashin cùng khắp. Mọi tội lỗi, trách nhiệm gián tiếp hoặc trực tiếp được đổ lên đầu ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Những con số nợ của Vinashin bị phanh phui, điều hành bê bối Vinashin bị vạch trần, những con tàu cũ Vinashin, không hoạt động nhưng tiền của đổ vào bạc triệu đô được cho lên mặt báo, hơn 20 đàn em đệ tử Vinashin của Nguyễn Tấn Dũng đứng đầu là Phạm Thanh Bình bị còng đầu.

Trận chiến Vinashin với xe pháo mã truyền thông kéo dài cho đến ngày 24.11.2010 thì Nguyễn Tấn Dũng buộc lòng tạm thời giương cờ trắng để câu giờ thoát hiểm: Tôi nhận trách nhiệm về Vinashin - "Là người đứng đầu Chính phủ, tôi nhận trách nhiệm đó. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đang kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm”.

Nguyễn Tấn Dũng có gần 2 tháng để lật ngược thế cờ. Để biến cờ trắng thành cờ hồng. Đó 2 tháng cuối trước khi Đại hội đảng CSVN thứ XI khai mạc vào ngày 11.01.2011.

Lực lượng đứng đằng sau để hỗ trợ Nguyễn Tấn Dũng lật ngược thế cờ là tập đoàn tư bản đỏ. Đây không phải chỉ là tập đoàn của những người Việt Nam mà còn có cả tư bản đỏ Trung Quốc. Với tất cả những dự án, công trình, nhập siêu 90% Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành một đại công ty của 2 thế lực tư bản đỏ môi hở răng lạnh này. Quyền lực trong nội bộ đảng không còn nằm ở đẳng cấp đảng mà nằm ở đẳng cấp tiền.

Cũng cần nhắc lại là truớc đó, ngày 10 tháng 4, 2010 Nguyễn Tấn Dũng đích thân trao Huân chương Sao vàng cho tướng Đồng Sỹ Nguyên, người đã lên tiếng cảnh báo và phê phán Nguyễn Tấn Dũng về vấn nạn cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn. Ông Đồng Sỹ Nguyên trở thành người im lặng sau đó. Ngày 5 tháng 11, 2010 Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh cho tay chân là Lê Hồng Anh, Bộ trưởng công an bắt giam Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và gửi tín hiệu đến cho nhóm trí thức Bauxite Vietnam cũng như các cựu tướng lãnh lẫn lão thành cách mạng chung quanh nhóm này. Trang mạng Bauxite Vietnam yên ắng cả một thời gian Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị bắt giam cho đến ngày xử án 4 tháng 4.

Một tháng trước đại hội đảng, Nguyễn Tấn Dũng xoay chuyển được tình hình ở mặt trận truyền thông. Những phóng viên xung kích tấn công Nguyễn Tấn Dũng trong vụ Vinashin bị hỏi thăm sức khỏe. Lời hứa nhận trách nhiệm Vinashin được cho chìm xuồng, con tàu ngầm Vinashin được lệnh lặn đi chỗ khác cho nước nó trong, kiến nghị Bauxite tưng bừng khai trương âm thầm đóng cửa trên các mặt báo nhà nước.  Sinh hoạt chính trị cả nước im lìm theo cánh cửa khép kín của tiền Đại hội đảng XI. Bàn cờ thế sự được cho vào phòng tối.

Một tuần sau khi đại hội đảng khai mạc, các trang báo của đảng và nhà nước đồng loạt hát bài ca tụng Nguyễn Tấn Dũng là thủ tướng xuất sắc nhất Á Châu theo kế hoạch PR của Dũng bởi một công ty rác nước ngoài. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Nguyễn Tấn Dũng đã thành công trong việc đấu đá nội bộ và lật ngược được thế cờ.

Dấu hiệu thứ hai xảy ra vào ngày 21 tháng 3, 2011 khi Nguyễn Sinh Hùng nhảy bàn độc, ngồi xổm lên cơ chế Quốc hội để nhân danh bộ chính trị tuyên bố: Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân  trong Chính phủ liên quan đến tình hình sai phạm ở Vinashin.  Nguyễn Tấn Dũng chính thức phủi tay trước mọi sai lầm, vi phạm. Quan trọng hơn, đây là tín hiệu chứng minh Nguyễn Tấn Dũng đã không chế được Bộ Chính Trị. Từ giờ trở đi, khi nghe câu "Bộ Chính trị đã quyết" điều đó có nghĩa rằng chúa Nguyễn đã quyết.

Ngày 27 tháng 7, 2011 người từng tuyên bố nếu không giải quyết tham nhũng sẽ từ chức, kẻ làm cho cả nước ôm món nợ Vinashin đến hơn 120 nghìn tỷ đồng đã được Quốc hội 94% nhất trí cao bầu vào nhiệm kỳ 2 Thủ tướng Chính phủ. Đàn em thân cận của thủ tướng là phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng được đôn lên Chủ tịch Quốc hội, cầm chịch cơ chế quyết định các dự án kiếm tiền bỏ túi riêng.

Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Tấn Dũng trở thành thủ lĩnh của đàn sâu và khống chế Quốc hội. Những ĐBQH lên tiếng chất vấn Nguyễn Tấn Dũng như Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông, Lê Thị Dung... bị cho về vườn. 38 đại gia tư bản đỏ được ngồi vào danh sách 500 đại biểu đại diện cho dân đen. Dự án Đường Sắt Cao Tốc chưa bấm nút coi như đã chạy, Bauxite Tây Nguyên dứt khoát thành chân lý không thể thay đổi. Vinashin và lời hứa nhận trách nhiệm đã qua cầu gió bay. Những dự án mới từ Bắc Kinh đang xếp hàng chờ mở rượu sambanh ăn mừng.

Nguyễn Phú Trọng hạnh phúc với vai trò cung Vua nghe lời phủ Chúa, thỉnh thoảng sang khấu đầu Bắc triều và tuyên bố tình hình biển Đông không có gì mới.

Ông Trương Tấn Sang ngồi vào ghế bù nhìn trám chỗ cho chủ tịch Nguyễn Minh Triết sau khi tuyên bố "Một con sâu đã nguy hiểm huống gì một bầy sâu". Một con sâu chính là Nguyễn Tấn Dũng, một bầy sâu chính là tập đoàn tư bản đỏ, những kẻ đã giúp Nguyễn Tấn Dũng lật ngược thế cờ và biến lá cờ trên tay Nguyễn Tấn Dũng từ trắng sang đỏ với biểu tượng đô la xanh.

Còn lại là 90 triệu người dân được ban cho danh hiệu Chủ nhân nhưng thực tế chỉ là những con tốt thí cho tham vọng và quyền lực của một nhóm 14 người: đứng đầu là chúa xịn 3D, cánh tay phải là chủ tịch quyết làm đường cao tốc, cánh tay trái là tổng bí biển đông vẫn không có gì. Và đứng đằng sau là một tập đoàn tư bản đỏ - Việt cũng có mà Tàu cũng có.

Tuy nhiên, cả bốn trụ thiên lôi không dự phóng được điều bất ngờ trên bàn cờ thế sự của họ. Những con tốt đã không còn an phận với thân phận triền miên của tốt. Những con tốt đã chủ động sang sông, đã vùng lên xây thành đắp lũy để giành quyền bảo vệ tổ quốc. Những con tốt đang biến thành xe pháo mã, đang bằng mọi cách để đối đầu với thù trong, giặc ngoài. Đó là những con tốt tiên phong cho hàng triệu con tốt Việt Nam nối gót đứng lên làm lại cuộc đời cho đất nước.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 577 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0