Chủ Nhật, 2023-09-24, 10:46 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Bảy » 4 » Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ
7:01 PM
Biểu tình chống Trung Quốc lần 5: những diễn biến mới lạ


"…nếu ta nhớ lại cách đây mới có vài tháng: Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và cả mấy chục công dân bị bắt khi chỉ đứng trên vỉa hè để xem phiên tòa được thông báo là xử công khai Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, mà cộng đồng đành bất lực đứng nhìn trong lo âu, sợ hãi…(Chúng ta hãy chờ xem phiên xử Phúc thẩm tới đây sẽ  như thế nào).”

Với cuộc tuần hành ôn hòa ngày hôm qua 3/7/2011, người dân Hà Nội đã lần thứ 5 xuống đường biểu tình phản đối Trung quốc xâm lược lãnh hải, biên cương, lãnh thổ. Mỗi lần tuần hành đều đã để lại những cảm xúc, những hy vọng cho một cuộc thay đổi vận mệnh của dân tộc, riêng cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 3/7/2011, có nhiều nét mới lạ so với các cuộc biểu tình trước đó.

Lực lượng biểu tình

Một lượng đông đảo gồm: già, trẻ, trai thanh, nữ tú, nhà khoa học, nhà giáo, học sinh, sinh viên…trong đó có nhiều người nổi tiếng như: TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, nhà văn Phạm Xuân Nguyên, KTS Trần Thanh Vân, LS Lê Quốc Quân, nhà văn Nguyễn Hoàng Đức, nữ nhà văn Thùy Linh…


Luật sư Lê Quốc Quân tham gia tuần hành

Thêm nhiều gương mặt mới như: nông dân, dân oan, người bị cướp đất, người có người nhà bị công an đánh chết, công nhân đình công tại Cty Giai Đức -100% vốn Đài Loan – Trung Quốc ( nơi vừa có người bị xe cán chết và nhiều người bị thương đang nằm viện vì biểu tình đòi tăng lương)…Đặc biệt là  sự có mặt của hai nghệ sĩ: một  già violon, một  một trẻ saxophon, những nghệ sĩ đích thực của nhân dân, đã làm cho cuộc tuần hành hôm nay càng thêm phấn khích và lãng mạn.


Những nghệ sĩ nhân dân đích thực

Ban đầu đoàn tuần hành chỉ có chỉ vài ba chục người, càng về sau càng đông,  lúc cao điểm nhất có khoảng chừng 200 đến 300 người.

Lực lượng an ninh

Rất dày đặc. Chìm nổi đủ cả. Lúc mạnh tay trấn áp, lúc dịu giọng theo kiểu "mềm nắn rắn buông” nhưng đã không lái được người biểu tình theo ý công an. Chẳng hạn, nhiều lần mấy chú CSGT áo vàng và một lũ thường phục trà trộn muốn lái người biểu tình đi theo tuyến phố Hai Bà Trưng – Tràng Tiền như lần trước, nhưng bà con ta không chịu, quyết đi đến Nhà Hát Lớn. Đến Nhà Hát, công an lại dùng nhiều xe cản trở và đặt biển cấm tụ tập, quay phim vô lối ở đây nhưng bà con không sợ cứ xông lên. Mọi người vượt qua hàng rào công an dày đặc trước sự bất lực đến ngỡ ngàng của chính lực lượng công an.


Lực lượng công an dầy đặc

Nghiệp vụ công an lại quá kém. Bắt người trong lúc vừa qua cao trào hưởng ứng Tuyên Cáo ở Nhà Hát Lớn. Sau bị phản ứng dữ dội quá đành phải thả, nhưng cũng đỡ bẽ mặt vì được vài người hô: "Công an sáng suốt…”


công an xô đẩy, tìm cách phân tán đoàn biểu tình

Sau đó, công an giao thông lại định chia cắt đoàn biểu tình ở đoạn đối diện với tòa soạn báo Hà Nội Mới nhưng không thành đành phải nhờ đến CSCĐ hùng hổ ra oai. Tuy nhiên, bà con ta đâu có sợ, nên công an cũng chỉ làm cho có lệ, không làm cách nào giải tán được đoàn biểu tình thì  rút êm không kèn trống.


Đoàn biểu tình phản đối công an bắt người tại công an phường Tràng Tiền


Vỡ òa niềm vui khi công an Tràng Tiền buộc phải thả người

Cuối cùng, không còn cách nào, họ đành phải cho vài chú đi theo nhắc nhở bà con đi lên vỉa hè cho khỏi tai nạn. Đến khoảng 11g30, khi mọi tự động giải tán trước tượng đài Quyết tử cho Tổ Quốc Quyết sinh, thì có chú còn vui vẻ nhắc: "Thôi bà con nghỉ để về ăn cơm kẻo trưa rồi”.

Những diễn biến có tính cao trào của cuộc biểu tình hôm nay

Như trên đã nêu: Lực lượng công an chìm nổi rất muốn lái đoàn theo tuyến phố Hai Bà Trưng – Hàng Bài – Tràng Tiền, rồi yêu cầu giải tán như mấy lần trước, nhưng đoàn không chịu.


Tây Ta cùng yêu Hoàng Sa – Trường Sa

Các bạn trẻ đi đầu đã dẫn đoàn đi thẳng phố Hai Bà Trưng, rồi tiến đến Nhà Hát Lớn, thì ra các thành viên đoàn biểu tình đã có chủ đích tìm nơi cao là các bậc thềm Nhà Hát Lớn nơi có nhiều người đi qua Quảng Trường phía trước để đọc Tuyên Cáo. Nhiều người lớn tuổi xúc động bày tỏ: không khí này còn hoành tráng hơn Cách Mạng Mùa Thu năm xưa, có người liên tưởng đến cả Ciséron diễn thuyết ở Quảng Trường La Mã thời Cổ đại…


Chăm chú giây phút linh thiêng cùng nghe đọc Tuyên Cáo

Trăm người như một vừa hô vang: "phản đối, phản đối” vừa giơ cánh tay lên khi người thanh niên vừa dứt từng điểm  Bản Tuyên Cáo của người biểu tình thay mặt cho hàng triệu người Việt Nam. Quan sát thấy có nhiều người rơi nước mắt .


Tôi yêu Tổ quốc tôi

Đoạn cao trào thứ hai là công an trà trộn vu vạ là trộm cắp hay đánh nhau gì đó và bắt đi một thanh niên ở cuối đoàn lôi về công an phường Tràng Tiền. Ngay lập tức không ai bảo ai, tất cả đoàn biểu tình: "đằng sau quay, tiền đội thành hậu”, rầm rập chạy về tập trung trước cửa công an phường Tràng Tiền. Những cánh tay lại giơ lên và những tiếng hô như sấm:

- Phản đối bắt người yêu nước…phản đối

- Thả người, thả người, thả người…

- Đoàn kết, đoàn kết…

Rồi, máy ảnh, máy quay phim lại chớp liên hồi. Sau một hồi vừa giải thích vòng vo vừa dọa nạt biết là không xong, công an đành phải thả người thanh niên bị bắt (vừa  được biết  có tên là Nguyễn Tiến Nam) trong sự vui mừng khôn xiết của mọi người.


Nguyện làm lá cờ đầu trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược

Đây có thể coi là một biến cố đặc biệt quan trọng, và là một sự trưởng thành rất nhanh chóng của lực lượng yêu nước, nếu ta nhớ lại cách đây mới có vài tháng: Luật sư Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và cả mấy chục công dân bị bắt khi chỉ đứng trên vỉa hè để xem phiên tòa được thông báo là xử công khai Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, mà cộng đồng đành bất lực đứng nhìn trong lo âu, sợ hãi…(Chúng ta hãy chờ xem phiên xử Phúc thẩm tới đây sẽ  như thế nào).

Tiếp nữa  ở cao trào thứ ba là sau khi CSGT chia cắt bất thành đoàn biểu tình đứng  đối diện tòa soạn báo Hà Nội Mới, thì CSCĐ được đưa đến để thị uy nhưng cũng bất lực chuồn êm vì nhiều người trong đoàn đã lên tiếng: chúng tôi/tao/em… chỉ biểu thị lòng yêu nước thì chúng mày/cháu/anh… "đến đây làm gì?”, "Đàn áp à?”, "có yêu nước không thì cầm một bên lá cờ  này…” hay :” anh ơi anh là người Tàu à?”…Có tay CSCĐ  mỉm cười đáp: "Đàn áp gì đâu, sợ có bạo loạn, chúng cháu ra giữ trật tự thôi”..

Như vậy, cuộc biểu tình tuần hành lần 5 này tuy về số lượng không đông, nhưng đã là một thành công lớn ngoài sự mong đợi của mọi người. Nhiều người đã tiếc rẻ khi không tham gia biểu tình lần này và họ quyết sẽ không lỡ hẹn vào chủ nhật  tuần sau.

Chiều CN 3/7/2011.                                    

Hải Hà-CTV Nữ Vương Công Lý

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 613 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0