Thứ Tư, 2023-03-22, 6:45 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Năm » 12 » Cả Bộ lẫn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam không dám chỉ trích Trung Quốc
9:05 PM
Cả Bộ lẫn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam không dám chỉ trích Trung Quốc

DCVOnlineTin DPA


Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam từ chối không chỉ trích Trung Quốc


Hà Nội - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Tướng Phùng Quang Thanh hôm nay thứ Ba ngày 11 tháng Năm nói rằng Việt Nam không nên để cho "những lực lượng thù địch” tạo nên vết rạn nứt trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc có mối xung đột ngày càng tăng về chủ quyền lãnh hải ở vùng biển Nam Hải, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lực lượng tuần duyên của hải quân Trung Quốc đã bắt giữ hằng tá tàu đánh cá Việt Nam trong 18 tháng vừa qua, đưa đến chuyện phản đối lập đi lập lại từ phía ngoại giao Việt Nam.

Nhưng ở hội nghị cấp bộ trưởng của hiệp hội các nước Đông Nam Á châu (ASEAN) được tổ chức ở Hà Nội hôm nay, tướng Thanh nói mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là "rất tốt đẹp với tinh thần hợp tác hữu nghị và hợp tác mang tính chiến lược toàn diện.”

Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng hết thảy bận đi làm kinh tế rồi chăng? Sao để "người lạ" ăn hiếp dân ta như thế này? Nguồn: Onthenet
Cuộc tranh chấp lãnh hải đã từng gây nên những cuộc biểu tình đại chúng vào cuối năm 2007, và những bài báo bảo vệ tính chủ quyền của Việt Nam đăng hàng tuần trên báo chí do nhà nước kiểm soát. Chính phủ Hoa Kỳ đã nói rõ là Hoa Kỳ không công nhận điều mà Trung Quốc cho rằng họ có chủ quyền khoảng 80 phần trăm lãnh hải trong vùng biển Nam Hải.

Nhiều tổ chức Việt Nam lưu vong ủng hộ dân chủ đã đưa chuyện tranh chấp này lên các websites để lồng vào đó là những tranh luận chính trị. Hôm tháng Ba năm nay, một tổ chức người Mỹ gốc Việt đã gởi người tình nguyện về Hà Nội để phân phát áo thun và nón có hàng chữ Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phủ nhận sự chỉ trích Trung Quốc của những tổ chức này. "Chúng ta phải gắng hết sức để kiềm chế lấy mình, không cho phép các lực lượng thù địch bên ngoài gây chia rẽ mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc hay gây nên sự chia rẽ giữa đảng, nhà nước và nhân dân,” ông Thanh nói.

Cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam bỏ lỡ một cơ hội lên tiếng bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trưóc hội đồng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khối ASEAN. Nguồn: DCVOnline tổng hợp
Việt Nam mới đây vừa mua sáu chiếc tàu ngầm chạy bằng dầu diesel từ Nga và báo chí tường thuật Việt Nam cũng có mua hỏa tiển đạn đạo tầm trung từ Do Thái (Israel), chuyện mua sắm vũ khí này được xem như là nỗ lực phủ nhận sự thống trị của hải quân Trung Quốc ở vùng biển Nam Hải. Việt Nam đã cố thuyết phục các thành viên khác trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á châu (ASEAN) để cùng thương thảo với Trung Quốc như một khối về những tranh chấp lãnh hải. Ông Thanh nói vấn đề này không được đặt ra ở buổi họp mới đây nhất của hội nhưng kêu gọi các nước hãy tôn trọng Tuyên ngôn Ứng xử 2002 (2002 Declaration of Conduct), bao gồm chuyện tự chế những hành động đơn phương trên những quần đảo này.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng từ chối không chỉ trích những động thái của người Trung Hoa trên biển. "Khó phân biệt biên giới cho rõ ràng khi đánh cá ở vùng biển Nam Hải, cho nên chuyện bắt giam ngư phủ đã xảy ra,” ông Vịnh nói. "Điều mà chúng tôi yêu cầu các nước khác là đối xử nhân đạo đối với các ngư phủ này.”


© DCVOnline
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 569 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0