Thứ Sáu, 2023-09-22, 6:18 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tư » 1 » Các nhà hoạt động ĐNA kêu gọi VN cho phép họ hoạt động tự do
8:00 AM
Các nhà hoạt động ĐNA kêu gọi VN cho phép họ hoạt động tự do
  Thứ Tư, 31 tháng 3 2010
the national flags of the ASEAN (Association of Southeast Asian Nations)
Hình: ASSOCIATED PRESS

Các nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi Việt Nam cho phép họ được tổ chức hoạt động một cách tự do trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN  - lần thứ 16, dự kiến được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8 đến ngày 9 tháng Tư.

Bản tin của Bangkok Post cho hay ông Yap Swee Seng, giám đốc điều hành Diễn đàn Châu Á có trụ sở ở Bangkok nói rằng chính phủ ở Hà Nội đã yêu cầu các nhà hoạt động nhân quyền nộp đơn đăng ký tổ chức các hoạt động ở Việt Nam trước một tháng và phải bao gồm chương trình, lình trình hoạt động và danh sách người tham dự.

Theo ông Seng thì thủ tục này rất rườm rà và là một rào cản đối với họ. 

Các nhà hoạt động từ gần 40 tổ chức nhân quyền đã tụ tập trước cổng trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta để kêu gọi Ủy ban Nhân quyền Liên chính phủ ASEAN giải quyết các vấn đề vi phạm nhân quyền ở Đông Nam Á.

Bà Temme Lee thuộc Mạng lưới về Quyền của Người Tỵ nạn Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở ở Kuala Lumpur nói rằng bà không hài lòng với lập trường của Hà Nội và muốn giới hữu trách Việt Nam hành động nhiều hơn để cổ vũ cho nhân quyền vì Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần này.

Trong khi ông Nay Vanda, phó giám đốc chương trình nhân quyền của Hiệp hội Phát triển và Nhân Quyền Campuchia nói rằng ông tin là các nước ASEAN sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động nhân quyền của họ và vì vậy chính phủ Việt Nam nên cho phép họ tổ chức các hoạt động một cách tự do.

Tuy nhiên, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan nói rằng những vấn đề mà các nhà hoạt động nhân quyền gây ra trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh tại Thái Lan hồi năm ngoái đã khiến các giới chức cấp cao phải áp dụng các biện pháp này để đề tránh xảy ra các rắc rối tương tự ở Hà Nội.  

Mặc dù vậy ông cũng nói rằng ông sẽ nỗ lực hết sức để giúp các nhà hoạt động gửi đi được thông điệp của họ.

Nguồn: Bangkok Post, Vietnam News

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 490 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0