Thứ Tư, 2021-10-27, 7:14 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tám » 1 » Chủ Nhật đầu tiên dừng biểu tình chống TQ
6:19 AM
Chủ Nhật đầu tiên dừng biểu tình chống TQ
BBC
Gặp mặt người yêu nước Chủ Nhật 31/7/11 (Blog Nguyễn Xuân Diện)

TS Nguyễn Xuân Diện (ngồi trái, bên cạnh Nguyễn Chí Đức) cho rằng cuộc tuần hành hôm Chủ Nhật 24/7 thành công theo đúng mong muốn của người dân yêu nước.

Sau tám Chủ Nhật biểu tình vì biển đảo, người dân tại Hà Nội tạm ngưng tuần hành chống TQ, mô tả là "để họ và lực lượng an ninh được nghỉ ngơi".

Một số người dân từng tham gia biểu tình ở Hà Nội nói với BBC hôm 31 tháng Bảy rằng "mọi người cũng muốn có cơ hội giao lưu, thư giãn"sau các sự kiện gần đây, tuy nhiên có tin là một số người dân có ý định sẽ biểu tình trở lại vào Chủ Nhật tới đây, ngày 07 tháng Tám.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện, một trí thức có mặt tại cuộc gặp gỡ với khoảng hơn 100 người tham dự ở một quán cafe gần khu vực tọa lạc của Bộ Ngoại giao VN tại Hà Nội cho BBC biết chi tiết về việc ngưng tuần hành tại Hà Nội, cũng như đánh giá về cuộc tuần hành một tuần trước đó, hôm Chủ Nhật 24/7 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

"Cuộc biểu tình yêu nước và tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa được diễn ra vào sáng Chủ Nhật tuần trước đã thành công theo đúng như mong muốn của những người VN yêu nước," ông Diện nói.

"Cũng tại cuộc biểu tình đó, lực lượng an ninh của TP Hà Nội đã giúp cho cuộc biểu tình có được an ninh, trật tự, khi người ta bày tỏ lòng yêu nước, cũng như lòng tưởng vọng biết ơn đến những chiến sỹ đã bỏ mình vì nước trước đây.

"Trước tình hình đó, giới nhân sỹ, trí thức quyết định là Chủ Nhật tuần này sẽ không tham gia biểu tình."

Trước đó, hôm 30 tháng Bảy, trên trang blog cá nhân của mình, ông Diện cũng cho hay việc ngưng tuần hành còn để "các lực lượng an ninh" được nghỉ.

"Để mọi người (trong đó có các lực lượng an ninh) cùng được nghỉ ngơi, thư giãn, Chủ nhật tuần này, các nhân sĩ trí thức không tham gia biểu tình (trừ trường hợp Trung Quốc tiếp tục gây hấn)."

Tuy nhiên, cũng trên trang blog này, chỉ một ngày sau xuất hiện thông tin cho hay: "Hôm nay, mọi người đã cùng quyết định tiếp tục biểu tình tại khu vực Hồ Gươm vào Chủ Nhật tới (07/08/2011)."

"Xúc động và hào hùng"

Trịnh Kim Tiến (blog)

Cô Trịnh Kim Tiến nói việc tham gia biểu tình yêu nước không liên quan gì tới cái chết của cha đẻ.

Trong số các gương mặt trí thức, nhân sỹ và quần chúng được tường thuật hiện diện tại quán Cafe nằm trên đường Điện Biên Phủ, có TS Nguyễn Quang A, Kiến trúc sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Ngô Đức Thọ, Giáo sư Phạm Duy Hiển, nghệ sỹ violon Tạ Trí Hải, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, TS Nguyễn Văn Khải, GS. Nguyễn Đông Yên, GS. TS Nguyễn Thị Thanh và nhiều người khác.

Một số trang blog trong nước cũng cho hay từ Sài Gòn cũng có một cuộc gặp gỡ tương tự tại một quán Cafe khác, với sự hiện diện của một số vị như GS Tương Lai, GS. Chu Hảo, nhà thơ Nguyễn Duy và các nhân vật khác như Nguyễn Xuân Xanh, Lê Công Giàu, Ngô Tiến Nhơn, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Bá Thuân…

Từ quán Cafe gặp gỡ ở Hà Nội, Cô Trịnh Kim Tiến, một nữ sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng Bách Khoa, người đã tham gia nhiều cuộc tuần hành chống TQ trong các tuần qua mô tả không khí của cuộc gặp gỡ trưa 31 tháng Bảy:

"Không khí rất là nhộn nhịp, rất nhiều vị nhân sỹ, trí thức có mặt," cô Tiến, người chính là con gái của ông Trịnh Xuân Tùng, nạn nhân trong vụ bị trung tá Nguyễn Văn Ninh, công an phường Thịnh Liệt, Hà Nội, cùng một số dân phòng đánh chết ngày 28/02/2011, mô tả.

"Chúng tôi nói về sự xâm lấn của Trung Quốc,và hát cho nhau nghe những bài hát về Hoàng Sa-Trường Sa"

Nguyễn Tiến Nam

"Em tham dự tuần hành với tư cách một thanh niên, sinh viên VN yêu nước. Và không hề có gì liên quan tới việc của ba em. Lần đầu tiên em đọc được một bài viết về 'Nỗi đau của Hoàng Sa' và sau đó diễn ra các cuộc tuần hành, thì em đã quyết định tham gia tuần hành cùng mọi người," cô giải thích về lý do tham gia biểu tình yêu nước của mình.

Một thanh niên khác có mặt tại cuộc gặp gỡ tại quán Cafe, Nguyễn Tiến Nam, người thanh niên đã được những người tuần hành "giải cứu" trong một lần đi biểu tình và bị Công an Quận Hoàn Kiếm "bắt giữ" cho hay thêm về cuộc họp mặt.

"Không khí rất xúc động và hào hùng. Tất cả những nhân sỹ, thanh niên và người dân có mặt ở đây gặp gỡ nhau để giao lưu, nói về Hoàng Sa và Trường Sa và trong đó có một người thầy giáo của tôi," nam thanh niên này thuật lại.

"Chúng tôi nói về sự xâm lấn của Trung Quốc, về sự đẹp đẽ và dài rộng của đất nước và hát cho nhau nghe những bài hát về Hoàng Sa-Trường Sa, đọc cho nhau nghe những bài thơ thể hiện tình yêu nước, tấm lòng của mọi người đối với đất nước và quê hương."

"Gặp rắc rối"

Gặp gỡ 31/7/11 (Blog Nguyễn Xuân Diện)

Cuộc gặp gỡ tại quán cafe ở Hà Nội hôm Chủ Nhật 31/7/11 được mô tả có khoảng trên 100 người tham dự.

Tuy nhiên, Nguyễn Tiến Nam cho hay từ sau khi tham gia các cuộc biểu tình, tuần hành ở Hà Nội, anh thường xuyên gặp "rắc rối" với chính quyền.

"Tôi gặp rắc rối nhiều lần. Có một lần, bên an ninh gửi thư đến địa chỉ nhà trọ của tôi, đe dọa những người bạn cùng phòng trọ của tôi. Thư gửi cho tôi, nhưng phong bì thư đề theo một cách thức để những người cùng trọ nghĩ rằng tôi thế nào đó, thì mới bị gửi thư như vậy để đe dọa.

"Lần mới nhất đây, tôi bị hai người an ninh hay theo dõi tôi đập vỡ một gương chiếu hậu của xe của tôi... Họ cầm một viên gạch đập vỡ xe của tôi, vì tôi hay dùng gương chiếu hậu xem xem có ai theo tôi không. Và họ cảnh báo tôi rằng sau sẽ còn những sự kiện mạnh hơn nữa để xử lý tôi," Tiến Nam kể lại và đưa ra cáo buộc.

Một người khác có mặt tại cuộc gặp gỡ chiều Chủ Nhật tại quán cafe tại Hà Nội, kỹ sư tốt nghiệp ĐH Bách Khoa, Lê Dũng, cho hay ông đã nhận được giấy triệu tập của an ninh với ký do đã "ký đơn đề ngày 19/7 gửi Giám đốc Công an Hà Nội," ông Nguyễn Đức Nhanh, và sẽ gặp đại diện cơ quan này sau hôm Chủ Nhật.

Ông Dũng cũng cho biết sau khi tham gia các cuộc tuần hành, một số cảnh sát khu vực đã tiếp cận với ông ở địa phương sinh sống và khuyên ông không tiếp tục tham gia.

"Em nghĩ những người lãnh đạo an ninh cũng không nghĩ là họ dùng những hình thức như thế đâu. "

Nguyễn Chí Đức, bị công an chìm đạp vào mặt

Một người tham gia biểu tình khác cũng có mặt tại cuộc gặp mặt hôm Chủ Nhật là Nguyễn Chí Đức, vốn được biết tới rộng rãi sau khi xuất hiện trong một tấm hình mà anh được ghi nhận là người đã bị các lực lượng an ninh "khiêng" lên xe buýt để giải tán và bị một nhân viên an ninh thuộc CA Quận Hoàn Kiếm dùng chân hành hung vào mặt.

Chuyên viên tin học trẻ tuổi này nói cho tới nay anh vẫn chưa rõ vì sao an ninh lại có "hành vi" được cho là thô bạo đó.

"Em nghĩ những người lãnh đạo an ninh cũng không nghĩ là họ dùng những hình thức như thế đâu. Em nghĩ chẳng qua đó là bột phát, hoặc do cá nhân, hoặc một lý do nào đó không rõ, mà không phải là sự chỉ đạo."

"Sau sự kiện đó, không chỉ riêng an ninh, mà nhiều hàng xóm và đồng nghiệp cũng tiếp xúc với em. Sau sự việc, nhiều công an ở địa phương và người ở xóm phố, hay bạn bè lâu ngày không gặp cũng hỏi thăm."

"Em cũng giống như mọi người, tất cả đều có một tâm tư tình cảm muốn chia sẻ sau thời gian dài hai tháng xuống đường. Em cũng muốn hòa đồng với mọi người và em nghĩ đấy cũng là cảm xúc chung của tất cả mọi người hôm nay," Nguyễn Chí Đức nói với BBC trong lúc tham dự cuộc gặp gỡ trong Chủ Nhật đầu tiên, Hà Nội ngưng tuần hành.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 339 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0