Thứ Tư, 2023-10-04, 4:29 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Mười Một » 16 » Chính Phủ tiếp tục rót vốn cho các Tập đoàn 'phá hoại'!
2:40 AM
Chính Phủ tiếp tục rót vốn cho các Tập đoàn 'phá hoại'!PVN được bố trí vốn 1.600 tỉ đồng, EVN được 238 tỉ đồng, Đường sắt Việt Nam được hơn 1.800 tỉ đồng…Trong khi 300.000 hộ đồng bào thiểu số chưa có đất ở, đất sản xuất thì chưa được phân bổ tiền vì phải chờ phê duyệt

Với 90,96% số phiếu tán thành, sáng nay, QH đã thông quaNghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2013.

Theo đó, Tổng số thu cân đối ngân sách TƯ là 519.836 tỷ đồng. Tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 296.164 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách trung ương là 681.836 tỷ đồng.
Nghị quyết nêu rõ, QH giao Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành, địa phương tập trung ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản và các công trình, dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2013; hạn chế tối đa khởi công dự án mới; Sử dụng khoản tiết kiệm 10% chi thường xuyên để tăng nguồn cải cách tiền lương năm 2013; Kiểm soát chặt chẽ các khoản giao cho các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức thực hiện, bảo đảm hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí; tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ các khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ đối với các khoản vay vốn nước ngoài của doanh nghiệp, nhất là của doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm khả năng trả nợ, sử dụng vốn hiệu quả.
Trong báo cáo do Chủ nhiệm Ủy ban KT và NS của QH Phùng Quốc Hiển trình bày có nhắc đến một số khoản mà các tập đoàn kinh tế, TCTy Nhà nước được "hỗ trợ”.

Tập đoàn Dầu khí được bố trí 1.600 tỷ đồng (Mức được cho là "thấp hơn nhiều so với mức bố trí các năm trước”.
Tập đoàn Điện lực (EVN): 238 tỷ đồng.
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông 25,2 tỷ đồng.
Đường sắt Việt Nam 1.824,5 tỷ đồng …
Theo ông Phùng Quốc Hiển, để khắc phục tình trạng đầu tư kém hiệu quả, UBTVQH đề nghị các cơ quan của Quốc hội giám sát chặt chẽ các khoản kinh phí trên trên cơ sở "bảo đảm hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí…”.

Đối với các khoản nợ của doanh nghiệp, Ông Phùng Quốc Hiển cho rằng mặc dù các chỉ tiêu về nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài của quốc gia vẫn nằm trong giới hạn an toàn cho phép, song nợ Chính phủ bảo lãnh trong kế hoạch 2013 tăng khá nhanh; nợ nước ngoài của doanh nghiệp có mức tăng lớn so với ước thực hiện năm 2012. UBTVQH đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá về quy mô, hiệu quả của các khoản vay của doanh nghiệp được Chính phủ bảo lãnh; Nợ của doanh nghiệp theo phương thức tự vay tự trả, bảo đảm tránh hệ luỵ trong trường hợp các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng không có khả năng trả nợ. Ủy ban thường vụ QH cũng đề nghị Chính phủ thường xuyên báo cáo Quốc hội về vấn đề nợ công.

Hiện có khoảng trên 300.000 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số chưa có đất ở, đất sản xuất . Đối với đề nghị phân bổ ở mức hợp lý NSTW năm 2013 để bố trí vốn cho Chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số giai đoạn 2012-2016 (thuộc Chương trình 134), UBTVQH cho rằng: Đến nay Chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho đồng bào nghèo dân tộc thiểu số giai đoạn 2012-2016 đang được các bộ, ngành thẩm định; Thủ tướng Chính phủ chưa phê duyệt nên chưa có căn cứ để phân bổ NSTW cho Chương trình này.

Blog Daotuan
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 421 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0