Thứ Sáu, 2023-09-29, 4:16 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 15 » Chuyên gia Mỹ bàn về vụ Thủ tướng Việt Nam cấm 3 trang blog
6:46 AM
Chuyên gia Mỹ bàn về vụ Thủ tướng Việt Nam cấm 3 trang blog
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Marianne Brown
Ba trang blog chính trị đã trở thành một đề tài nóng bỏng tại Việt Nam khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ trích những trang này trên truyền hình nhà nước.

Hôm thứ Tư, truyền hình nhà nước phổ biến thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảnh báo người dân không nên đọc 3 blog chính trị ẩn danh, Quan làm báo, Dân làm báo và Biển Đông.

Thông điệp trên truyền hình lên án những trang blog này là "những âm mưu thâm độc của những lực lượng thù địch” và kêu gọi mọi người không đọc những trang này.
Thủ tướng Dũng cũng kêu gọi "trừng phạt nặng nề” những người chịu trách nhiệm những trang mạng này.

Những trang blog được ưa chuộng đặc biệt tại Việt Nam, một quốc gia mà kiểm duyệt là phổ biến. Những người viết blog thường xuyên bị bỏ tù vì những tội phạm chống phá nhà nước và nhiều trang mạng bị ngăn chặn.

Dù bị chính thức lên án, những trang này không bị tường lửa ngăn chặn, do đó số người xem đã tăng vọt, khiến cho nhiều quan sát viên phải đặt nghi vấn là tại sao những trang này bị cấm.

Tất cả ba trang này đều chỉ trích chính phủ, tuy nhiên có trang mang trọng tâm rõ rệt hơn trang khác. Quan làm báo tấn công trực tiếp Thủ tướng, trong khi Dân làm báo có những mục tiêu rộng rãi hơn.

Ông David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ đã về hưu mô tả một bài đặc biệt làm ông chú ý. Bài này chú trọng vào những phe phái chống đối nhau trong Đảng Cộng sản, một bên là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và một bên là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Brown nói:

"Người viết bài chủ yếu phân tích hai phe nhưng cuối cùng cho rằng cả hai đều làm hại cho đất nước. Nếu Thủ tướng Dũng thắng thì cũng vẫn là chuyện tham nhũng, quyền lợi bè phái và nếu phe kia thắng thì đất nước bị Trung Quốc giật dây.”

Trang Biển Đông, đề cập nhiều đến tranh chấp lâu đời với Trung Quốc về lãnh thổ tại Biển Đông, cũng bị nêu tên, làm nhiều quan sát viên ngạc nhiên. Ít người biết được trang này cho đến khi Thủ tướng Dũng loan báo.
 
Có vị thế riêng biệt đối với những trang blog khác là Quan làm báo, đưa ra những câu chuyện chỉ trích Thủ tướng kịch liệt.

Được thành lập cách đây 4 tháng, trang này đưa ra tin vua ngân hàng Nguyễn Đức Kiên bị bắt, một ngày trước khi cảnh sát chính thức loan báo. Kiên được xem như là một đồng minh thân cận của Thủ tướng, bị bắt vào tháng 8 vì những tội tài chính chưa được tiết lộ.

Các nhà phân tích đồn đại là trang blog này được các đối thủ chính trị trong Bộ Công an hay Tình báo Trung Quốc viết. Ông Brown nói ông nghĩ Quan làm báo là mục tiêu chính của lời loan báo hôm thứ Tư. Ông Brown nói:

"Hầu như họ thêm hai trang blog kia như là trái độn vì Quan làm báo hết sức độc đáo. Tại Hoa Kỳ, các tờ báo loại này được gọi là báo của cánh hữu, gồm những người da trắng không đồng ý với chính phủ.”

Trong khi một số người cho rằng có rất nhiều người vào trang này là một dấu hiệu cho thấy lời loan báo của Thủ tướng Dũng có hậu quả trái ngược, những người khác nói là động thái này là hậu quả của việc tranh chấp quyền lực trong đảng Cộng sản, phát xuất từ chuyện tăng trưởng kinh tế chậm chạp, giá xăng dầu tăng cao và nhiều vụ tai tiếng tham nhũng xảy ra thường xuyên trong các tập đoàn quốc doanh.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 473 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0