Chủ Nhật, 2024-03-03, 2:24 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười » 27 » CSVN Xử 3 Nhà Hoạt Động Cho Quyền Lao Động; Blogger ‘Cô Gái Đồ Long’ Bị Bắt Vì Viết Bài Đụng Đến Quan Lớn
8:30 PM
CSVN Xử 3 Nhà Hoạt Động Cho Quyền Lao Động; Blogger ‘Cô Gái Đồ Long’ Bị Bắt Vì Viết Bài Đụng Đến Quan Lớn


VIETNAM (VB) -- Gần đây CSVN gia tăng đàn áp, bắt bớ trái phép những người viết blog tại Việt Nam. Sự kiện mới nhất là CSVN đã bắt khẩn cấp Blogger có tên "Cô  Gái Đồ Long,” tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà cư ngụ trên đường Bành Văn Trân thuộc Quận Tân Bình, Sài Gòn, vào tối ngày 23 tháng 10 năm 2010, với tội danh "vu khống,” theo tin của blog danlambao.
Bản tin trên blog danlambao trích thuật tin từ VietnamNet viết rằng, "khoảng 21h đêm 23/10, các cán bộ của Bộ Công an đã làm việc, tống đạt lệnh bắt giữ khẩn cấp Hương Trà tại nhà riêng ở số 149/33C1 đường Bành Văn Trân, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM. Sau đó cơ quan công an đã khám xét và thu giữ 1 CPU, 2 máy tính xách tay, 1 máy ảnh…. Theo VNExpress, nguyên nhân vụ bắt giữ Cô Gái Đồ Long là vì blogger này đã "viết bài trên blog về gia đình một cán bộ cấp cao của nhà nước. Trong bài viết này, Hương Trà còn đặt vấn đề về một số hoa hậu, nghệ sĩ đã được gia đình vị quan chức "bao bọc” vì là người yêu của "quý tử”….” Cụ thể, Hương Trà đã tiết lộ một số "thâm cung bí sử” trong gia đình thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng Bộ CA. Trong đó, nội dung mô tả về quyền lực của bà Phạm Gia Liên – "phu nhân Thượng tướng, mà quyền lực hậu trường như một hoàng hậu không ngai”, được ví như Giang Thanh của TQ.”
Cũng theo trích thuật tin của VietnamNet mà blog cho biết rằng blogger "Cô Gái Đồ Long” với tội danh mà công an CSVN gán cho, nếu bị truy tố cô có thể đối diện với bản án 7 năm tù.
Được biết "Cô gái Đồ Long” là một blogger nổi tiếng ở Việt Nam. Blog này chuyển về văn nghệ và giải trí, đặc biệt về giới văn nghệ sĩ và hậu trường cuộc sống của họ. Cô Lê Nguyễn Hương Trà từng làm việc cho báo Công An TPHCM.
Theo bản tin trên trang mạng của đài RFI cho biết thì "Cũng theo Vnexpress, sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác định "các nội dung trên là sai sự thật, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, danh dự của những người liên quan”.”
Trích thuật tin của hãng thông tấn  AP, bản tin đài RFI cho biết rằng những vụ bắt bớ các người viết blog tại Việt Nam gần đây gia tăng vì có liên quan đến việc CSVN đang chuẩn bị Đại Hội Đảng vào đầu năm tới.
Liên quan đến tình hình bắt bớ gia tăng các nhà đấu tranh dân chủ, các người viết blog, và những nhà đấu tranh cho quyền lao động tại Việt Nam, hôm Thứ Ba, ngày 26 tháng 10 năm 2010, một bản tin trên đài phát thanh Hoa Kỳ VOA cho biết rằng chính quyền CSVN đã đưa ra tòa xét xử với tội danh "phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” 1 người sáng lập công đoàn độc lập và 2 người hoạt động khác.
Bản tin đài VOA viết rằng, "Hôm thứ Ba, một giới chức không nêu danh tính cho hãng thông tấn Pháp AFP hay rằng tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã mở phiên xét xử ông Đoàn Huy Chương, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và bà Đỗ Thị Minh Hạnh.
Theo báo chí Việt Nam thì ba người đã bị xét xử với tội danh "phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo điều 89 Bộ Luật Hình sự, vì đã rải truyền đơn kích động công nhân biểu tình, đình công, phá hoạt tài sản doanh nghiệp.”
Trích thuật tin từ tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, bản tin đài VOA cho biết 3 người này đều là những người trẻ tuổi, và họ tranh đầu cho quyền lợi của công nhân và các nạn nhân bị CSVN chiếm đất đai. Bản tin cũng cho biết cả 3 người đều bị biệt giam kể từ khi bị bắt vào tháng 2 năm nay.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 635 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0