Thứ Hai, 2023-10-02, 8:19 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Mười » 24 » Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận đình hoãn
7:04 AM
Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận đình hoãn


Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam (Danlambao) - Tin tức về việc nhà nước Việt Nam đình hoãn dự án xây dưng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận được báo Jiji tại Nhật Bản đăng ngày 19/10/2102tại Hồng Kong ngày 22/10/2012. Nguồn tin này được các hãng thông tấn Nhật Bản cho biết xuất phát từ trang báo điện tử VietnamNet, Hà Nội. Nếu đây là tin tức chính thức và mới nhất từ ông bộ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ Nguyễn Quân thì đó là một tin rất vui và rất phấn khởi cho tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cho cả nước nói chung.

Toàn dân Việt Nam hy vọng đảng cộng sản, nhà nước Việt Nam thấy ra những thảm họa không cùng của phóng xạ nguyên tử, tỉnh ngộ và nhanh chóng chấm dứt vĩnh viễn dự án điện hạt nhân tại Việt Nam. Trước là chấm dứt những lãng phí tiền bạc, nhân lực, vật lực cho dự án rất tai hại này; sau đó là ngăn ngừa cho Việt Nam không bị sa vào thảm họa nguyên tử vì tai nạn nhà máy điện hạt nhân như đã xảy ra tại Chernobyl của Nga, Fukushima của Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.

Dưới đây là bản phỏng dịch tiếng Việt từ nguồn tin tiếng Nhật và bản phỏng dịch tiếng Anh.

Xây dựng nhà máy điện hạt nhân Việt Nam, Nhật Bản - hoãn đơn đặt hàng, do mối quan tâm về vấn đề an toàn hạt nhân

Jiji Press và News.tv-ashsi.co.jp, 19/10/2012 – 12:32


VietnamNet, báo điện tử tin tức thời sự của Việt Nam [Hà Nội], đã đưa tin về việc đình hoãn dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đã được trao cho Nga và Nhật Bản. Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã đề nghị hoãn xây dựng. Lý do của việc đình hoãn là vì các vấn đề an toàn hạt nhân và cơ sở hạ tầng cùng với vấn đề nhân lực.
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ do Nga xây dựng tại Ninh Thuận, dự trù bắt đầu vào năm 2014 và hoàn tất đưa vào hoạt động vào năm 2020. Ngoài ra, nhà máy điện hạt nhân thứ hai theo kế hoạch sẽ do Nhật Bản xây dựng được dự trù bắt đầu vào năm 2015- 2016, và được lên kế hoạch đưa vào hoạt động vào năm 2021-2022.

Tuy nhiên, như được ông Bộ Trưởng Nguyễn Quân nêu ra trong một cuộc phỏng vấn của báo chí: "Sau khi có tai nạn tại Fukushima Daiichi TEPCO, yêu cầu của Việt Nam về mức độ an toàn rất cao phải được bảo đảm." Ông Bộ Trưởng Nguyễn Quân cũng nói rằng công tác chuẩn bị cho dự án bị trì hoãn do tình trạng yếu kém của công tác phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực, pháp luật liên quan đến hạt nhân, kế hoạch tài chính, và "không nên quyết định bắt đầu dự án theo đúng kế hoạch." 

Nguồn:
Bản tin tiếng Nhật Bản của báo điện tử Jiji Press:


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 620 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0