Chủ Nhật, 2023-10-01, 2:23 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Mười Một » 16 » Dân Văn Giang mời dân biểu vi hành
11:53 PM
Dân Văn Giang mời dân biểu vi hành
BBC
Dân Văn Giang trong một lần đi bảo vệ đất khỏi bị cưỡng chế hồi tháng 4/2012

Dân Văn Giang nói hàng ngàn hộ dân phản đối dự án Ecopark

Các hộ dân Văn Giang bất đồng với dự án khu đô thị sinh thái Ecopark đã có thư mời các Đại biểu Quốc hội tới địa phương vào 18/11

Thư mời gửi ngày 16/11 có đoạn: "Trong chuyến vi hành này, Quý Vị sẽ có cơ hội tìm hiểu về thực trạng dự án đường bộ liên tỉnh Hưng Yên - Hà Nội (dự án hạ tầng để đổi lấy 500 ha đất xây Khu đô thị tại Văn Giang); dự án Khu đô thị Ecopark; cuộc sống và nguyện vọng của những nông dân Văn Giang bị thu hồi đất; một số di tích lịch sử, văn hóa và đặc sản của Văn Giang."

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn một số xe, dự kiến chuyến vi hành có thể bắt đầu vào lúc 08h00' và kết thúc vào hồi 14h ngày 18 tháng 11 năm 2012.

"Điểm đón trước cổng Đại học Ngoại thương."

Một trong đại diện của hàng ngàn hộ dân, anh Phạm Hoành Sơn từ xã Phụng Công, Văn Giang nói với BBC người nông dân hy vọng các Đại biểu Quốc hội quan tâm tới đời sống của người dân địa phương.

Anh nói: "Tôi và nhân dân chúng tôi rất mong muốn các vị Đại biểu Quốc hội quan tâm đến lời mời của nhân dân chúng tôi để về nắm rõ thực trạng đời sống của nhân dân cũng như việc mở con đường đấy có đúng vì lợi ích của nhân dân hay không và cái dự án đấy có thực sự mang lại lợi ích cho nhân dân vùng dự án hay không.

"Tôi thực sự mong muốn các vị Đại biểu, nếu như thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, đúng trách nhiệm của mình thì đương nhiên phải gặp.

"Còn các vị đấy có đến hay không thì quả thật đến bây giờ mình chưa dám khẳng định."

Khi BBC liên hệ với Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, ông Doãn Thế Cường, vị phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nói: "Chủ Nhật tôi xin lỗi tôi có chương trình, có việc rồi."

'Nhiệm vụ chính trị'

Anh Phạm Hoành Sơn nói các luật sư đại diện cho nông dân Văn Giang cũng đang đàm phán với lãnh đạo công ty Việt Hưng, chủ dự án Ecopark, nhằm có thỏa thuận giữa công ty và người dân.

Tuy nhiên, anh Sơn nói, Chủ tịch Hội đồng quản trị Việt Hưng Lương Xuân Hà nói công ty ông đang thực hiện "nhiệm vụ chính trị" mà chính quyền giao cho.

Nhưng anh Sơn nói chính quyền đã sai trái khi ban hành các văn bản liên quan tới dự án và việc công ty Việt Hưng thực hiện các quyết định sai trái cũng là sai.

Ông Đặng Hùng Võ

Cựu Thứ trưởng Đặng Hùng Võ thừa nhận trình văn bản sai luật định nhưng nói vì sự phát triển của địa phương

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng này với người dân Văn Giang, cựu Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ ông đã trình trái luật về dự án Ecopark và chuyện ông Nguyễn Tấn Dũng ký phê duyệt với tư cách phó thủ tướng hồi năm 2004 cũng là không đúng thẩm quyền theo luật định.

Đại diện cho người dân Văn Giang, Luật sư Trần Vũ Hải, nói vào thời điểm ông Dũng ký phê duyệt dự án ở Văn Giang, thẩm quyền về đất đai thuộc về Chính phủ chứ không phải cá nhân Thủ tướng.

Người dân Văn Giang hôm 16/11 cũng có đơn khiếu nại đối với Bộ Tài nguyên Môi trường về việc cựu Thứ trưởng Đặng Hùng Võ ký hai tờ trình về dự án Văn Giang và yêu cầu hủy hai tờ trình bị coi là trái pháp luật cũng như xử lý hậu quả mà nó gây ra.

Ông Sơn, người cũng đại diện cho người dân ký vào đơn khiếu nại, nói khoảng 1.700 hộ dân đang phản đối dự án muốn được tiếp tục trồng cây cảnh trong khuôn khổ dự án đô thị sinh thái Ecopark.

Ông nói trồng cây cảnh là nghề truyền thống nổi tiếng cả nước của Văn Giang và thậm chí thương lái Trung Quốc cũng tìm tới đây để thu mua cây cảnh.

Ông cũng nói thêm cây cảnh là một phần của dự án đô thị sinh thái Ecopark và người dân yêu cầu công ty Việt Hưng để họ đảm nhiệm phần việc này.

Mặc dù vậy, ông Sơn nói hiện nay chưa có tín hiệu gì cho thấy Việt Hưng sẽ đồng ý với đề nghị nhằm chấm dứt các khiếu kiện đã kéo dài tám năm nay.

Trong vụ cưỡng chế đất đai hôm 24/4/2012, một số xô xát đã xảy ra giữa lực lượng cưỡng chế và người dân.

Một số người đã bị lực lượng cưỡng chế hành hung trong đó có cả hai nhà báo của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 481 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0