Thứ Tư, 2023-09-27, 10:00 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Giêng » 14 » ĐỒNG CHIÊM CÓ CÂY THÁNH GIÁ "NGUY HIỂM" HƠN VỠ ĐÊ (?!)
1:10 PM
ĐỒNG CHIÊM CÓ CÂY THÁNH GIÁ "NGUY HIỂM" HƠN VỠ ĐÊ (?!)

Tạ Phong Tần


CAND ngày 26/5/2009 cho hay: "Toàn phường Tứ Liên có 350ha đất thì 300ha nằm ngoài đê, theo quy định, phần lớn diện tích trên nằm trong vùng thoát lũ và an toàn đê điều nên việc xin phép xây dựng phải tuân theo những quy định chặt chẽ. Cho đến nay, dù chưa có quy hoạch nhưng phần lớn diện tích đất cả thổ cư lẫn đất nông nghiệp nơi đây đã được xây nhà ở cao tầng.". 

Ông Hoàng Đình Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên (Hà Nội) còn xác nhận: "Số hộ xây dựng không phép lên đến trên 1.000 trường hợp, thuộc nhiều tổ dân phố. Đến nay mới có duy nhất một trường hợp xin được thỏa thuận của các cơ quan chức năng để lấy giấy phép xây dựng."

Thế đấy, ngay giữa thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi tập trung tất cả các cơ quan đầu não của Chính phủ Việt Nam, mà người ta ngang nhiên xây trái phép hàng ngàn nhà cao tầng, người ta tha hồ đào nền, đóng móng ầm ầm, làm cho nguy cơ vỡ đê sông Hồng có thể thấy trước mắt. Có lẽ lớp trẻ ngày nay chưa biết hậu quả nghiêm trọng của vỡ đê sông Hồng là như thế nào, xin mời hãy đọc tác phẩm "Vỡ đê" của cố nhà văn-nhà báo Vũ Trọng Phụng.

Tôi muốn nhấn mạnh các cụm từ "phần lớn diện tích", "trong vùng thoát lũ", "an toàn đê điều", "đã được xây nhà ở cao tầng". Hơn 1.000 căn nhà xây cất kiên cố gia chủ không thể xây trong một ngày mà xong, và dù việc mọc lên những căn nhà cao tầng ấy đe dọa đến sự an toàn tính mạng, tài sản của cộng đồng, nhưng những căn nhà ấy vẫn nghiễm nhiên đã, đang và sẽ còn tồn tại vì nó đang được... chờ quy hoạch để hợp thức hóa từ trái phép thành được phép. Vì vậy, chính quyền thành phố Hà Nội và các cấp lãnh đạo ở Trung ương chưa hề huy động lực lượng hùng hậu để giải tỏa hơn 1.000 "hiện vật" trái phép kia. Xem ra chính quyền nhân từ, yêu dân quá!

Thế nhưng, điều lạ là ở Giáo xứ Đồng Chiêm, hồi tháng 3/2009, giáo dân dựng trên đỉnh Núi Thờ một cây Thánh giá bằng bê tông trên khu đất nghe nói cũng là nghĩa trang hài nhi của Giáo xứ, thì chính quyền Hà Nội có cách hành xử khác hẳn. Lúc 2 giờ sáng ngày 06/01/2010, "hàng ngàn cảnh sát, công an các loại với dụng cụ hỗ trợ dùi cui, roi điện, mìn, pháo mù đã tới bao vây giáo xứ Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, điên cuồng dùng mìn tự tạo phá dỡ cây thánh giá được giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm dựng trên Núi Chẽ còn gọi là Núi Thờ.". Với lực lượng quân đội hùng hậu, đông đúc, cùng các loại vũ khi quân dụng được trang bị tận răng như thế này, máu giáo dân muốn bảo vệ biểu tượng thiêng liêng của dức tin đã đổ dưới chân Thánh giá. 

Sau đó, để cản trở giáo dân dựng lại Thánh giá mới, giáo dân nói rằng người ta lại tổ chức bắt người trái phép, đánh đập, hăm dọa, bắt viết cam kết (trái ý muốn người bị bắt) không được dựng Thánh giá mới. Có lẽ người ta cũng biết rõ hễ làm việc xúc phạm Chúa thì bị dư luận phẫn nộ, lên án nên việc tiếp theo là đổ một đống đất giữa đường để cản trở bất cứ ai từ xa đến thăm Giáo xứ Đồng Chiêm, còn Cảnh sát Việt Nam thì góp công ngăn chặn ký giả AFP bằng lý do trời ơi đất hỡi là "khu vực đang có tranh chấp đất đai"(?!). 

Xem hình, tôi thấy cây Thánh giá ở Đồng Chiêm về mặt "bề thế" chỉ là con kiến đứng bên con khủng long nhà xây trái phép ở đê sông Hồng.

Cứ theo sự việc mà suy, phải chăng ta có thể hiểu phía chính quyền Hà Nội cho rằng sự tồn tại của cây Thánh giá nhỏ xíu trên đỉnh Núi Thờ Giáo xứ Đồng Chiêm "nguy hiểm" hơn cả nguy cơ gây vỡ đê sông Hồng của hơn 1.000 căn nhà bê tông, nên cần phải cương quyết hạ bệ Thánh giá đi? Thánh giá nguy hiểm, hay chính những ai tâm địa bất chính nên hễ nhìn thấy Thánh giá thì trong dạ bất an? Hay kết luận của "Hiệp hội Portes Ouvertes, Việt Nam đứng hàng thứ 21 trong danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo" là hoàn toàn đúng?

Nguồn: http://conglysuthat.blogspot.com

..

Xây nhà không phép chờ dự án sông Hồng
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 619 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Giêng 2010  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0