Thứ Năm, 2023-09-28, 1:46 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tám » 12 » Gấp rút đánh bóng Nguyễn Chí Vịnh
6:32 AM
Gấp rút đánh bóng Nguyễn Chí Vịnh

Nguyễn Thanh Văn

Chuẩn bị cho đại hội đảng khóa XI sắp tới, các phe nhóm trong đảng Cộng Sản Việt Nam đang có nhiều nỗ lực đưa người của mình vào Trung ương khóa tới bằng đủ mọi đòn phép, hầu nắm những chức vụ then chốt trong đảng và nhà nước sau này. Tin tức cho biết, đã có những đơn kiến nghị, thư rơi tố cáo để loại trừ, tấn công uy tín của nhau. Điển hình như những bức thư gửi cho các ông Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang tố cáo: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngoài miệng thì hô hào chống tham nhũng, nhưng thực tế rất tham lam, đang kéo thân nhân, tay chân bè đảng để kinh tài theo kiểu mafia để từng bước thâu tóm nền kinh tế VN. Đồng thời cũng có những màn tự đánh bóng mình hay đánh bóng các quan chức cao cấp "cùng phe", trong đó nổi bật phải kể đến nỗ lực "đánh bóng" cho Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng bộ Quốc phòng.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh là người đã bị nhiều đơn tố cáo là kẻ "tài hèn, đức kém", nhưng lại được cất nhắc lên rất nhanh. Năm 2006, ông Nguyễn Chí Vịnh được đích thân Tổng bí thư Nông Đức Mạnh giới thiệu vào Ban Chấp hành trung ương đảng khóa X cùng với con của ông Mạnh là Nông Quốc Tuấn. Nhưng cả hai đều bị từ chối. Sau đó, do sức ép từ thiên triều phương Bắc, từ 2 Thái thượng hoàng Đỗ Mười, Lê Đức Anh, cũng như từ chính ông Mạnh, nên Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng, dù rằng còn có cả gần một tá những người mang quân hàm cao hơn ông Vịnh. Tuy nhiên, đối với ông Nguyễn Chí Vịnh thì điều đáng được đề cập đến nhiều hơn cả là vị trí cầm đầu Tổng cục 2, Tình Báo Quân Đội và thái độ phục tùng Trung Quốc tuyệt đối của ông ta.

Từ 2 thập niên qua, Tổng Cục 2, với những quyền hạn đặc biệt về an ninh, tình báo, phản gián, bảo vệ nội bộ nhà nước, đảng, quân đội,… cơ quan này có quyền theo dõi mọi người, kể cả những người ở vị trí cao nhất. Từ đó, cơ quan này đã dùng nhiều thủ đoạn thao túng, ngụy tạo tin tức để chụp mũ nhiều nhân vật chóp bu trong đảng. Đại tướng Võ nguyên Giáp, 3 ông cựu thủ tướng Phạm văn Đồng,Võ văn kiệt và Phan Văn Khải đều là những nạn nhân một thời của Tổng Cục 2. Chính vì vậy mà nhiều đảng viên lão thành đã kiến nghị đòi Trung ương phải điều tra và có biện pháp giảm bớt thế lực của Tổng Cục 2. Tuy nhiên, vì một lý do khó nói nào đó mà Bộ chính trị CSVN đã trì hoãn vấn đề này suốt mấy kỳ đại hội đảng liền trong lúc Tướng Vịnh vẫn thêm chức thêm quyền liên tục và càng lúc càng nhanh. Do đó đã có những đồn đoán rằng, chính 15 nhân sự thuộc bộ Chính Trị đảng CSVN hiện nay cũng đã bị Tổng Cục 2 khống chế. Vì với những quyền lực bao trùm kể trên, cơ quan này đã nắm đầy đủ hồ sơ hệ thống làm ăn riêng, các màn ăn chơi đời tư, các chứng cớ tháo bán quyền lợi quốc gia, và những đòn phép chơi xấu lẫn nhau, v.v. của tất cả những nhân vật lãnh đạo.

Thứ trưởng quốc phòng lẽ ra chỉ đóng các chức năng hướng vào nội bộ đúng như danh xưng của nó. Nhưng mấy tháng gần đây Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bỗng dưng trở thành một nhân vật tất bật, rôm rả nhất trong số các cán bộ cao cấp của quân đội CSVN. Trong đó có cả những lần xuất hiện được coi là vượt cấp và ngoài phạm vi trách nhiệm. Từ việc đại diện Bộ Quốc Phòng công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam hồi tháng 12/2009, đến chủ tọa buổi gặp gỡ các tân đại sứ trước khi lên đường nhận nhiệm sở vào tháng 1/2010 để trình bày về đường lối an ninh quốc phòng của Việt Nam; chủ tọa một cuộc họp báo công bố chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam vào đầu tháng 2/2010; cầm đầu phái đoàn quân sự cao cấp của Việt Nam sang thăm Trung quốc vào cuối tháng 2/2010 để tiếp xúc đặc biệt với Bộ trưởng Bộ quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt; cầm đầu phái đoàn quân sự đi Úc để gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Úc ông John Faulkner vào tháng 3/2010. Về chuyến đi này nhiều người còn cho rằng ông Nguyễn Chí Vịnh cố tình tránh gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov đến Hà Nội vào thời điểm đó. Ông Vịnh không muốn bị xem là người thuộc nhóm "đi dây giữa Nga - Tàu" mà Bắc Kinh ghét cay ghét đắng trong quá khứ.

Với những hoạt động rộn ràng kể trên, ông Nguyễn Chí Vịnh hẳn nhiên đã được coi là người nổi bật nhất trong số các cán bộ quân sự cao cấp của CSVN. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Ngày 30.7.2010, sau khi hội nghị Diễn Đàn Khu vực ASEAN chấm dứt, tờ South China Morning Post (Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng), xuất bản tại Hồng Kông đã đăng lời phát biểu của Nguyễn Chí Vịnh: "Việt Nam muốn gửi thông điệp cho cộng đồng quốc tế rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp nào có sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đồng thời Việt Nam có đủ khả năng để đối phó”.

Khi được hỏi liệu tuyên bố này có thể được hiểu là gần đây đã có đe dọa sử dụng vũ lực từ Trung Quốc hướng tới Việt Nam hay không, ông Vịnh trả lời: "Nên dành câu hỏi này cho Trung Quốc chứ không phải Việt Nam".

Từ miệng một người thần phục Tàu hết mức xưa nay, những phát biểu cứng rắn vừa kể của ông Nguyễn Chí Vịnh làm người ta ngạc nhiên không ít. Nhưng không lâu sau đó, các nhà quan sát đã thấy ngay đây chỉ là một thủ thuật của Bắc Kinh để trấn an các nước trong vùng, và hy vọng chính phủ các nước này bớt thấy việc nhảy vào biển Đông của Hoa Kỳ là cần thiết.

Trước hết, South China Morning Post là tờ báo được xem là "bán Đông bán Tây", nghĩa là 1 tờ báo có đầy đủ đường nét và các hành xử Tây Phương nhưng nằm tại Hồng Kông là phần đất mà Trung quốc nắm trọn khả năng áp lực, điều khiển phía sau. Trong nhiều năm qua, Bắc Kinh khá khôn khéo trong việc tạo hình ảnh độc lập cho tờ báo này, kể cả việc để nó tung ra những tin không hay lắm cho Bắc Kinh, và chỉ xử dụng nó khi thật cần thiết mà thôi. Hiện tượng thay đổi chính sách của chính phủ Obama, cụ thể là lời tuyên bố của ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trong Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN vào tháng 7 vừa qua rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia chống bá quyền tại Biển Đông, đã khiến Bắc Kinh phải xử dụng tới phương tiện báo chí đặc biệt này.

Cũng có người đồng ý đây phải là thủ thuật của Bắc Kinh vì khá rõ nó không thể là sáng kiến của các lãnh đạo Hà Nội. Họ dư biết ông Nguyễn Chí Vịnh đã bị chính các cựu quan chức cao cấp của chế độ, cũng như bị chính những người làm việc tại Tổng Cục II tố cáo với nhiều bằng chứng là đã cộng tác chặt chẽ với tình báo Trung quốc từ lâu. Vì vậy lời nói của ông Vịnh trong lãnh vực đối phó với Trung quốc bị mất trọng lượng ngay từ khi chưa thốt ra. Trong khi có rất nhiều nhân sự khác, kể cả các tướng lãnh quân đội, có tầm vóc hơn hẳn ông Vịnh, mà lại không tạo ra ngờ vực trong công luận người Việt, để làm việc này.

Bên cạnh đó, nếu đây là sáng kiến của lãnh đạo Hà Nội thì họ đã mở một cuộc họp báo với nhiều đại diện báo chí tại thủ đô để sự rầm rộ hơn hẳn chỉ có MỘT bài trên tờ South China Morning Post. Ngoài ra, nếu đây là sáng kiến của lãnh đạo đảng CSVN, thì bài báo trên tờ South China Morning Post hẳn đã được dịch lại và trịnh trọng đăng trên khắp các báo "lề phải". Nhưng cho đến nay không một tờ báo nào tại Việt Nam loan tải tin tức này.

Vậy các lãnh đạo Bắc Kinh muốn gì qua miệng ông Vịnh?

Trước hết và trên hết, Bắc Kinh muốn trấn an các nước thuộc ASEAN rằng: Việt Nam đã có đủ khả năng và quyết tâm kháng cự lại Trung quốc. Các nước khác trong vùng có thể dựa vào Việt Nam ở vị trí đi đầu ngăn chận ý đồ bành trướng của Trung quốc. Không cần phải vận động Hoa Kỳ can dự quá sâu vào vùng này.

Dĩ nhiên, Bắc Kinh tin là những lời này từ một ông trung tướng kiêm thứ trưởng quốc phòng Việt Nam sẽ thuyết phục hơn lời lẽ trấn an của các quan chức Tàu xưa nay.

Và các mục tiêu phụ của Bắc Kinh là tô thêm nét "ái quốc" cho Nguyễn Chí Vịnh trong mắt dân chúng Việt Nam, cùng lúc tạo thêm hình ảnh oai quyền cho ông Vịnh trong hàng ngũ đảng viên CSVN cao cấp. Đó là việc ông Vịnh tuyên bố nẩy lửa, nói ngược lại cả lời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh, mà chẳng cần phải thông qua hệ thống lãnh đạo Đảng, cụ thể là Bộ Chính Trị, Bộ Quốc Phòng, và Ban Văn Hóa - Tư Tưởng Trung Ương. Đây là ấn tượng cần thiết nhằm thu hút số đảng viên cao cấp đang tìm phe nhóm "mạnh" để "tòng quân" trước thềm đại hội XI.

***

Xem ra càng gần đến ngày Đại hội đảng CSVN, tướng Nguyễn Chí Vịnh càng leo lên cao hơn và nhanh hơn, mà dường như không còn ai có thể ngăn cản ông được nữa. Cứ theo chiều hướng này, có xác suất cao ông Vịnh sẽ không ngừng ở ghế Ủy Viên Trung Ương mà sẽ leo vào tận Bộ Chính Trị để nắm vị trí Bộ trưởng Quốc Phòng. Và nếu thành công ở bước này, thì việc ông trở thành Tổng bí thư Đảng CSVN vào đại hội XII là điều hiển nhiên.

Từ nhiều năm qua, Trung Quốc đã từng bước nam tiến, từ lấn đất tại biên giới phía Bắc, lấn biển ở phía Đông, đến đưa người qua khai thác tài nguyên tại phía Tây qua các dự án khai thác Bô-xít ở Tây Nguyên và các dự án thuê các rừng đầu nguồn tại 20 tỉnh dọc đường biên giới từ Bắc xuống Nam. Nay với sự xuất hiện của Nguyễn Chí Vịnh, từ từ tiến vào vai trò lãnh đạo công khai và chính thức, rõ ràng tiến trình xâm lược của Trung Quốc đã thành công gần như trọn vẹn ở mọi vòng - từ biên thùy đến cốt lõi lãnh đạo.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 826 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0