Chủ Nhật, 2023-06-04, 7:22 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười Hai » 6 » Giúp dân oan khiếu kiện đất đai bị công an bắt giữ
9:00 AM
Giúp dân oan khiếu kiện đất đai bị công an bắt giữ
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011-12-05

Ông Lê Thanh Tùng một người thường xuyên giúp cho dân oan trong các vụ khiếu kiện đất đai đã bị công an tới nhà bắt tạm giam 4 tháng với tội xúi giục chống phá nhà nước.

Source thongtinberlin

Anh Lê Thanh Tùng và một dân oan đến nhờ làm đơn khiếu kiện hồi tháng 7/2010 tại Ninh Bình


Khiếu kiện đất đai là chống phá nhá nước?

Mặc Lâm phỏng vấn vợ của ông là bà Trần Thị An để biết thêm chi tiết sau đây.
Mặc Lâm: -Xin bà cho biết câu chuyện công an tới nhà bắt chồng bà là ông Lê Thanh Tùng cụ thể như thế nào?
Bà Trần Thị An: -Vâng, tôi là Trần Thị An vợ của ông Lê Thanh Tùng. Hôm chiều mùng 1 tháng 12 tầm 5 giờ chiều, nhà em có điện ra chợ bảo em về sớm vì công an nó đang bao vây nhà mình đấy em ơi. Nó đòi khám nhà. Thế nhưng em bảo cứ từ từ, chợ đang đông mà gần tối rồi mà em còn đi chợ hết buổi chợ thì em về. Thế rồi khi về nhà em thấy hơn chục người vừa công an huyện vừa công an ....em chả biết.
Em thấy hai hòm giấy một cái thì thu giữ máy vi tính mà em mua cho thằng cu con  em nó học toán và học tiếng Anh vì nó học kém lắm nên em mua cho cháu nó học. Thế thì nó thu hết nó bỏ vào đấy chung với giấy tờ của bà con dân oan nhờ nhà em giúp đỡ để đường chỉ lối cho người ta đi kiện. Vụ đất cát nhà em hay đem về cho em đọc nên em biết.
Mặc Lâm: -Công an có cho biết ông Tùng bị bắt vì tội gì và có lập biên bản bắt giữ ông ấy hay không?
Bà Trần Thị An: -Bọn ấy nó bảo là nhà em xúi giục. Nội dung cái tờ đơn ấy nó bảo nhà em ký xong rồi, nó bảo tới em ký là được rồi nhưng em không ký, vì lúc bọn nó bảo em đại diện cho gia đình để ký thì em không đọc nội dung. Sau đó em đọc nội dung thì nó nói là đồ này không phải là đồ vật, nó không lấy đồ vật gì của nhà em. Lúc ấy em không nghĩ ra vậy cái máy vi tính không là đồ vật thì là gì?
Mặc Lâm: -Như vậy là giấy tờ mà ông Tùng và bà ký không nói việc bắt giữ mà chỉ lập biên bản thu giữ tang vật phải không ạ?
Bà Trần Thị An: -Vâng, lúc ấy em chưa nghĩ ra thì em ký. Khi nghĩ ra thì giật mình, ấy nó lừa mình rồi, thế là nó cướp máy của mình rồi! Nhà em chỉ cứu giúp dân oan chứ không làm gì có tội mà lại bắt giam chồng em? Nay mai biết đâu nó lại láo lếu nó lại tẩy xóa mất những chỗ nội dung ấy đi rồi nó  lại vu cho là chồng em đã cúi đầu nhận tội rồi đây! Vợ nó cũng ký đây! Nó còn cắt xén, dân trí thấp kém, có người hiểu và cũng có người chả hiểu người ta lại bảo thằng đấy thế nọ thế kia.
Em chỉ biết theo người ta bảo tài liệu chống phá, em bảo đây chỉ là bà con dân oan người ta nhờ mình cứu giúp người dân vô tội chớ không phải tham ô hối lộ, hay tham nhũng cướp của dân gì đâu mà gọi là có tội?
bà Trần Thị An
Mặc Lâm: -Ngoài chiếc máy vi tính của con trai bà thì công an còn lấy đi vật gì nữa hay không?
Bà Trần Thị An: -Không, chỉ có thế thôi!
Mặc Lâm: -Riêng về tài liệu giấy tờ đã được in trên giấy thì sao?
Bà Trần Thị An: -Em chỉ thấy có đơn của dân oan thôi, tài liệu toàn của dân oan hết.
Mặc Lâm: -Bà có nghe chồng bà và công an có những trao đổi gì hay không?
Bà Trần Thị An: -Nói chung em về cũng hơi muộn tới nhà thì các thứ đã để đấy. Trước đấy họ nói chuyện gì con em không biết vì nó chỉ có mấy tuổi biết gì?
Mặc Lâm: -Khi bà về tới nhà thì ông Tùng vẫn còn ở nhà phải không ạ? Hay là ông ấy đã bị giải đi?
Bà Trần Thị An: -Không, các thứ còn niêm phong chờ em về. Họ không nhận là lấy đố vật và sau đó đọc lệnh tạm giam 4 tháng ở B14 ở Thanh Liệt, Thanh Xuân Hà Nội
Mặc Lâm: -Với tội danh gì?
Bà Trần Thị An: -Em chỉ biết theo người ta bảo tài liệu chống phá, em bảo đây chỉ là bà con dân oan người ta nhờ mình cứu giúp người dân vô tội chớ không phải tham ô hối lộ, hay tham nhũng cướp của dân gì đâu mà gọi là có tội?
Mặc Lâm: -Những việc mà ông Tùng đã làm để giúp dân oan đã khiến ông đã từng bị bắt nhiều lần phải không?
Bà Trần Thị An: -Cứ một hai ngày là chuyện thường nhưng mà nó ở trên huyện. Ở thành phố thì cũng có một vài lần. Có lần cách đây độ hai hay ba năm gì rồi bị giam đến chín ngày, chỗ đó là Hòa Lò hay sao ấy nhưng chúng em không nhớ.
Mặc Lâm: -Và cứ được trả tự do thì ông Tùng lại tiếp tục giúp đỡ cho dân oan phải không thưa bà?
Bà Trần Thị An: -Vâng.
Mặc Lâm: -Mỗi lần như vậy thì công an có thái độ ra sao?
Bà Trần Thị An: -Thì họ cũng đến răn đe nói chung là chỉ nói thôi.
Mặc Lâm: -Từ khi bị bắt tới nay được bao lâu rồi thưa bà?
Bà Trần Thị An: -Từ hôm mùng 1, hôm nay là mùng Năm rồi.
Mặc Lâm: -Họ có nói khi nào thì họ sẽ thông báo cho bà đi thăm ông ấy hay không?
Bà Trần Thị An: -Hôm nọ em hỏi anh công an anh ấy làm ở Bộ thì anh ấy bảo để anh đi hỏi để thăm nom xem thủ tục như thế nào. Em hỏi một anh nữa nếu mà nó vẫn chỗ cũ mọi năm em đi thì ra đấy mua sổ vào thăm chứ không qua ai cả.
Mặc Lâm: -Xin cám ơn bà.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 436 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0