Thứ Năm, 2022-07-07, 1:54 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 28 » Hà Nội: thêm một thanh niên bị công an tra tấn đến chết
2:15 PM
Hà Nội: thêm một thanh niên bị công an tra tấn đến chết
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-03-26

Việc tra tấn đến chết người của Công an Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra đang khiến cho người dân băn khoăn rất nhiều về tình trạng vô pháp luật của cơ quan điều tra xét hỏi.

RFA file photo

Công An bắt người (ảnh minh họa).

Nạn nhân mới nhất là anh Nguyễn Quốc Bảo bị công an Quận Hai Bà Trưng bắt hai tháng trước và tra tấn đến chết mà không cho gia đình biết anh phạm tội gì.

Bắt người vô cớ

Cha của nạn nhân là ông Nguyễn Quang Phục kể lại câu chuyện thương tâm của con ông qua nước mắt với phóng viên Mặc Lâm như sau:

Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi tên là Nguyễn Quang Phục, tôi là bố đẻ của cháu Bảo. Ngày 22-1-2010 công an cảnh sát khu vực phường Mai Động có vào gia đình tôi coi như là mời tôi ra Công an phường. Công an phường mới tuyên bố là ngày 21-1 vào hồi 15 giờ 30 thì Công an quận Hai bà Trưng có mời con trai tôi là Nguyễn Quốc Bảo đang đi ở chợ, con tôi đang đi mua đồ tươi cho con nó tức là cháu tôi, con tôi đang đi xe thì Công an quận Hai Bà Trưng mời vào Công an quận Hai bà Trưng, lý do chưa nói rõ, chỉ biết là mời đến thôi, để xác minh một vấn đề. Được biết là cháu đã bị mời về Công an quận Hai bà Trưng, thì đến 11 giờ 30 hôm ấy, 11 giờ hơn, thì được thông báo là cháu Bảo đã bị giữ ở Công an quận Hai bà Trưng và đã bị chết.

Con tôi đang đi xe thì Công an quận Hai Bà Trưng mời vào Công an quận Hai bà Trưng, lý do chưa nói rõ, chỉ biết là mời đến thôi, để xác minh một vấn đề.

Ô. Nguyễn Quang Phục

Mặc Lâm: Thưa, khi nghe như vậy thì ông có hỏi tại sao anh Bảo lại bị chết hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi rất là bàng hoàng, kinh khủng, nhưng mà tôi cũng nén lại, tôi hỏi ông Cường rằng là ông cho được biết lý do tại sao con tôi lại chết, thì ông trả lời là ông không được biết mà ông chỉ biết là ông đến đây để thông báo cho gia đình và chính quyền địa phương biết thôi, còn nguyên nhân và sự việc xảy ra cái chết thì ông ấy không biết.

Tôi lại hỏi lại một lần nữa rằng bây giờ các ông bắt con tôi, tôi cứ nói thẳng là các ông bắt con tôi trong trạng thái khỏe mạnh mà bây giờ như vậy là sau khi các ông gọi tôi ra thông báo là con tôi đã chết và sau này thì các trao trả một cái xác chết, thì như vậy các ông làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi. Lý do, tại sao lại chết?

Hôm nay là ngày 26 tháng 3 đúng không ạ? Tức hai tháng trời rồi mà sự việc vẫn chưa giải quyết được và chưa trả lời cho gia đình là nguyên nhân cái chết do đâu mà có.

Mặc Lâm: Rồi sau đó ông có yêu cầu công an làm xét nghiệm pháp y hay không ạ?

Một buổi làm việc tại CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh minh họa).Photo courtesy of candonline.
Một buổi làm việc tại CA quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (ảnh minh họa).Photo courtesy of candonline.
Ông Nguyễn Quang Phục: Tôi có yêu cầu là Viện Pháp y Quân đội Trung ương sẽ khám tử thi cho con trai tôi. À, cơ quan công an quận Hai bà Trưng có nói là đưa đi cấp cứu nhưng mà không cứu được vì đã chết rồi. Thế thì tôi mới chạy vào phòng cấp cứu của bệnh viện Thanh Nhàn ngày 22-1-2010, tôi có vào phòng cấp cứu của bệnh viện Thanh Nhàn và tôi hỏi các bác sĩ ở đấy thì bác sĩ ở đấy có đưa ra cái sổ trực ban thì có ghi là vào hồi 5 giờ 30 thì như vậy là công an có đưa con tôi đến bệnh viện cấp cứu nhưng mà con tôi đã chết ngoại viện tức là xác định là đã chết trước. Vì để phòng ngừa họ có ý đồ thế này thế khác thì tôi phải hỏi trước, thế thì sau đó tôi mới trở vào cái nhà xác của bệnh viện Thanh Nhàn và Viện kiểm sát nhân dân thành phố để giám định. Sau đó tôi với lại các cán bộ của các ban ngành xuống như vậy là đưa con tôi ra để khám nghiệm tử thi.

Tra tấn đến chết

Mặc Lâm: Sau khi ông chứng kiến việc khám nghiệm thì có điều gì khiến ông nghi ngờ về cái chết của anh Bảo hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Nói chung là tất cả các vùng cổ chân và cổ tay đều có vết thâm tím và bị cọ xát nhiều. Tôi nhìn thấy nói chung là toàn bộ thân thể con tôi chết rất là đau đớn. Trên người nói chung là nhiều thương tích, rất nhiều thương tích, đặc biệt là ở ngực, vùng ngực như vậy là có vết tím dài 8 centimet, thì tôi có hỏi các bác sĩ pháp ý là như vậy họ đánh bằng cái gì thì họ không nói, họ chỉ bảo là sau này cơ quan công an người ta sẽ làm sáng tỏ.

Sau đó thì ông ấy bắt đầu mổ cái não ra để lấy não, như vậy là khi rách cái sọ não ra thì bên trong làn da đầu có những vết tụ máu trong. Có một vết dài nối từ dưới sọ lên gần đỉnh đầu là 8 cm x 1,5 cm và một vết nữa dài 4 cm x 2 cm, một vết 3 cm x 1,5 cm và một vết ở vùng hố chẩm dài 3 cm rộng 2 cm dãn xương sọ não. Còn những vết ở mồm thâm tím dài rồi nhiều vết thương lắm.

Mặc Lâm: Sau khi nhận thi hài anh Bảo về chôn cất thì gia đình ông có được thông báo gì từ cơ quan công an hay là chính quyền Hà Nội hay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Ngày hôm sau, tức ngày 23, thì có một ông đến gia đình tôi, một ông công an giới thiệu là Nguyễn Đức Trung, Phó trưởng Cơ quan Công an Cảnh sát Điều tra Thành phố Hà Nội, được lệnh của Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội trực tiếp điều tra về cái chết của con trai tôi. Trước gia đình chúng tôi thì ông có làm một cái văn bản, có hứa là sẽ tìm ra kẻ nào đã đánh chết con tôi để mà đưa ra pháp luật. Những ngày hôm sau thì có các ban bệ của Ủy Ban phường, Hội phụ nữ, rồi an ninh các thứ, họ đến chia buồn với gia đình tôi. Nhưng mà nói thực với ông rằng những cái ấy nó cũng không thể lấp được, bây giờ ông gợi lại cái nỗi đau khổ của gia đình tôi, tôi khổ tâm lắm, kể lại ở đâu cũng thế, làm sao cho công luận giúp đỡ gia đình tôi tìm ra kẻ đánh chết con trai tôi. Từ ngày ấy tôi rất là đau khổ.

Biên bản pháp y kết luận là nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết cho cháu Nguyễn Quốc Bảo là do chấn thương sọ não mức độ nặng, do một vật dày có giới hạn gây nên vỡ sọ, vỡ nền sọ và chấn động não.

Ô. Nguyễn Quang Phục

Mặc Lâm: Thưa bác, xin bác bớt xúc động. Khi mà công an họ tới như vậy thì họ có nói là anh Quốc Bảo bị bắt vì tội gì hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Họ không nói bị bắt về cái tội gì cả. Họ chỉ nói là họ mời đến. Và tôi hỏi rằng thế bây giờ tôi hỏi các ông rằng con trai tôi được các ông mời đến mà bây giờ như vậy là không đầy 12 tiếng đồng hồ thì các ông đánh chết con tôi, các ông trả lời thế nào? Thì họ bảo rằng họ còn điều tra. Đau đớn lắm! Con tôi không có cái gì là tụ tập với ai cả và không làm bất cứ một cái việc gì hết.

Mặc Lâm: Hồi bình thường ở nhà thì anh Bảo làm nghề gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Quang Phục: Con trai tôi làm nghề lái xe.

Mặc Lâm: Lái xe tải hay xe khách hay là xe gì ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Con trai tôi lái xe tải.

Mặc Lâm: Riêng về nguyên nhân cái chết của anh Bảo có được cơ quan chức năng xác nhận hay chưa và có ai thông báo cho ông biết việc xét xử sẽ diễn ra như thế nào hay không ạ?

Ông Nguyễn Quang Phục: Đến ngày 24 tháng 3 vừa rồi, thì tôi được một cái giấy mời của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hà Nội mời tôi lên để thông báo kết quả pháp y của nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo. Ngày 25 thì là ông Trung có gọi điện báo cho gia đình tôi như vậy là đã tạm đình chỉ công tác của đội cán bộ chiến sĩ công an quận Hai bà Trưng dính vào cái vụ gây nên tử vong của con trai tôi. Đấy là cái nội dung của biên bản, nhưng mà đúc kết lại thì cái biên bản pháp y kết luận nguyên nhân trực tiếp gây nên cái chết cho cháu Nguyễn Quốc Bảo là do chấn thương sọ não mức độ nặng do một vật dày có giới hạn gây nên vỡ sọ, vỡ nền sọ và chấn động não. Họ cũng cho biết chấn thương như thế và họ viết cho biết sơ bộ vì họ lại còn phải điều tra. Tôi mới hỏi là liệu điều tra đến bao giờ thì họ không nói. Họ bảo rằng cái này họ phải kết hợp với nhau họ điều tra giữa pháp y với lại công an. Thực tế mà nói thì chính bản thân tôi đặt niềm tin vào họ nhưng mà đến bây giờ thì thời gian nó đã quá dài rồi, cho nên thực chất mà nói thì tôi thấy nó vẫn còn mờ mịt lắm

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông và cũng chân thành chúc gia đình ông được hồi phục trở lại sau khi nhận cái mất mát quá lớn này ạ.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 438 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0