Thứ Sáu, 2023-09-29, 8:52 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 13 » Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhân quyền VN
6:56 AM
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhân quyền VN
BBC
Dân biểu Loretta Sanchez

Dân biểu Loretta Sanchez lâu nay vận động cải thiện nhân quyền ở Việt Nam

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua hai dự luật liên quan tới tình hình nhân quyền ở Việt Nam H.Res.484 và H.R.1410 hôm thứ Ba 11/9.

Dự luật 484 do dân biểu Loretta Sanchez khởi xướng kêu gọi Chính phủ Việt Nam tôn trọng các quyền con người cơ bản và chấm dứt việc lạm dụng các điều luật về an ninh như Điều 79 và Điểu 88 Bộ Luật Hình sự, lấy chúng làm cớ để bắt bớ những người chỉ ủng hộ quyền tự do tôn giáo và chính trị một cách hòa bình.

Dự luật này được bà Sanchez, người nhiều năm nay chỉ trích nhà cầm quyền ở Hà Nội, đề xuất từ cuối năm ngoái nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế và được 30 nhân vật trong lưỡng viện ủng hộ.

Dự luật H.R. 1410 trong khi đó đặt mục tiêu thúc đẩy tự do và dân chủ ở Việt Nam thông qua điều tiết các khoản tăng viện trợ phi nhân đạo của Mỹ cho chính quyền Việt Nam, buộc vào các cải thiện có thể chứng thực được trong hồ sơ nhân quyền của Hà Nội.

H.R. 1410 cũng cung cấp hỗ trợ của Hoa Kỳ cho các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cổ súy nhân quyền ở Việt Nam.

Dự luật này do Dân biểu Chris Smith chủ xướng.

Ông Smith đã từng đề xuất nhiều dự luật tương tự trong quá khứ. Tuy nhiên, chưa có dự luật nào dù được ủng hộ với đa số phiếu ở Hạ viện, được Thượng viện thông qua để trở thành luậ́t.

Việt Nam nhiều lần nói các dự luật kể trên không phản ánh đúng tình hình trong nước, 'bịa đặt và bóp méo', đồng thời khẳng định luôn tôn trọng nhân quyền.

Hà Nội cũng liệt ông Chris Smith và bà Loretta Sanchez vào diện 'thiếu thiện chí'.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 555 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0