Thứ Sáu, 2023-09-22, 6:40 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Hai » 11 » Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng
7:33 AM
Kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-02-10

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều hôm nay 10-2 đã họp với các bộ ngành và cơ quan chức năng địa phương để có kết luận về vụ cưỡng chế đầm và phá nhà ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lãng.

Courtesy vtv.tv

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với các cấp chính quyền Hải Phòng hôm 10-02-2012, về vụ cưỡng chế nhà, đầm của ông Đoàn Văn Vươn.


Nhiều người trông đợi

Trước cuộc làm việc mà mọi người quan tâm đang chú ý, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam cho biết ba điểm mà thủ tướng muốn các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan làm rõ, đó là:

- Điểm thứ nhất là việc giao - thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn đúng sai ở đâu, trách nhiệm thuộc về cơ quan, cá nhân nào?

- Thứ hai, hoạt động cưỡng chế tổ chức có theo đúng qui định và trong qui định pháp luật khi nào cần sử dụng đến biện pháp cưỡng chế ; và nếu không đúng thì sai ở điểm nào, tổ chức nào, cấp nào chịu trách nhiệm?

- Điểm thứ ba có chủ trương hủy tài sản trong vụ cưỡng chế không; nếu có thì chủ trương đó do cấp nào, do ai đưa ra?

Kết luận của Thủ tướng

Tin cho biết cuộc làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hải Phòng bắt đầu từ lúc 2 giờ chiều, và đến 5 giờ Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam có cuộc họp báo thông tin về kết luận của Thủ tướng tại Trung tâm hội nghị quốc tế.

Theo ông Vũ Đức Đam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận hai quyết định giao đất QĐ447 và QĐ220 của huyện Tiên Lãng đều không đúng pháp luật.

Đến hai quyết định thu hồi 460 và 461 cũng trái pháp luật. Vì quyết định thu hồi không đúng nên việc cưỡng chế cũng không đúng.

Còn về việc hủy hoại tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thủ tướng yêu cầu xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Huyện Tiên Lãng sai phạm trong vụ cưỡng chế đất đầm gia đình ông Đoàn Văn Vươn, tuy nhiên theo ông Nguyễn Tấn Dũng còn có nguyên nhân khách quan từ những bất cập của luật đất đai Việt Nam.

dan-250.jpg
Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Vũ Đức Đam trả lời báo chí về kết luận của Thủ tướng về vụ Tiên Lãng hôm 10-02-2012. Courtesy Dantri online
Vì những bất cập này mà có đến 70% vụ khiếu kiện là khiếu kiện đất đai, và nhiều vụ chưa xử lý dứt điểm

Ông thủ tướng cũng không quên nhắc phải khẩn trương đưa vụ án giết người ra xét xử với những tình tiết giảm nhẹ.

Phản ứng của gia đình ông Vươn

Có thể bản thân bốn người trong gia đình họ Đoàn đang bị giam chờ ngày ra tòa vì bị khởi tố tội danh giết người và chống người thi hành công vụ không biết được những gì đang diễn ra bên ngoài những bức tường nhà giam từ ngày 5 tháng giêng cho đến nay.

Tuy nhiên, hai người phụ nữ được tại ngoại có thể nói từng ngày từng giờ mong mỏi công lý được thực thi đối với gia đình họ. Những điểm không chỉ thủ tướng mà nhiều người thắc mắc trong vụ cưỡng chế hôm ngày 5 tháng 1, cùng những khúc mắc khác về đất đai khu đầm nuôi trồng thủy sản tại Tiên Lãng được mọi người trông đợi ánh sáng công lý sẽ soi rõ.

Ngay sau khi được biết kết luận của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối với vụ cưỡng chế buộc chồng và người thân của họ phải nổ súng hoa cải và mìn tự tạo làm cho bốn công an và hai dân quân bị thương, và họ bị buộc tội chống người thi hành công vụ, thì cảm tưởng đầu tiên của họ được bộc bạch như sau.

Gia đình rất mừng. Chúng tôi nhờ Đảng, chính phủ xử lý thích đáng đúng người đúng tội. Tôi mừng quá không nói được những điều mong muốn.

Bà Nguyễn Thị Thương

Trước hết của bà Nguyễn thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn:

"Gia đình rất mừng. Chúng tôi nhờ Đảng, chính phủ xử lý thích đáng đúng người đúng tội. Tôi mừng quá không nói được những điều mong muốn.

Và bà Phạm thị Báu (Hiền), vợ ông Đoàn Văn Quý:

"Gia đình đang theo dõi trên mạng và rất mừng. Gia đình mong mỏi thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các cấp xử lý vụ việc nhà chúng tôi một cách nhanh chóng, công bằng. Bây giờ mình phải chấp nhận hy sinh vì cái mất của nhà tôi là cái được của toàn xã hội. Như thế mới có bài phát biểu của thủ tướng hôm nay.

Tiếp đến là những người cùng tham gia Liên chi hội Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ huyện Tiên Lãng, những người suốt hơn tháng qua cũng lo lắng nhưng cương quyết lên tiếng vì sự thật và lẽ phải cũng chờ đợi giây phút thủ tướng ra kế luận về vấn đề liên quan đến khu đất đầm mà họ lâu nay nuôi trồng thủy sản để sinh kế.

Ông tổng thư ký liên chi hội Vũ Văn Luân cho biết:

"Đầu tiên rất vui vì đó là chân lý mà chúng tôi đã khẳng định từ năm 1993. Dân chúng hoan nghênh quyết định đúng lòng dân của chính phủ.

Vụ việc này do yếu kém trong quản lý và ý đồ khuất tất của họ từ năm 93 đến nay; thứ ba là việc vào cuộc của các cấp chính quyền chậm. Đây là vấn đề lớn liên quan đến khiếu nại, tố cáo, việc ban hành văn bản pháp luật.

Vấn đề thực thi còn thời gian, chúng ta phải chờ đợi.

Dân chúng hoan nghênh quyết định đúng lòng dân của chính phủ. Vấn đề thực thi còn thời gian, chúng ta phải chờ đợi.

Ô. Vũ Văn Luân

Xin được nhắc lại, ông Nguyễn Tấn Dũng vừa là ủy viên Bộ chính trị Đảng CSVN, vừa là đại biểu quốc hội đơn vị Hải Phòng, vừa là thủ tướng chính phủ. Theo nhiều người dân trong nước lâu nay thủ tướng từng có ý kiến đối với một số vụ việc lớn ở Việt Nam nhưng rồi việc thực hiện theo chỉ đạo đó cũng chẳng mấy rõ ràng.

Dù đã có kết luận của thủ tướng về vụ gia đình họ Đoàn tại Tiên Lãng, Hải Phòng nhưng quá trình đi đến thực thi những chỉ đạo đó thực tế thời gian sẽ trả lời và mọi người tiếp tục chờ đợi.

Trong khi đó cuộc sống của gia đình ông Đoàn Văn Vươn biết đến bao giờ mới được trở lại như cũ. Bản án dành cho bốn người trong gia đình họ Đoàn nặng, nhẹ thế nào tiếp tục làm dư luận xôn xao, dân chưa thực sự an lòng trước mọi diễn biến xảy ra.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 420 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0