Thứ Năm, 2022-07-07, 2:12 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 8 » Kêu gọi CSVN thả hết tù chính trị
9:00 AM
Kêu gọi CSVN thả hết tù chính trị


QUẬN CAM 6-3 (NV) - Hai mươi hai tổ chức và đảng phái chính trị hay hoạt động vận động dân chủ hóa Việt Nam vừa ra một bản tuyên bố chung kêu gọi chế độ Hà Nội trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị đang bị giam giữ.

Bản tuyên bố chung được đưa nhân ngày nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân mãn hạn 3 năm tù về nhà và tiếp tục bị quản chế thêm 3 năm nữa.

"Hôm nay, ngày 6 tháng 3 năm 2010, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, 31 tuổi, được trả tự do từ nhà giam ở Thanh Hóa sau ba năm bị cầm tù vì bị cáo buộc vu khống là tuyên truyền chống chính phủ. Sau khi ra tù, cô vẫn còn phải chịu ba năm quản chế và trong thời gian này, cô còn bị mất quyền công dân. Chúng tôi chia sẻ với gia đình cô tin vui này, nhất là đối với mẹ và chị của cô, song chúng tôi thấy cần phải nêu ra những trường hợp vi phạm nhân quyền trắng trợn trong vụ án của LS Lê Thị Công Nhân.”

Bản tuyên bố chung của 22 tổ chức người Việt trong và ngoài nước viết như vậy và nói rằng "Ngay từ nguyên thủy, trường hợp của LS Lê Thị Công Nhân cho thấy rõ sự giới hạn trong chính sách cởi mở của nhà cầm quyền CSVN trong khi Việt Nam phải hội nhập thế giới văn minh của nhân loại.”

Bản tuyên bố chung cho rằng cái "tội” của LS. Lê Thị Công Nhân "chỉ hành xử quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội, quyền tự do rao giảng những điều mà lương tâm (Tin Lành) cô tin là phải, cũng như quyền tự do đi lại (ra nước ngoài) của cô -tất cả là những quyền được long trọng công nhân trong Hiến Pháp 1992 của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam (Ðiều 69) cũng như đã được qui định trong Ðiều 19 của Quy Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, mà Cộng Hòa Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa đã ký tham gia từ tháng 9 năm 1982.”

Hiểu như vậy "Lê Thị Công Nhân hoàn toàn làm những điều mà cô có quyền, việc bắt giữ cô, rồi tạm giam, thẩm vấn cũng như phiên tòa xử cô sau đó, đã được báo chí truyền thông thế giới đưa tin rộng rãi, bị phản đối mãnh liệt bởi các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới như Hội Ân Xá Quốc Tế hay Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền. Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ bị cầm tù của Văn Bút Quốc Tế cũng đòi phải thả cô ra mỗi khi Văn Bút Quốc Tế họp. Hà Nội cũng liên tiếp bị lên án trong tòa án dự luận thế giới (từ Âu Châu, Úc Châu đến Quốc Hội Hoa Kỳ) vì không chịu thả cô, cũng như các tù nhân lương tâm khác, như LM Nguyễn Văn Lý, LS Nguyễn Văn Ðài, v.v.”

Bản tuyên bố chung nói rằng "Dù nhà cầm quyền CSVN đã trả tự do cho Luật Sư Lê Thị Công Nhân sau ba năm bị cấm cố nhưng chúng tôi vẫn coi việc cầm tù đó là bất công, oan uổng. Cũng vì lý do đó mà chúng tôi, một số cộng đồng, hội đoàn và đoàn thể hải ngoại, nhân đây cũng đòi hỏi là án quản chế ba năm của cô phải được hủy bỏ và các quyền công dân của cô phải được phục hồi. Ngoài ra, cô cũng cần phải được lấy lại quyền hành nghề luật sư của cô.”

Ðồng thời 22 tổ chức người Việt "kêu gọi Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hãy trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm hiện còn đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Việt Nam. Chúng tôi nguyện tiếp tục tranh đấu cho đến khi nào nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam chấm dứt vi phạm nhân quyền, không chỉ đối với hàng trăm tù nhân lương tâm hiện còn trong tù mà cả đối với các giáo hội, tôn giáo cũng như những người bất đồng chính kiến và dân oan ở ngoài các nhà tù nữa.”

Các tổ chức, đảng phái ký tên trên bản tuyên bố chung gồm có:

1. Ðại Việt Cách Mạng Ðảng (Nguyễn Văn Lung, phó chủ tịch)

2. Ðảng Dân Chủ Nhân Dân (Ðỗ Công Thành, phát ngôn nhân)

3. Ðoàn Thanh Niên Dân Chủ Việt Nam (VN - Phát Tâm, trưởng đoàn)

4. Khối 8406 (LM Phan Văn Lợi, Ðỗ Nam Hải, Nguyễn Chính Kết, đại diện).

5. Liên Minh Dân Chủ Việt Nam (Nguyễn Quốc Nam, phó chủ tịch BCHTƯ)

6. Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Thuần Túy (Lý Hiền Tài, chủ tịch)

7. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban phối hợp)

8. Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Ðiền (VN - LM Chân Tín, đại diện)

9. Nhóm Thanh Hương (VN - Thanh Hương, đại diện)

10. Nghị Hội Người Việt tại Hoa Kỳ (Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch)

11. Phong Trào Giáo Dân (Ðỗ Như Ðiện, điều hợp viên)

12. Phong Trào Lao Ðộng Việt (Vương Minh Hoàng, đại diện)

13. Phong Trào Saigon (LM Nguyễn Hữu Lễ, đại diện)

14. Tập Hợp Vì Công Lý (Trương Sinh, đại diện)

15. Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam (Nguyễn Thanh Trang, chủ tịch)

16. Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam Nam (Trần Quốc Bảo, chủ tịch)

17. Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản (Nguyễn Quốc Quân, chủ tịch)

18. Trung Tâm Việt Nam về Nhân Quyền (Trần Thanh Hiệp, chủ tịch)

19. Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng (Trần Ngọc Thành, chủ tịch)

20. Viện Quốc Tế Vì Việt Nam (Ðoàn Viết Hoạt, chủ tịch)

21. Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Ðảng (Ðỗ Hoàng Ðiềm, chủ tịch)

22. Việt Nam Quốc Dân Ðảng (Trần Tử Thanh, chủ tịch Hội Ðồng Ðiều Hợp Các Cơ Sở VNQDÐ tại hải ngoại)

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 431 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0