Thứ Bảy, 2023-09-23, 4:29 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2013 » Tháng Hai » 3 » Không cấp phép cho nghệ sĩ chống đối!
8:54 AM
Không cấp phép cho nghệ sĩ chống đối!

Hoàng Lan Anh (NLĐ) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, khi trả lời phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 31-1.

Truyền thống văn hóa của người Việt Nam ta là "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Chúng ta luôn mở rộng vòng tay, đón nhận các nghệ sĩ để họ hiểu rõ trách nhiệm của mình trước lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, cần phải làm gì để mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần ngon, sạch. Trong quá trình đó, nếu các nghệ sĩ vẫn còn những sai phạm thì đương nhiên cơ quan quản lý phải xử lý và tôi cho là khán giả cũng sẽ tẩy chay họ. Tôi ví dụ trường hợp của Bằng Kiều. Anh ấy đã biết được cái sai của mình, đã làm việc với an ninh văn hóa, đã ăn năn hối cải và có sự cam kết nên chúng tôi mở rộng cửa để anh ấy trở về. 

* Phóng viên: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM có văn bản đề nghị Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép cho các nghệ sĩ hải ngoại đã tham gia trong DVD mới nhất của Trung tâm Asia (Mỹ) có nội dung kích động, chống đối, nói xấu Việt Nam và được kể tên: Thanh Tuyền, Tuấn Vũ, Mạnh Đình, Hồng Đào, Quang Minh. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? 

- Ông Nguyễn Đăng Chương: Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương cho phép các nghệ sĩ Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam biểu diễn cũng như tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, đã có một số nghệ sĩ lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước, sau đó quay trở ra nước ngoài lại tiếp tục có những hoạt động chống đối những đường lối, chính sách của Đảng ta, làm ảnh hưởng lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia. Trước tình hình như thế, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước Việt Nam. 

Hiện nay, cục đã nhận được hồ sơ xin phép của một số công ty tổ chức biểu diễn xin được cấp phép cho nhiều nghệ sĩ ở nước ngoài về biểu diễn, trong đó có những nghệ sĩ nói trên và cục cũng đã trả lời là cương quyết không cấp phép. Trong quá trình điều tra xem xét, cục đã báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vấn đề này một cách triệt để. Quan điểm của cục là cương quyết không cấp phép biểu diễn cho những người làm ảnh hưởng đến danh dự, lợi ích của dân tộc, của nhân dân, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Nhà nước. 

* Một số nghệ sĩ đã được cấp phép và có lịch diễn tại Việt Nam từ khá lâu. Vậy những trường hợp này sẽ xử lý thế nào, thưa ông? 

- Kể cả với những nghệ sĩ đã có lịch biểu diễn từ lâu ở Việt Nam nhưng xâm hại đến lợi ích dân tộc, đến lợi ích quốc gia thì cục cũng cương quyết không cho biểu diễn. Chúng tôi đã trả lời một số công ty là tạm dừng và không cấp phép cho các nghệ sĩ này tham gia biểu diễn. 

Dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật hay bất cứ lĩnh vực nào, khi đã là công dân Việt Nam hoặc là kiều bào ở nước ngoài thì nên đề cao lợi ích dân tộc, tôn trọng chủ quyền, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng đường lối, chính sách của Đảng và phục vụ lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân. Dù bất cứ trường hợp nào, dù là nghệ sĩ trong nước hay nghệ sĩ ở nước ngoài nhưng đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc, chúng tôi cương quyết có biện pháp xử lý, dừng cấp phép, kể cả đã có lịch, hợp đồng biểu diễn với các công ty ở Việt Nam. 

Ca sĩ Tuấn Vũ biểu diễn tại Việt Nam. Ảnh: TƯ LIỆU 

* Cục đã từng ngưng cấp phép cho một số nghệ sĩ vi phạm nhưng sau đó lại cho phép họ được về Việt Nam biểu diễn. Phải chăng vì xử lý không nghiêm nên tình trạng này cứ tái diễn? 

- Truyền thống văn hóa của người Việt Nam ta là "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Chúng ta luôn mở rộng vòng tay, đón nhận các nghệ sĩ để họ hiểu rõ trách nhiệm của mình trước lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc, cần phải làm gì để mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần ngon, sạch. Trong quá trình đó, nếu các nghệ sĩ vẫn còn những sai phạm thì đương nhiên cơ quan quản lý phải xử lý và tôi cho là khán giả cũng sẽ tẩy chay họ. Tôi ví dụ trường hợp của Bằng Kiều. Anh ấy đã biết được cái sai của mình, đã làm việc với an ninh văn hóa, đã ăn năn hối cải và có sự cam kết nên chúng tôi mở rộng cửa để anh ấy trở về. 

* Trong chương trình của Trung tâm Asia nêu trên, có những nghệ sĩ chỉ tham gia mà không có hành vi chống phá, vậy họ có bị phạt không, thưa ông? 

- Những nghệ sĩ nào làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc mới bị xử phạt. Người không làm ảnh hưởng đến những điều này thì không thể xử lý. 

Xử phạt như thế nào thì Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang phối hợp với thanh tra bộ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM rà soát lại, sau đó mới đưa ra hình thức cuối cùng. Chúng tôi khẳng định là kiên quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ có sai phạm, mặc dù họ đã có lịch diễn tại Việt Nam.

Hoàng Lan Anh thực hiện

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1173 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Hai 2013  »
SuMoTuWeThFrSa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0