Chủ Nhật, 2024-03-03, 1:09 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 31 » Lê Thị Công Nhân: Niềm tự hào của dân tộc
6:52 PM
Lê Thị Công Nhân: Niềm tự hào của dân tộc


Trong lịch sử Việt Nam, những tấm gương anh dũng chống ngoại xâm và cường hào ác bá không chỉ gói gọn vào nam giới. Ngày xưa chúng ta đã có những nữ anh hùng đã một thời vang danh trong sử sách đã từng làm khiếp vía bọn giặc Tàu xâm lược như Trưng Trắc, Trưng Nhị, và nhất là bà Triệu với câu nói bất hủ: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá Tràng Kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không bao giờ chịu cúi đầu làm tỳ thiếp cho người ta”. Ngày nay, trong hoàn cảnh đau thương đầy nước mắt mà dân tộc VN đã và đang gánh chịu, trong hoàn cảnh đất nước đang thực sự lâm nguy dưới mộng bá quyền của Trung Quốc. Chúng ta đã có những nữ nhi hào kiệt chấp nhận hiểm nguy đối mặt với cường quyền, kể cả bị giam cầm trong các nhà tù khắc nghiệt. Hiện tại có rất nhiều những anh thư mà nhân dân đang khâm phục. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin được phép nói riêng về LS Lê Thị Công Nhân vừa được mãn hạn tù ngày 06/03/2010, trở về nhà để tiếp tục thêm 3 năm quản chế tại gia. Anh thư Lê Thị Công Nhân đã làm rạng danh nước Việt bằng những hành động và những lời tuyên bố khẳng khái từ trái tim. Tên của chị đã thực sự đi vào lòng dân tộc VN và vang xa ra cả thế giới.


Lời tâm huyết của chị trước khi bị chính quyền CSVN bắt: "Tôi xin khẳng định bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm và tình cảm của mình đối với đất nước và dân tộc là tôi sẽ chiến đấu tới cùng cho dù chỉ còn một mình tôi đấu tranh. Trước hết là giành lấy nhân quyền cho chính mình cũng như giành lấy nhân quyền, tự do, dân chủ cho dân tộc, CSVN đừng mong chờ bất cứ điều gì gọi là thỏa hiệp, chứ đừng nói là đầu hàng từ phía tôi. ĐCSVN đã rất thành công trong việc làm cho dân tộc VN sống trong sợ hãi hàng chục năm trời. Nếu chúng ta đều sợ hãi như vậy, thì tôi e rằng chúng ta đã sợ hãi quá mức cần thiết. Tù tội cũng chưa phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Tôi không muốn nói mình là một tấm gương, nhưng tôi nghĩ rằng: nếu như tôi có thể tạm thời nhận một nhiệm sở mới hết sức bất đắc dĩ, đó là nhà tù và tôi cũng mong rằng: tại nhiệm sở bên ngoài tức là xã hội sẽ có nhiều những con người VN tiếp tục những công việc mà tôi còn đang làm......., sống thế nào thì sống vẫn phải giữ lòng tự trọng và lương tâm của mình. Chỉ có lương tâm và lòng tự trọng của tôi nói với tôi rằng: không bao giờ đầu hàng”. Và chị đã giữ lời hứa "không bao giờ đầu hàng”.

Quả thật, chị đã bị bắt, bị đưa ra tòa và trước phiên tòa chị đã cùng với LS Nguyễn Văn Đài ngẫng cao đầu, hiên ngang tuyên bố những việc của mình làm là vô tội, là phù hợp với hiến pháp VN (điều 53 và 69), cũng như phù hợp với các điều khoản của bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà chính quyền CSVN đã ký và cam kết thực hiện. Tuy nhiên, chị vẫn bị kết án vì bản án đã được chính quyền định sẵn. Chúng tôi còn nhớ như in, ngày chị bị bắt giam 6/3/2007, cả 2 diễn đàn Paltalk trên 400 người đã bật khóc, hàng trăm những gương mặt nước mắt tuôn trào cùng những bông hồng được gởi trên màn hình, ngay cả anh MC cũng nghẹn ngào không nói nên lời. Hình ảnh của chị hầu như đã thực sự đi vào lòng của mọi người VN và khắp nơi trên thế giới không phân biệt màu da và Tổ quốc. Ngày phái đoàn của Ủy ban tôn giáo quốc tế của Hoa kỳ đến VN và vào trại giam Hỏa Lò thăm chị, khi ra về ông trưởng phái đoàn phải thốt lên câu: "không ngờ với một người con gái nhỏ nhắn như thế, nhưng là một nhà lãnh đạo tương lai của VN”. Cũng như lời ước mong và nhắn nhũ của chị, tuổi trẻ VN và mọi thành phần trong xã hội không phân biệt chính kiến trong đó, cũng có các nhà trí thức ưu tú và những người đã từng hy sinh suốt đời cho sự tồn vong của ĐCSVN cùng đứng chung trong cuộc đấu tranh để giành lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho toàn dân, giành lại từng tấc đất của quê hương mà các nhà lãnh đạo CSVN đang hiến dâng cho bọn bá quyền TQ qua chiêu bài "16 chữ vàng, 4 tốt” và mới đây lại thêm "4 mối tương quan” nữa do Dương Khiết Trì (UVBCT) thay mặt ĐCSTQ chỉ đạo cho thủ tướng Nguyễn tấn Dũng, đó là: sông núi liền nhau, văn hóa hiểu nhau, lý tưởng giống nhau và vận mệnh gắn bó với nhau.

Quần đảo Hoàng Sa, phần lớn của Trường Sa đã bị TQ chiếm đóng. TQ đang sử dụng và đã thành lập xong các phi trường, các căn cứ quân sự. Trên 10.000km2 vùng biển vịnh Bắc bộ, Ải Nam quan, 2/3 thác Bãn giốc, bãi Tục Lãm đã được chính quyền CSVN giao cho TQ qua các hiệp định, hiệp ước ký vào tháng 12/1999 và tháng 12/2000 mà cho đến nay cũng không công khai để toàn dân biết. Đại dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên và trên 264 ngàn hecta rừng đầu nguồn trong đó có các tỉnh giáp biên giới với TQ đã được các quan đầu tỉnh cho bọn người TQ thuê trong thời hạn 50 năm...v.v... Đây là nỗi đau và sự nhục nhã của dân tộc VN mà chúng tôi nghĩ rằng tất cả những ai tự nhận mình là người VN bắt buộc phải dấn thân để khỏi hổ thẹn với tiền nhân bởi vì, quyền bảo vệ Tổ quốc và luật pháp cũng được chính Hiến pháp CHXHCNVN quy định trong đó:

  Điều 13HP: Tổ quốc VN là thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

  Điều 77HP: Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của nhân dân   

  Điều 52HP: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Gia Minh đài RFA ngay sau khi được về nhà của anh thư Lê Thị Công Nhân đã làm nức lòng những người cảm mến chị trong đó có chúng tôi: "Tôi cảm thấy rằng là cái việc tôi đi tù giống như một sai lầm của nhà nước này hơn là một cái gì đó thiệt hại đối với tôi. Tôi không thấy rằng có một sự thay đổi nào trong lý tưởng của tôi. Tôi không từ bỏ không phải vì tôi ngoan cố, hay tôi lỳ lợm, hay là tôi sĩ diện, mà tôi không từ bỏ là bởi vì 3 năm tù vừa rồi là khoản thời gian cực kỳ khác thường trong cuộc đời của tôi. Tôi đã nhận ra một điều là những cái mà tôi biết, những cái dẫn đến xúc cảm mãnh liệt là mình phải đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền thì tôi chỉ có một phần, khi vào tù tôi đã biết hết phần còn lại”.

Khi phóng viên đài BBC hỏi chị có hối tiếc về việc mình đã làm để phải đi tù, chị thẳng thắn trả lời: "hối tiếc là từ ít khi xuất hiện trong đầu của tôi mặc dù, tôi không phải là người tốt đẹp gì. Nhất là khi nói tới những gì tôi đã làm để phải đi tù thì lại càng không hối tiếc. Có tiếc chăng là tiếc rằng mình đã không làm được nhiều hơn nữa mà thôi”. Trong lúc làm việc với UBND phường trước khi về nhà, một lần nữa chị đã mạnh dạng ghi vào biên bản quản chế được viết sẵn: "Tôi không bao giờ chấp nhận bản án mà tóa án đã tuyên cho tôi trong đó có phần quản chế này”.

Chị đã thực hiện đúng những gì mà chị đã tuyên, còn chính quyền thì họ đã cố tình đi từ sai lầm này đến sai lầm khác. Chị đã bị bắt lại sau 72 giờ ra tù vì một hành vi vớ vẫn là vi phạm lệnh quản chế, thông báo khẩn cấp được phát đi trên các trang web toàn cầu của chị Hồ Thị Bích Khương khiến cho chúng tôi bàng hoàng sửng sốt. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi và chị cũng được về nhà, một lần nữa chính nghĩa bao giờ cũng nghiêng về lẽ phải. Lời tuyên bố của chị với phóng viên RFT qua đường dây điện thoại sau 4 giờ bị chính quyền giữ: "Nhà tù đã làm tăng thêm sức mạnh cho niềm tin của tôi vào công cuộc đấu tranh này. Tôi đã đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, và tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ nhân quyền”. Trước đó chị cũng tuyên bố: "tôi chỉ làm hết phần của tôi, chớ tôi không thể nào làm thay phần của 90 triệu người dân VN được”. Chị nói rất đúng, quyền tự do dân chủ là quyền của tất cả mọi người đương nhiên phải được hưởng, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ chung của toàn dân. Do đó, 87 triệu người dân trong nước và 3 triệu người VN hải ngoại sẽ là nhân tố quyết định cho tương lai của Tổ quốc và tiền đồ của dân tộc. Một chính quyền biết thượng tôn luật pháp, biết tôn trọng ý kiến của nhân dân, biết đặt quyền lợi của quốc gia dân tộc lên trên hết, biết trọng dụng nhân tài thì sẽ được toàn dân ủng hộ. Các nhà lãnh đạo CSVN hiện nay đã vì quyền lợi cá nhân mà không làm tròn trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân thì chắc chắn sẽ bị nhân dân đào thải trong một ngày không xa.

Trong lúc đang ngồi trên bàn phím để đánh từng dòng chữ này, trong lòng của chúng tôi rất lo cho sự an toàn của chị trong những ngày sắp tới bởi vì, vụ án của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy vừa qua là cơ sở để cho mọi người nhìn thấy cái dã tâm của chính quyền CSVN đối với những ai bất đồng chính kiến với họ, nhất là một người nổi tiếng như LS.Lê Thị Công Nhân. Chắc rất nhiều người cũng nghe được cuộc nói chuyện trực tiếp trên điện thoại viễn liên giữa LS Lê Thị Công Nhân với dân biểu liên bang HK Cao Quang Ánh và TS Nguyễn Đình Thắng. Thật là cảm động cho tấm lòng nhân ái của chị Công Nhân khi chị bày tỏ với tất cả tấm lòng của mình là mong muốn Quốc hội và chính phủ Hoa kỳ, kiên trì giúp đỡ cho Quốc hội và chính quyền VN hiểu rõ được con đường tất yếu về sự phát triển của đất nước, để họ không còn lỗi thời với nền văn minh của thế giới. Chúng tôi hy vọng là trong một ngày không xa, chúng tôi cùng toàn dân VN sẽ nghe được tiếng nói của chị trên diễn đàn Quốc hội Hoa kỳ về hiện tình đất nước VN.

Thiết nghĩ nếu các nhà lãnh đạo CSVN mà mạnh dạng thay đổi tư duy cho phù hợp với lòng dân, mạnh dạng thực hiện con đường dân chủ đa nguyên mà hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới đang theo, thì đất nước và dân tộc VN chắc chắn trong một thời gian không xa sẽ không thua các nước tiên tiến cùng khu vực. Bởi vì, trong thể chế đa nguyên thì các đảng phái đều bình đẳng với nhau, có quyền đối lập nhau để đưa ra các chính sách điều hành đất nước mà quyền quyết định sau cùng là lá phiếu của nhân dân. Trong guồng máy của đảng cầm quyền vẫn có sự tham gia của các đảng phái khác, điều đặc biệt là tiền bạc của nhân dân trong ngân sách nhà nước chỉ được phục vụ những quyền lợi và công ích của nhân dân và đất nước, chỉ có những người phục vụ trong guồng máy nhà nước mới được lãnh lương từ tiền đóng thuế của nhân dân. ĐCSVN không thể tự do lấy tiền đóng thuế của nhân dân để cũng cố quyền lực cho riêng mình, càng không thể tự mình đem đất đai của đất nước bán chác cho ngoại bang nhất là bán cho bọn người TQ rồi nói rằng đó là vì lợi ích của quốc gia, là ý muốn của nhân dân...v.v...

Các chiến sĩ trong lực lượng quân đội và công an nhân dân, quý vị nên nghĩ rằng không phải ngẫu nhiên mà lại có sự phản đối của các tướng lãnh và những người trí thức có tâm huyết suốt đời cống hiến cho đảng, nhiệm vụ của quý vị là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự an lành của nhân dân, bảo vệ lẽ phải chớ không phải bảo vệ cho riêng quyền lợi của bất cứ đảng phái nào, hoặc cá nhân nào cho dù người đó là lãnh đạo đất nước. Tin chắc rằng, trên con đường đấu tranh cho tự do dân chủ, nhân quyền và cuộc sống an lành cho toàn dân, cho sự vẹn toàn lãnh thổ của đất nước chắc chắn sẽ có công lao và sự đóng góp của quý vị trong hàng ngũ quân đội và công an của nhân dân.

Chúng tôi cũng tin tưởng rằng: tấm gương của LS Lê Thị Công Nhân và của các nhà đấu tranh dân chủ khác đang ở tù, chưa ở tù sẽ là những viên gạch, những nền móng vững chắc để cho mọi người noi theo, cũng như để cho những ai đang làm điều sai trái phải kính phục và suy nghĩ lại việc làm của mình.   

Về vấn đề bảo vệ sự vẹn toàn đất nước, chúng tôi xin trích đoạn bài viết của chuyên gia Nguyễn Trung (cựu đại sứ VN tại Thái Lan): "Một VN lệ thuộc vào TQ để TQ khống chế là điều nguy hại đối với hòa bình và an ninh khu vực với nhiều hệ quả xấu khác. Đây là điều mà nhiều cường quốc và nhiều nước láng giềng và bè bạn của ta không muốn, chính nhân dân ta cũng không chịu. TQ có thể rất thâm độc, nguy hiểm, rất hung hãn như chúng ta đã từng thấy từ hội nghị Geneve 1954 về Đông dương, như vấn đề chiến tranh Khmer đỏ chống VN, chiến tranh biên giới VN-TQ tháng 2/1979, các cuộc đánh chiếm cướp các đảo của ta, tiếp tục uy hiếp trên biển Đông, thâm nhập sâu vào Tây nguyên”. Nhưng TQ sẽ làm được gì nữa nếu cả nước trên dưới một lòng và có sự hậu thuẫn của cả thế giới tiến bộ. Lòng dân thì đã có rồi, các phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đang trên đà phát triển, sự hậu thuẫn của những nhân vật cấp tiến có kiến thức có trình độ trong ĐCSVN cũng rất nhiều, sự hậu thuẫn của các nước tiến bộ trên thế giới cũng đang áp lực bằng con đường ngoại giao để cho các nhà lãnh đạo VN nhìn ra được sự thật. Bây giờ là lúc các tướng lãnh quân đội, công an, nhất là các nhân viên an ninh và những người ngày đêm theo dõi, rình rập để bắt bớ, trù dập những người đấu tranh dân chủ cần phải xác định lại hướng đi và sự hiểu biết của mình trong giai đoạn cực kỳ nguy hiểm này của đất nước.

Đừng bao giờ có tư tưởng cầu bại là chúng ta đang ở kế bên một đất nước rộng lớn thì đương nhiên phải lệ thuộc vào họ, đây là lời giải thích của các cán bộ chính quyền, của những thầy giáo mà chúng tôi thường tiếp xúc. Hãy nhìn các nước nhỏ hơn đất nước chúng ta nhưng vẫn ở kề bên TQ như: Đài Loan, Singapore...v.v... để biết rằng với một bộ máy lãnh đạo không tài, không đức mà chỉ biết lo cho quyền lợi và địa vị cá nhân như hiện nay, thì vấn đề VN mất vào tay TQ như Tây Tạng, Tân Cương cũng chỉ là vấn đề của thời gian mà thôi.

Sài Gòn, ngày 20/03/2010
Hương Trà cùng nhóm bạn trẻ (Email: huongtra13@gmail.com)
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 552 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0