Thứ Tư, 2023-09-27, 9:11 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Bảy » 29 » Lên tiếng và im lặng trong vụ Linh mục Lý
1:55 PM
Lên tiếng và im lặng trong vụ Linh mục Lý
BBC
Linh mục Nguyễn Văn Lý

Ảnh chụp linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế ngày 15 tháng Ba 2010

Ân xá Quốc tế và Phóng viên Không biên giới là hai tổ chức mới nhất kêu gọi Việt Nam trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói việc linh mục Nguyễn Văn Lý tiếp tục thi hành án trong tù là theo đúng quy định pháp luật.

Bà Donna Guest, phó giám đốc châu Á Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế ở London, nói: "Linh mục Nguyễn Văn Lý đang rất yếu và ngay từ đầu lẽ ra không nên bị bắt."

"Ông là tù nhân lương tâm, bị tù giam chỉ vì việc vận động dân chủ hòa bình."

"Giới chức Việt Nam phải thả ngay ông, và trong khi chờ đợi thì hãy cho biết ông đang ở đâu, cho ông gặp ngay gia đình, luật sư và được điều trị đầy đủ."

Trong khi đó tổ chức bảo vệ các nhà báo ở Paris, Phóng viên Không biên giới, cũng lên tiếng phản đối Việt Nam.

Thông cáo của họ viết: "Đưa một linh mục Công giáo 64 tuổi đang rất yếu quay lại trại giam thì thật là tàn nhẫn."

"Chúng tôi kêu gọi thả ngay ông và cho ông được điều trị y tế mà ông cần."

Thông cáo của Phóng viên Không biên giới ngày hôm nay đồng thời bày tỏ lo ngại cho ông Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) sau khi có tin đồn ông bị mất tay khi đang trong tù.

"Đưa một linh mục Công giáo 64 tuổi đang rất yếu quay lại trại giam thì thật là tàn nhẫn."

Phóng viên Không biên giới

Tổ chức này cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam "nương tay" cho ông Cù Huy Hà Vũ, sắp có phiên phúc thẩm ngày 2/08, và ông Phạm Minh Hoàng, Việt kiều Pháp, sắp bị đưa ra xử ngày 10/08.

Lên tiếng và im lặng

Hai chính phủ Mỹ và Canada đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý, người đã bị tống giam trở lại hôm thứ Hai, 25/07/2011.

Ngày hôm nay, trong buổi họp báo ở Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, nói: "Chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo các quy định của pháp luật."

Văn bản trên trang web Bộ Ngoại giao ở Hà Nội, không dùng chữ linh mục, đã viết: "Trên cơ sở các quy định của pháp luật Việt Nam, trên tinh thần nhân đạo, Nguyễn Văn Lý đã được tạm hoãn thi hành án phạt tù để chữa bệnh."

"Chiều ngày 25/7/2011, Nguyễn Văn Lý đã được đưa trở lại trại giam để tiếp tục thi hành án phạt tù theo bản án ngày 30/3/2007 của Tòa án Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế."

"Việc Nguyễn Văn Lý tiếp tục thi hành án do tòa án quyết định đúng theo quy định của pháp luật về thi hành án tại Việt Nam."

Trong khi đó, giới quan sát cũng để ý tới thái độ im lặng không có phản ứng của các nhân vật trong cộng đồng Thiên Chúa giáo Việt Nam quanh trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý.

Những nơi như Hội đồng Giám mục Việt Nam hay các giáo phận địa phương - từ Hà Nội, Huế hay TP. HCM - đều không có phản ứng hay tuyên bố nào cho đến giờ này.

Cả trang mạng VietCatholic, đặt tại Hoa Kỳ, cũng không đưa tin về sự việc.

Cho đến nay, người ta chỉ mới thấy một tuyên bố chung của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền ra hôm 27/7, nói "Linh mục Lý không có lý do gì để bị giam giữ, dù chỉ một ngày."

Nhóm này - gồm ba nhân vật đối kháng Linh mục Têphanô Chân Tín, Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, và Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi - đề nghị "các Linh mục Việt Nam (trong lẫn ngoài nước) mở chiến dịch Hiệp thông Cầu nguyện".

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 487 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0