Chủ Nhật, 2024-03-03, 1:43 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Mười Hai » 13 » Linh mục Nguyễn Văn Lý bị chuyển trở lại nhà tù Ba Sao
3:31 PM
Linh mục Nguyễn Văn Lý bị chuyển trở lại nhà tù Ba Sao

Cộng sản Việt Nam đã đem Linh mục Nguyễn Văn Lý về trại Ba Sao lúc 5 giờ chiều ngày 11/12/2009.

Linh mục Nguyễn Văn Lý vẫn còn bị liệt nửa người, và chỉ có thể đi vài bước ngắn với chiếc nạng 4 chân nhưng mệt lả, không thể tiếp tục bước thêm, mặc dù tinh thần ngài vẫn bất khuất; nhưng thể xác và sức khoẻ Linh mục Nguyễn Văn Lý thật đáng quan ngại.


Linh mục Nguyễn Văn Lý tiếp xúc Ðại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak
ngày 14/10/09 tại nhà tù Ba Sao. (Hình của báo CAND)

Sau cơn tai biến mạch máu não lần thứ hai ngày 14/11/2009 cho đến nay, ông không thể tự ăn một mình vì cánh tay phải của ông không thể tự điều khiển. Tất cả các bữa ăn đều do các cháu của Linh mục giúp cho ông ăn.

Ông cũng không thể tự chống gậy để đến phòng vệ sinh ngay trong phòng bệnh viện của ông. Mọi hoạt động căn bản đều phải tùy thuộc sự giúp đỡ tận tình của các người cháu vì nửa người bên phải của ông gần như hoàn toàn tê liệt.

Từ tuần trước, tình trạng sức khoẻ của Linh mục Nguyễn Văn Lý trở thành xấu hơn. Ông thỉnh thoảng bị sốt, rồi sau đó đột ngột bị lạnh. Các cháu của ông đấp cho ông 2, 3 lớp mền nhưng ông vẫn run vì lạnh. Ông cố gắng tập luyện thân thể, nhưng những phút luyện tập này càng ngày càng ngắn đi vì những cơn sốt kéo đến thường xuyên hơn. Trí nhớ của ông cũng bị giảm sút rất nhiều.Cũng trong thời gian này, Linh mục Nguyễn Văn Lý từ chối ăn uống và được trị liệu nếu các bác sĩ ghi tên trên toa thuốc là "phạm nhân Lý". Nhưng những kiên quyết này của Cha, bác sĩ và y tá thường đến ngỏ lời xin lỗi Cha về "những lỗi lầm" trên. Ông dự định sẽ tuyệt thực để phản đối tình trạng Công sản Việt Nam chà đạp nhân quyền.

Ông luôn lạc quan vì luôn nghĩ rằng ông đã thực hiện đúng lý tưởng tranh đấu dân chủ, tự do cho đồng bào của ông.

Mặc dù Cộng sản Việt Nam đã nhiều lần đề nghị trả tự do cho ông với "vài điều kiện không chân thật". Ông vẫn từ chối và tiếp tục con đường tranh đấu cho sự thật và tự do cho tất cả mọi người.

Ngày 29/11/2009, gia đình ông đã viết thư cho cấp lãnh đạo Việt Nam yêu cầu nhà cầm quyền phải trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý theo diện nhân đạo. Nhưng một viên chức của CSVN cho biết họ không chấp nhận đòi hỏi nầy, vì trong lá thư của gia đình đã không thỏa đáng những điều kiện mà họ đã từng bắt buộc Linh mục Lý phải chấp nhận trước khi họ chấp nhận sẽ đưa Linh mục Lý ra khỏi nhà tù nhỏ.

Gia đình Linh mục Lý đành đau lòng nhìn thấy ngài bị đọa đày. Nhưng họ vẫn đồng ý với Cha là Cha hoàn toàn vô tội trước pháp luật. Mọi hoạt động tranh đấu của Cha hoàn toàn bất bạo động và theo đúng hiến chương quốc tế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà CSVN đã ký kết.


Ông Ksor Thup, một người Thượng Montagnard theo đạo Tin Lành, bị tra tấn đến chết
ngày 30/8/06 tại  trại tù Ba Sao(Nguồn: http://montagnard-foundation.org)

Với bản án tù 8 năm, Linh mục Lý đồng ý chấp nhận sự đày đọa thêm 5 năm biệt giam nữa với cơ thể tê liệt của ông.

Linh mục Nguyễn Văn Lý đang đòi hỏi CSVN phải trả ông về lại giáo phận Huế, nơi ông được Giáo Hội Công Giáo ban phép để phục vụ. Ông tuyên bố từ đây ông sẽ không dùng thuốc men hay thực phẩm của nhà tù mà chỉ dùng thực phẩm do gia đình cung cấp.

Đây cũng có thể coi như một hình thức tuyệt thực. Vì gia đình Linh mục Lý quá xa làm sao có thể thăm nuôi thường xuyên được. Đặc biệt là người chị của Cha năm nay đã gần 70 tuổi. Bà đã hao mòn sức khoẻ khi liên tục thăm nuôi Linh mục Lý trong tù từ năm 1983.

Anh Nguyễn Văn Hải, cháu Linh mục Lý đã đưa ngài tử bệnh viện của bộ Công An tại Cầu Giấy, Hà Nội về trại tù Ba Sao lúc 5 giờ chiều 11/12/2009.

Anh Hải không được phép theo Linh mục Lý vào phòng giam và chỉ còn biết khóc để từ biệt Cha tại cổng trại tù khi thấy Cha phải chập chững từng bước ngắn với cây nạng 4 chân và sự phụ giúp bắt buộc của cai tù.

Không biết trong lúc này Linh mục Nguyễn Văn Lý xoay trở cách nào trong phòng biệt giam với tình trạng sức khoẻ vô cùng tồi tệ của ông và một thân thể bất động.
Ước mong quý đồng hương góp cho ông một lời cầu nguyện.

Washington ngày 12 tháng 12 năm 2009
Ngô Thị Hiền
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV)
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 816 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Mười Hai 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0