Chủ Nhật, 2024-03-03, 1:54 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Mười Hai » 3 » Một Hòang Sa ở Campuchia?
9:48 AM
Một Hòang Sa ở Campuchia?
Việt Hà phóng viên RFA
2009-12-02

Ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Sam Rainsy, một đảng đối lập tại Campuchia, mới đây vừa tuyên bố là chính phủ nước này đang chơi một cuộc chơi nguy hiểm khi xem nhẹ việc bành trướng lãnh thổ của Việt nam và chỉ tập trung sự chú ý đến tranh chấp biên giới với quốc gia láng giềng khác là Thái lan.

Photo courtesy Blog Ki-Media

Ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Sam Rainsy chuẩn bị nhổ 6 cọc được coi là ranh giới Campuchia và Việt Nam

Ông Sam Rainsy trước đó là nghị sĩ quốc hội Campuchia. Sau đó ông bị tước quyền miễn trừ truy tố liên quan đến việc ông tham gia nhổ 6 cọc gỗ đánh mốc biên giới giữa Việt nam và Campuchia hôm 25 tháng 10 vừa qua. Việt Hà có bài phỏng vấn ông Sam Rainsy để tìm hiểu thêm về sự việc này và các tuyên bố mà ông Sam Rainsy gần đây có đưa liên quan đến việc Việt Nam bành trướng lãnh thổ sang Campuchia. Khi được hỏi về sự việc nhổ 6 cọc ở biên giới hai nước vừa qua, ông Sam Rainsy khẳng định như sau:

Bị buộc tội khi tố cáo nước ngoài chiếm đất?

Sam Rainsy: Đúng là tôi đã nhổ các cọc đó vào hôm 25 tháng 10 vừa qua tại tỉnh Svay Riêng ở làng Koh Kban Kandal, xã Samraong, và đó là biên giới với Việt Nam. Tôi làm vậy vì dân làng ở đó là những nạn nhân của việc cướp đất. Họ than phiền với tôi về điều đó và dẫn tôi đến cánh đồng nơi tôi nhìn thấy những cọc gỗ được trồng ở đó đi ngược lại nguyện vọng của người dân, của những người chủ đất hợp pháp. Họ nói rằng các giới chức Việt nam và Campuchia đã thực hiện việc đó một cách bất hợp pháp. Và họ được thông báo là những cọc đó sẽ là các mốc đánh dấu đường biên giới giữa hai nước. Vì thế, tôi, với tư cách là một nghị sĩ quốc hội, nhận thấy đây việc làm này không minh bạch và được thực hiện trái với mong muốn của người dân, những người đang lo sợ một mai cánh đồng của họ sẽ bị các giới chức Việt nam lấy mất.

Vì thế, tôi, với tư cách là một nghị sĩ quốc hội, nhận thấy đây việc làm này không minh bạch và được thực hiện trái với mong muốn của người dân, những người đang lo sợ một mai cánh đồng của họ sẽ bị các giới chức Việt nam lấy mất.
Ô.Sam Rainsy cựu nghị sĩ Campuchia

Việt Hà: Vậy hành động vừa rồi của ông có vi phạm luật pháp Campuchia? Và theo ông thì những tội gì mà tòa án Campuchia có thể buộc tội ông?

Sam Rainsy: hệ thống công lý của Campuchia nằm dưới sự điều khiển của đảng cầm quyền, đó là đảng nhân dân Campuchia. Và tòa án thì là công cụ của đảng cầm quyền. Đảng cầm quyền đang đàn áp những người đối lập. Họ áp dụng luật pháp theo một cách hết sức lựa chọn và họ có thể buộc tội bất cứ người nào dám lên tiếng phê bình chính phủ bất cứ tội gì. Về phần tôi tôi bị buộc tội là gây hiềm khích, gây hại quan hệ đang tốt đẹp giữa Campuchia và Việt Nam, phá hủy tài sản công, đe dọa nền an ninh quốc gia. Đó là những tội mang tính chính trị. Những tội đó theo tôi là hoàn toàn vô căn cứ bởi vì lúc sự việc xảy ra tôi đang ở trên đất tư. Tôi đang đứng với người chủ đất hợp pháp. Bà ấy nói là những cọc gỗ đó được trồng một cách bất hợp pháp, xâm phạm vào tài sản của họ.

Họ áp dụng luật pháp theo một cách hết sức lựa chọn và họ có thể buộc tội bất cứ người nào dám lên tiếng phê bình chính phủ bất cứ tội gì. Về phần tôi tôi bị buộc tội là gây hiềm khích, gây hại quan hệ đang tốt đẹp giữa Campuchia và Việt Nam, phá hủy tài sản công, đe dọa nền an ninh quốc gia.

Ô.Sam Rainsy cựu nghị sĩ Campuchia

Vì thế tôi nói là phải nhổ các cọc đó ra bởi vì đây là đất của bà và bà có quyền làm vậy. Bất cứ ai dù là giới chức Campuchia hay Việt nam trồng những cọc này đã vi phạm quyền của bà. Vì vậy họ phải bị buộc tội. Vì thế tôi nhổ các cọc đó khỏi cánh đồng của người chủ đất.

Việt Hà: ông có được thông báo chính thức về những cáo buộc này hay chưa?

Sam Rainsy: chính thức thì chưa. Tôi chưa nhìn thấy các cáo buộc này trên giấy tờ. Nhưng tòa án tỉnh Svay riêng nơi sự việc xảy ra đã làm yêu cầu gửi lên bộ tư pháp. Và Bộ tư pháp đã yêu cầu Quốc hội tước quyền miễn trừ truy tố của tôi để có thể kết án tôi. Vì vậy, hiện tôi chỉ biết qua tin đồn mà thôi. Hiện tôi vẫn chưa biết khi nào thì họ sẽ gọi tôi ra toà, sẽ truy tố tôi hay buộc tội tôi. Điều này vẫn hoàn toàn còn chưa rõ ràng. Nó phụ thuộc vào ý đồ của họ và hoàn toàn không có tính dân chủ.

Việt Hà: Gần đây ông có nói là Việt Nam đã lấy khoảng 1,000 km2 đất của Campuchia trong vòng 30 năm qua. Ông dựa vào những chứng cứ nào để tuyên bố điều này?

Sam Rainsy: Tôi có vô số các nhân chứng sống. Đó là những nạn nhân bị cướp đất do việc bành trướng của Việt nam với sự đồng ý của phía Campuchia bởi vì chính phủ Campuchia không bảo vệ được người dân của họ. Tất cả mọi người đều biết là chính quyền hiện tại của Campuchia rất là lệ thuộc và yếu thế trước Hà nội vì họ được quân đội xâm lược Việt Nam đặt vào vị trí đó hồi năm 1979.

Tôi có vô số các nhân chứng sống. Đó là những nạn nhân bị cướp đất do việc bành trướng của Việt nam với sự đồng ý của phía Campuchia bởi vì chính phủ Campuchia không bảo vệ được người dân của họ. Tất cả mọi người đều biết là chính quyền hiện tại của Campuchia rất là lệ thuộc và yếu thế trước Hà nội
Ô.Sam Rainsy cựu nghị sĩ Campuchia

Ông Hun Sen đang đùa với lửa

Việt Hà: Thưa ông, gần đây ông có nói là Thủ tướng Hun Sen đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi xem nhẹ mối đe dọa của việc Việt Nam bành trướng qua biên giới Campuchia. Tại sao ông nói vậy? và tại sao ông lại nói đến điều đó vào lúc này?

Sam Rainsy: Tôi tin là ông thủ tướng Campuchia Hun Sen đang cố gắng lái sự chú ý của người dân Campuchia sang vấn đề biên giới với Thái lan trong khi vấn đề thực sự là biên giới với Việt Nam. Đây là một cách cổ điển để lái sự ý của mọi người sang hướng khác. Bằng cách thổi phồng mối đe dọa của Thái lan, ông Hun Sen muốn người dân Campuchia quên đi chính sách mà Hà nội đang thực hiện với Campuchia bởi vì ông Hun Sen chỉ là công cụ, là con rối của Hà Nội.

Chúng tôi đã nói đến vấn đề này từ lâu nhưng tình hình thực tế là sự căng thẳng đang lên trong tranh chấp biên giới với Thái lan và bây giờ thì ông Hun Sen mới thực hiện chính sách lái sự chú ý của mọi người sang hướng khác.

Bằng cách thổi phồng mối đe dọa của Thái lan, ông Hun Sen muốn người dân Campuchia quên đi chính sách mà Hà nội đang thực hiện với Campuchia bởi vì ông Hun Sen chỉ là công cụ, là con rối của Hà Nội.

Ô.Sam Rainsy cựu nghị sĩ Campuchia

Trong khi đó sự căng thẳng với Thái lan chỉ mới xảy ra. Vì thế bây giờ là đúng thời điểm để đặt mọi việc đúng chỗ của nó và nêu lên thực tế là ông Hun Sen đang chơi với lửa trong vấn đề với Thái lan, trong khi đó ông ta muốn chúng ta quên đi các vấn đề khác như khủng hoảng kinh tế trong nước, điều kiện sống của người dân đang xuống cấp từng ngày và vấn đề biên giới với Việt Nam. Tôi đã gặp vô số người sống dọc biên giới với Việt Nam và họ phàn nàn là đất đai của họ đã bị mất về phía Việt Nam.

Việt Hà: Vậy ông có dự định tiếp tục làm gì liên quan đến vấn đề biên giới với Việt Nam trong thời gian tới?

Sam Rainsy: điều tôi đang làm và sẽ làm là để nói lên sự thật, để chỉ ra các bằng chứng rõ ràng rằng điều tôi nói là dựa trên thực tế. Khi mọi người nhìn nhận được tình hình của Campuchia thì tôi sẽ thoải mái hơn. Cuộc chiến cho dân chủ và cho tự do là cuộc chiến để nói lên sự thật.

Việt Hà: Ông có ý định xin ân xá từ nhà Vua lần nữa như đã từng diễn ra trước kia không?

Sam Rainsy: tôi sẽ xem tình hình tiến triển thế nào vì tình hình hiện tại không rõ ràng. Đây là lần đầu tiên căng thẳng với quốc gia láng giềng lên cao đến vậy.

Việt Hà: Xin cảm ơn ông đã dành cho đài chúng tôi buổi phỏng vấn.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 704 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Mười Hai 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0