Chủ Nhật, 2023-09-24, 11:08 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Bảy » 23 » Nạn nhân vụ lừa đảo ở QK4 vẫn chưa đòi được tiền
11:13 AM
Nạn nhân vụ lừa đảo ở QK4 vẫn chưa đòi được tiền
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-07-22

Những ngày qua, hàng chục gia đình nạn nhân thuộc bốn tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh trong vụ án lừa đảo của QK4 đã tập trung trước bộ tham mưu QK4 đòi trả lại tiền đã bỏ ra để sang Hàn Quốc lao động.

Hình do thính giả gửi đến RFA

Hôm 4-3-2010 hơn 100 người xuống đường biểu tình ở thành phố Vinh.

Tuy nhiên cán bộ phụ trách buộc họ phải làm những đơn xin hết sức bất hợp lý nếu muốn giải quyết. Mặc Lâm tường trình vụ việc này qua lời các nạn nhân sau đây.

Cú lừa đảo ngoạn mục

Cách đây hai năm, một số bộ đội thi hành nghĩa vụ quân sự trong các đơn vị thuộc quân khu 4 đã bị chính đơn vị của họ đang phục vụ làm một cú lừa đảo ngoạn mục.

Suốt từ đầu năm 2006 đến đầu năm 2009, Thượng tá Đặng Đình Tiến, Tham mưu phó Sư đoàn 324 thuộc quân khu 4 đã thông đồng với bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc Công ty giới thiệu việc làm Bắc Miền Trung, trụ sở tại thành phố Vinh, để tổ chức một cuộc lừa đảo nổi tiếng trong quân đội mà nạn nhân là những bộ đội có hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Ngày hôm nay thì quân nhân của  4 tỉnh tập trung lại để mà kiện cáo quân khu 4. Vì Viện kiểm sát QK4 giải quyết vụ việc này chưa đến đâu cả, rất là chậm mà bà con lại nóng lòng.

Ô. Hồ Văn Quang

Ông Tiến đã đích thân tới nhiều đơn vị thuộc quân khu 4 mà nhiều nhất là trong sư đoàn 324 của ông để phổ biến điều mà ông này cho là thuộc chủ trương của Bộ Quốc phòng, nhằm giúp đỡ những quân nhân đang theo học nghĩa vụ quân sự có cơ hội đi lao động tại Hàn Quốc.

Sự việc tiến hành sau đó khiến nhiều người càng tin tưởng vào chương trình này hơn, đó là quân khu 4 chính thức mở những lớp dạy tiếng Hàn cho bộ đội nào có ý thích đi lao động tại nước này. Lại còn gửi nhiều tư vấn đến tận các đơn vị có yêu cầu để tư vấn bộ đội nào muốn tìm hiểu về vấn đê này. Đây là lý do tại sao có hơn 100 gia đình tuy nghèo hết mức cũng ráng vay nợ ngân hàng, cầm cố nhà cửa hay vay nặng lãi với giá chợ đen để được đi lao động Hàn Quốc. Số tiền 120 triệu rất lớn đối với những gia đính này nhưng họ vẫn buộc bụng bằng mọi cách kiếm cho bằng được. Ông Đặng Đình Tiến đứng ra bảo chứng cho bà Hoa thu tiền của 114 hộ gia đình mỗi hộ đóng 120 triệu để thiết lập hồ sơ.

Ông Tiến và bà Hoa hứa với nạn nhân của họ là sau khi nộp tiền, các tân binh sẽ được rời đơn vị để đi học nghề, học Hàn ngữ rồi sẽ được cho xuất ngũ để lên đường. Việc được cho phép xuất ngũ là một điểm quan trọng khiến cho nhiều người ham muốn. Trong hoàn cảnh khó khăn, lao động chính của gia đình muốn được miễn đi nghĩa vụ quân sự thì thường phải tốn không dưới 10 triệu để lo lót cho huyện đội, nơi trực tiếp tuyển quân. Tuy nhiên sau khi đã học nghề, học Hàn ngữ, không quân nhân nào trong số này được xuất ngoại để đi làm thuê ở nước ngoài.

Đến nay, sau hai năm vụ việc vở lỡ, mặc dù thượng tá Đặng Đình Tiến và bà Nguyễn Thị Kim Hoa đã nhận tội trước pháp luật và đang bị giam giữ nhưng số tiến mà họ lấy vẫn chưa được hoàn trả cho nạn nhân. Những gia đình ở bốn tỉnh: Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nay không còn gì nữa để mất. Mọi tài sản của họ đã bị thế chấp. Mọi vật được coi là tài sản dù nhỏ nhoi đi nữa cũng đã tiêu tan. Niềm hy vọng được lấy lại tiền ngày càng mòn mỏi hơn.

Dân oan Thanh Hóa xuống đường biểu tình ở thành phố Vinh hôm 04-03-2010. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Dân oan Thanh Hóa xuống đường biểu tình ở thành phố Vinh hôm 04-03-2010. Hình do thính giả gửi đến RFA.

Vụ việc nổ ra để lại một câu hỏi rất lớn trong dư luận của các quân nhân thuộc quân khu 4. Họ hỏi nhau rằng một thuợng tá được phép công khai làm kinh tế trong cả quân khu với những chương trình kinh doanh to tát và đựơc quân khu yểm trợ, khuyến khích như thế, chắc chắn với chức vụ khiêm nhường chỉ là thượng tá thôi thì ông Đặng Đình Tiến không thể nào làm được nếu không có ai đó nhiều quyền lực hơn đứng ra chống lưng.

Người chống lưng ông Tiến là ai thì đến nay chưa có cơ sở nào xác định nhưng đối với 114 nạn nhân trong vụ này họ đã xác định đối tượng phải trả lời cho câu hỏi mà hai năm nay chưa được trả lời thỏa đáng, đó là bộ tư lệnh quân khu 4, nơi ông Tiến làm việc và cũng chính là nơi cho phép ông Tiến sử dụng cơ sở hạ tầng của mình để thực hiện âm mưu lừa đảo.

Giải quyết quá chậm

Theo lời hứa của cán bộ phòng điều tra hình sự quân khu 4 thì sự việc này sẽ được giải quyết thỏa đáng vào tháng 6 năm 2010. Thế nhưng mốc thòi gia ấy đã qua nhưng gia đình các nạn nhân vẫn không thấy một động tĩnh gì.

Liên tục trong nhiều ngày qua, những gia đình khốn khổ này tập trung trước bộ tư lệnh quân khu 4 để mong được giải quyết nhưng họ chỉ nhận được câu trả lời hết sức bâng quơ từ các cán bộ điều tra.

Sau khi học ba tháng rồi nhưng chờ mãi thì không thấy ai kêu đi. Từ đó đến nay đã gần hai năm rồi, gia đình tôi cũng như 100 trường hợp khác, chưa ai lấy lại đựơc tiền cả.

Ô. Nguyễn Đình Do

Một trong những người có mặt tại đây là anh Hồ Văn Quang, người xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An cho biết:

"Cái sự việc này ngày hôm nay thì quân nhân của  4 tỉnh tập trung lại để mà kiện cáo quân khu 4. Vì Viện kiểm sát QK4 giải quyết vụ việc này chưa đến đâu cả, rất là chậm mà bà con lại nóng lòng. Nhiều nhà phải bán đất bán đai vì quân khu 4 giải quyết quá chậm.”

Chúng tôi liên lạc được với trung tá Nguyễn Đình Chiến, trưởng phòng điều tra của quân khu 4 người trực tiếp thụ lý vụ việc này. Khi được hỏi câu chuyện xuất khẩu lao động của anh em bộ đội bị lường gạt đã tiến hành đến đâu, trung tá Chiến trả lời như sau:

"Cái này cũng đang trong kế hoạch chứ còn cũng chưa biết cụ thể đâu anh ạ, còn chờ thời gian. Bây giờ cơ quan điều tra cũng đang tiến hành điều tra.”

Ông Nguyễn Đình Do, cư dân của huyện Hương Sơn Hà Tỉnh có con bị lừa trong vụ này đang có mặt tại bộ tư lệnh quân khu 4 chờ câu trả lời thỏa đáng đã nói với chúng tôi

"Tôi là một trong hơn 100 trường hợp đều giống nhau cả, đều có con ở quân đội, chẳng hạn như trường hợp con tôi, bị nghĩa vụ 24 tháng. Hồi gần đây cán bộ sư đoàn cho đi học tiếng Hàn Quốc ở trường k4 của quân khu. Mọi chi phí đều do sư đoàn cấp. Mọi thứ tiền lương, trợ cấp đều được lãnh. Thế nhưng sau khi học ba tháng rồi nhưng chờ mãi thì không thấy ai kêu đi. Từ đó đến nay đã gần hai năm rồi, gia đình tôi cũng như 100 trường hợp khác, chưa ai lấy lại đựơc tiền cả. Chúng tôi đã đi đòi nhiều nơi từ địa phương đến trung ương. Thư từ cho đến đơn xin giải quyết đã gửi đi hàng mấy chục lần, trực tiếp cũng có, gửi đi cũng có, kể cả thủ tướng chinh phủ chúng tôi cũng đều gửi cả.”

Dân oan Thanh Hóa xuống đường biểu tình ở thành phố Vinh. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Dân oan Thanh Hóa xuống đường biểu tình ở thành phố Vinh. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Cũng có nhiều công văn từ trung ương gửi về Quân khu thì họ hứa sẽ giải quyết. Thế nhưng đã gần hai năm không thấy có chuyển biến gì.

Có một điều lạ lùng là cơ quan điều tra của quân khu 4 lại buộc các nạn nhân của vụ án phải làm những việc hết sức khó hiều. Ông Do cho biết thêm:

"Bên điều tra hình sự quân khu nhủ bọn tôi làm những loại giấy tờ như: Giấy hoàn cảnh. Vay mượn của ai, của ngân hàng nào thì phải có giấy tờ liên quan rồi gửi cho quân khu để họ giúp đỡ, nhưng tụi tôi bức xúc nhất là phải làm đơn kể hoàn cảnh của mình mà ban điều tra hình sự quân khu lại hướng cho làm chứ chúng tôi không được tự làm. Có một số dân đi theo đúng những gì họ chỉ dẫn, còn ai chống đối không viết đúng theo ý họ thì nói thằng là sẽ không hỗ trợ.”

Ông Nguyễn Văn Triều, một cư dân xã Tây Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An cho biết:

"Sáng nay phái đoàn của Yên Thành vào thì hắn bắt nộp toàn bộ giấy phục viên đã photo. Thứ hai phải nộp toàn bộ những cái giấy vay ngân hàng và hắn bắt làm cái đơn xin hỗ trợ gia đình kinh tế.”…

Cách giải quyết không thích hợp của bộ chỉ huy quân khu 4 càng khiến sự nghi ngờ rằng có ai đó đang đồng lõa với kẻ chủ mưu lừa gạt bộ đội đi xuất cảnh lao động và đang tìm mọi cách để không trả lại số tiến này cho họ qua các cách gây khó khăn cho nạn nhân, đang là mồi lửa âm ỉ cháy trong nhiều gia đình của 4 tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Gia đình các nạn nhân này đang dự định một làm cuộc biều tình rầm rộ trước bộ tham mưu quân khu 4 vào những ngày sắp tới để đòi cơ quan này xét xử rốt ráo những ai dăng âm mưu chiếm đoạt tiền bạc của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình những chi tiết nếu có diễn biến mới.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 581 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0