Chủ Nhật, 2023-09-24, 11:47 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Bảy » 31 » N-TQ Đã Hải Chiến Nhiều Lần 2005, 2008 Tin Hải Chiến Bưng Bít; Tướng Nguyễn Chí Vịnh: VN Đủ Sức Chống Vũ Lực Từ Nước Khác
0:35 AM
N-TQ Đã Hải Chiến Nhiều Lần 2005, 2008 Tin Hải Chiến Bưng Bít; Tướng Nguyễn Chí Vịnh: VN Đủ Sức Chống Vũ Lực Từ Nước Khác

HÀ NỘI/HỒNG KÔNG (VB) -- Một bí mật vừa được tiết lộ: Hải quân hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã giao chiến trong năm 2005 và năm 2008, nhưng các trận hải chiến này đã bị bưng bít ngay chính với giới truyền thông tại hai nước độc tải toàn trị này. Đó là thông tin từ bản tin nhan đề "Vietnam hedges its China risk” đăng trên tờ Asia Times hôm 30-7-2010.

Trong khi đó, một tướng lãnh VN tuyên bố ở Hồng kông rằng VN có đủ sức để ngăn cản "việc sử dụng bạo lực hay việc đe dọa sử dụng bạo lực” từ nước khác. Đó là lời Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói trong bản tin "A flash of steel and the velvet glove from Vietnam” trên tờ South China Morning Post ngày 29-7-2010.

Bài báo trên Asia Times ký tên The Hanoist (Người Hà Nội)  cho biết rằng Việt Nam và Ấn Độ có cơ hôäi kết thân chiến lược nhờ một thương lượng kinh doanh: hãng dầu BP cần tiền để dọn dầu loang ở Vịnh Mexico, đã rao bán nhìều tích sản, trong đó có khoản đầu tư trong vùng biển Nam Côn Sơn ngoàì khơi phía nam VN. Theo tin nhà nước, VN đã chấp thuận cho các hãng dầu quốc doanh Ấn Đôä và hãng Petro Vietnam mua đứt cổ phần của BP.

Bài viết nhắc lại rằng, chính hãng BP đã nói hồi tháng 3-2009 rằng BP sẽ ngưng thăm dò vì bị áp lực từ TQ. Bây giờ chuyển sang cho hãng Ấn Độ, nhiều là sẽ ít bị hù dọa bởi TQ, VN đang khẳng định quyền khai thác dầu khí vùng 200 dặm này.

Bài của Người Hà Nội cũng nói, Nhật Bản và VN cũng mới loan báo thiết lập đối thoại an ninh song phương, gồm các viên chức quân sự và ngoại giao. Đó là diễn biến mới, vì trước giờ chỉ bàn duy về giao thương. Nhật Bản hiện đã có những cuộc đối thoại như thế với Mỹ, Úc và Ấn Độ.

Bài báo cũng nhắc rằng  TQ đã chiếm Hoàng Sa năm 1974, đã giao chiến ở biên giơi với VN năm 1979, và đã có hải chiến để chiếm một phần Trường Sa năm 1988.

Theo các nguồn tin ngoại giao, TQ và VN cũng đã có những trận hải chiến mới đây là năm 2005 và có lẽ lần nữa vào năm 2008, mà không phổ biến các thông tin này.
Bài báo nói, nội bộ Đảng CSVN lần này, vào đầu năm tới, sẽ có tranh chấp giữa 2 phe thân và chống TQ.

Trong khi đó, Tướng Nguyễn Chí Vịnh, hiện là Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng VN, được báo South China Morning Post mô tả là "được nhìn như là Bộ Trưởng Quốc Phòng tương lai” của VN, đã trả lời phóng viên Greg Torode rằng VN có "tất cả năng lực” để ngăn cản bất kỳ việc sử dụng vũ lực nào chống lại VN,  và thúc giục hãy minh bạch hơn và tin cậy hơn trong quan hệ quân sự với TQ.

Tướng Vịnh nói, "Chúng tôi... sẽ không bao giờ muốn sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực để kiếm lợi cho mình. Một thông điệp  minh bạch khác chúng tôi đã gửi tới tất cả công đồng quốc tế là chúng tôi không bao giờ chấp nhận... bất kỳ giảỉ pháp nào liên hệ tới việc dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực và chúng tôi có tất cả khả năng để ngăn chận điều đó.”

Được hỏi có phải ông ám chỉ TQ mới đây đe dọa VN, ông nói rằng "đó là câu hỏi giành cho TQ, không phaỉ để cho VN.”

Tướng Vịnh trong bản tin cũng nói có thể VN sẽ kết thân hơn với Mỹ và Nga cũng như với TQ.

Category: Chính trị | Views: 643 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0