Thứ Tư, 2023-03-22, 7:13 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Năm » 12 » Ngày Nhân quyền thứ 16: Tiếp tục công cuộc vận động cho Nhân quyền VN
12:38 PM
Ngày Nhân quyền thứ 16: Tiếp tục công cuộc vận động cho Nhân quyền VN
Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2010-05-11

Nhân dịp Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức tại Quốc Hội Mỹ. Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, trưởng Ban Tổ Chức và là Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản đã dành cho Nguyễn Khanh cuộc phỏng vấn đặc biệt.

PHOTO RFA/DOLINH

Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản phát biểu tại Lễ Kỷ niệm lần thứ 16 Ngày Nhân quyền cho Việt Nam hôm 11/5 ở trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tiếng nói của các nhà dân chủ

Nguyễn Khanh: Trước hết, thay mặt cho quý khán thính giả, thành thật cảm ơn Bác Sĩ đã nhận lời nói chuyện với chúng tôi ngày hôm nay.

Mục đích của Ngày Nhân Quyền lần thứ 16 có ý nghĩa nào đặc biệt mà Bác Sĩ muốn nói đến để gửi đến quý khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do bên nhà?

Rất vui là đã đem được tiếng nói của LM Nguyễn Văn Lý, cô Lê Thị Công Nhân, BS Nguyễn Đan Quế, và lần đầu tiên chiếu trên đất Mỹ cuộc phỏng vấn Đại lão HT Thích Quảng Độ.

BS Nguyễn Thể Bình

BS Nguyễn Thể Bình: Kính chào quý khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do. Chúng tôi rất là vui mừng khi có thể chia sẻ ngày kỷ niệm thứ 16 lần này chung với quý vị ở bên quê nhà. Lần này có một điều rất là vui là đã đem được tiếng nói của Linh mục Nguyễn Văn Lý, của cô Lê Thị Công Nhân, của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, và lần đầu tiên được chiếu trên đất Mỹ là cuộc phỏng vấn Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ cho chương trình ngày hôm nay, bởi vì chúng tôi rất mong muốn Quốc Hội của Hoa Kỳ và tất cả những bạn bè trên thế giới nghe được tiếng nói của những người đấu tranh kiên trì trong đất nước. Đó là điều chúng tôi mong mỏi và năm nay thực hiện được, thành ra chúng tôi rất là vui.

Nguyễn Khanh: Bác Sĩ vừa mới nói đến sự ủng hộ của những người dân toàn thế giới, điểm đó thì không ai có thể phủ nhận, nhưng mà các chính phủ thì thưa Bác Sĩ, Bác Sĩ nghĩ như thế nào về vai trò của các chính phủ trong công cuộc tranh đấu cho tự do - dân chủ - nhân quyền ở Việt Nam?

BS Nguyễn Thể Bình: Vai trò của các chính giới và các quốc gia trong Á Châu và trên toàn thế giới rất là quan trọng, bởi vì Việt Nam cần được sự hỗ trợ về ngoại tệ, cần được sự đóng góp và ủng hộ về vấn đề kinh tế, tài trợ qua các chương trình World Bank hay là International Monetary Fund, thành ra Việt Nam cần được sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới song song với các điều thỏa thuận về buôn bán, về an ninh, về các vấn đề kỹ thuật, hay là có thể xây những nhà máy nguyên tử ở Việt Nam, thì vấn đề bảo vệ cho những người dân của Việt Nam cần được phải nói tới. Và vì vậy nên trong quá khứ đã có những lần Quốc Hội Âu Châu đã thông qua, cũng như Quốc Hội Mỹ hy vọng sẽ thông qua những đạo luật để có thể đính kèm vấn đề nhân quyền cho tất cả các vấn đề thương mại hoặc là những trao đổi về kỹ thuật, kinh tế cũng như là về vấn đề an ninh với quốc gia Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm lần thứ 16 Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức lúc sáng thứ ba 11 tháng 5 tại trụ sở Quốc hội Hoa kỳ. Photo RFA/DoLinh.
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm lần thứ 16 Ngày Nhân quyền cho Việt Nam được tổ chức lúc sáng thứ ba 11 tháng 5 tại trụ sở Quốc hội Hoa kỳ. Photo RFA/DoLinh.

Nguyễn Khanh: Nhiều nhà tranh đấu cho dân chủ ở trong nước mà chúng tôi có dịp nói chuyện, họ nói rằng là một đôi khi họ cảm nghĩ rằng các cộng đồng thế giới ủng hộ họ vẫn chưa đủ mà phải có vai trò của chính quyền. Và đã có rất nhiều người cũng bảo với chúng tôi rằng là họ có cái cảm tưởng là dường như các chính quyền bên ngoài như chính quyền Âu Châu, kể cả chính quyền Hoa Kỳ và chính quyền Châu Á đặt quyền lợi thương mại lên trên những quyền căn bản của con người. Bác Sĩ có chia sẻ những điều đó hay không?

BS Nguyễn Thể Bình: Các quốc gia đều có những chính sách chú trọng cho những điều gì quan trọng nhất cho quốc gia của họ và chúng ta phải thông cảm cho điều đó. Tuy nhiên, khi các quốc gia đặt những vấn đề thương mại, kinh tế, an ninh, hoặc là trao đổi kỹ thuật với Việt Nam thì song song với những vấn đề đó chúng ta vẫn có thể đưa vấn đề nhân quyền, vấn đề bảo vệ cho người dân vào trong các cuộc thương thảo đó. Và chúng tôi tin chắc rằng các quốc gia đã từng làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm điều đó để bảo vệ cho người dân Việt Nam.

Vai trò của Hoa Kỳ

Nguyễn Khanh: Trở lại với lại ngay chính quốc gia chúng ta đang có mặt, tức là nước Mỹ, lần cuối cùng Bác Sĩ với tư cách là đại diện cho Cao Trào Nhân Bản gặp gỡ với lại các giới chức Hoa Kỳ là lúc nào? Bác Sĩ đã nói những gì với các giới chức Hoa Kỳ? Và câu trả lời của các giới chức Hoa Kỳ là gì, thưa Bác Sĩ?

Quốc Hội Mỹ hy vọng sẽ thông qua những đạo luật để có thể đính kèm vấn đề nhân quyền cho tất cả các vấn đề thương mại.

BS Nguyễn Thể Bình

BS Nguyễn Thể Bình: Vừa qua chúng tôi đã có một hân hạnh để tiếp đón Ngài Đại sứ Michael Michalak khi Ngài có dịp ghé ngang Hoa Thịnh Đốn, và chúng tôi đã thảo luận trên nhiều vấn đề. Có thể trong một buổi nói chuyện ngày hôm nay không có nói được chi tiết đầy đủ, nhưng các vấn đề quan trọng vẫn thường được sự quan tâm của người dân sống ở trong nước cũng như những cộng đồng người Việt hải ngoại, như vấn đề tự do tôn giáo, tự do phát biểu, hoặc tự do báo chí, tự do ngôn luận và cũng như là vấn đề nóng bỏng hiện nay là tự do internet đều được nêu lên. Song song với những vấn đề đó là những quyền lợi căn bản của người dân như là quyền lợi đất đai, quyền lợi có thể lập hội đoàn, vân vân. Đó là những điều mà chính phủ Hoa Kỳ rất là quan tâm và đang dùng tất cả mọi nỗ lực để có thể cùng hoạt động với lại chính phủ Việt Nam hợp tác trong nhiều phương diện. Ngoài ra chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cùng với các quốc gia khác trên thế giới giống như là Châu Âu, Canada hoặc là Úc Châu để mà có thể tiến hành với những vấn đề mà chúng ta đã từng nói ra và giúp cho Việt Nam có thể tiến bộ trong tương lai.

Nguyễn Khanh: Đương nhiên là chúng ta không thể nào quên Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, người sáng lập Cao Trào Nhân Bản. Tình trạng của BS Nguyễn Dan Quế bây giờ như thế nào ạ?

BS Nguyễn Thể Bình: Những tin tức mà chúng ta có thể trao đổi được với BS Nguyễn Đan Quế thì BS Nguyễn Đan Quế vẫn bị kiểm soát tại gia và sự kiếm soát đó rất là chặt chẽ. BS Nguyễn Đan Quế rất khó khăn khi có thể dùng cell phone, ví dụ như mới gần đây khi Đài Á Châu Tự Do có làm một cuộc phỏng vấn với BS Nguyễn Đan Quế, thì cuộc phỏng vấn đó đã được nghe lén và những người công an có thể nói xen vào cuộc phỏng vấn đó, và chúng ta có thể dựa trên đó mà biết được rằng những sinh hoạt của BS Nguyễn Đan Quế vẫn còn bị kiềm tỏa.

Nguyễn Khanh: Thay mặt cho quý khán thính giả Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi xin được cảm ơn BS Nguyễn Thể Bình.

BS Nguyễn Thể Bình: Xin cảm ơn quý vị khán thính giả và xin chúc quý vị luôn luôn vững niềm tin, bởi vì cộng đồng người Việt hải ngoại luôn hướng về quý vị. Tấm lòng của chúng tôi không bao giờ quên quý vị.

Nguyễn Khanh: Xin được cảm ơn Bác Sĩ.

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 451 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0