Thứ Sáu, 2023-09-22, 5:08 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Hai » 15 » Nguyễn Trọng Tạo: Hải Phòng nên thu lại lệnh khởi tố anh em họ đoàn
10:36 AM
Nguyễn Trọng Tạo: Hải Phòng nên thu lại lệnh khởi tố anh em họ đoàn

Nếu có vũ khí là súng trong tay, từ trong nhà có thể bắn thẳng vào đối phương khi tiếp cận đến gần ngôi nhà, và bóp cò, thì chết là rất dễ. Nhưng anh em họ Đoàn đã không làm thế.

KHÔNG CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ CŨNG CHẲNG PHẢI GIẾT NGƯỜI

Nguyễn Trọng Tạo – Quan và dân đều mong muốn trong các vụ án phải công bằng, đúng người đúng tội.

Việc ký lệnh khởi tố anh em họ Đoàn Tiên Lãng "tội giết người và chống người thi hành công vụ” được phê chuẩn trước khi phanh phui việc chính quyền cưỡng chế sai pháp luật.

Vậy sau khi nhận ra chính quyền làm sai luật, thì lệnh khởi tố ấy cũng cần phải thay đổi. Đó lã lẽ đương nhiên.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi mà cái lệnh khởi tố vẫn để vậy là điều không thể chấp nhận. Phải cấu trúc lại từ đầu mới hợp với biện chứng.

Trước hết là tội "chống lại người thi hành công vụ” phải đổi lại là "chống lại bọn cướp”. Chống lại bọn cướp thì không sai luật. Vậy anh em họ Đoàn đã làm đúng phận sự người dân khi phải bảo vệ quyền lợi của mình được pháp luật công nhận.

Còn tội giết người? Giết người có nhiều bậc: Giết chết người. Giết không chết người. Định giết người.

Anh em họ Đoàn do "chống lại bọn cướp” mà làm bị thương mấy người thi hành lệnh của sếp cướp, thì cũng chưa phải là tội "giết người không chết”. Vậy cuối cùng là phải xem xét, anh em họ Đoàn có "định giết người” hay không? Trong trường hợp này, nếu định giết người thì không khó. Nếu có vũ khí là súng trong tay, từ trong nhà có thể bắn thẳng vào đối phương khi tiếp cận đến gần ngôi nhà, và bóp cò, thì chết là rất dễ. Nhưng anh em họ Đoàn đã không làm thế. Nghĩa là không định giết người mà chỉ là bắn cảnh cáo để tự vệ mà thôi. Mà tự vệ thì không thể gọi là tội giết người.

Tóm lại, anh em họ Đoàn Tiên Lãng KHÔNG CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ CŨNG CHẲNG PHẢI GIẾT NGƯỜI.

Vậy, theo quan sát của tôi về cái vụ Tiên Lãng này, Viện kiểm sát Tiên Lãng, Hải Phòng hãy thu lại lệnh khởi tố đã trót ban ra ngày 5/2/2012 để ban một lệnh mới: "Truy tố tội dùng vũ khí chưa xin phép”. Thế là đủ.

Cha mẹ có lỗi cũng phải xin lỗi con. Đó là sự hành xử có văn hóa, để làm gương cho con cái. Chính quyền có lỗi với dân thì xin lỗi dân, làm lại cho đúng. Chả có gì phải xấu hổ cả. Đó cũng là cách hành xử hợp với luân thường đạo lý và luật pháp ngày nay.

Nếu Hải Phòng không thu hồi lại lệnh khởi tố anh em họ Đoàn, tức là Hải Phòng lại tiếp tục sai sau khi nhận ra một loạt việc đã làm sai mà tưởng đúng. Thiết nghĩ, hãy làm thêm một việc đúng nữa thì Hải Phòng mới Dũng cảm và Phục thiện.

Valentine, 14.2.2012

Blog Nguyenxuandien

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 393 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0