Chủ Nhật, 2023-09-24, 7:06 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 11 » Nhà bất đồng chính kiến ra tù
7:02 AM
Nhà bất đồng chính kiến ra tù
BBC
Nông dân Thái Bình (ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Ông Nguyễn Văn Túc bị cáo buộc kích động nông dân khiếu kiện

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên khối đấu tranh dân chủ 8406 ở Thái Bình, vừa mãn hạn bốn năm tù giam và được cho về với gia đình.

Vợ ông, bà Bùi Thị Rề, xác nhận với BBC rằng ông Túc đã về tớ́i nhà ở xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, vào lúc 9 giờ sáng thứ Hai 10/9.

Được biết một nhân vật khác cùng bị xử một đợt với ông Túc nhưng tại Hà Nội và cũng lãnh án bốn năm tù, ông Phạm Văn Trội, sẽ hoàn thành án tù vào thứ Ba 11/9.

Ông Túc, 49 tuổi, bị bắt tháng 9/2008 và ra tòa hồi tháng 10/2009 tại Hải Phòng với năm người khác vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Những người kia là các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, 64 tuổi, Nguyễn Văn Tính, 71 tuổi; Nguyễn Kim Nhàn, 64 tuổi; Ngô Quỳnh, 29 tuổi và Nguyễn Mạnh Sơn, 70 tuổi.

Sáu người này bị buộc tội đã "lưu trữ, phát tán những tài liệu vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phát tán lên mạng Internet".

Họ cũng bị cáo buộc là vào hồi tháng 8/2008 đã tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn với nội dung "chống chính quyền" tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương) rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet.

Cả sáu người còn bị nói đã tham gia vào một vụ "treo khẩu hiệu bất thành tại Thái Bình".

Quản chế tại gia

Sau khi mãn hạn tù về địa phương, ông Nguyễn Văn Túc sẽ còn phải chịu thêm ba năm quản chế tại gia nữa.

Trong khi đó, thời hạn quản chế đối với ông Phạm Văn Trội ở Hà Nội là bốn năm.

Trong số sáu người ra tòa ở Hải Phòng, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị án nặng nhất là 6 năm tù giam và 3 năm quản chế tại gia vì bị cho là người lãnh đạo.

Án nhẹ nhất là ông Nguyễn Kim Nhàn - hai năm tù. Tiếp đó là án ba năm tù cho sinh viên Ngô Quỳnh, sau được giảm ba tháng.

Hai ông Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Mạnh Sơn lãnh ba năm sáu tháng tù.

Tất cả số trên như vậy đều đã mãn hạn hoặc chuẩn bị ra tù, ngoại trừ ông Nguyễn Xuân Nghĩa, người mà sức khỏe được nói là không tốt lắm.

Bản thân ông Nguyễn Văn Túc cũng bị mắc một số bệnh trong tù.

Ông Túc đã có quá trình tham gia khiếu kiện từ năm 2003 và là một trong vài đầu đơn khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình.

Trong thời gian từ tháng 12/2007 đến tháng 9/2008, ông Nguyễn Văn Túc đã viết nhiều bài có nội dung chống bị nói là "chống đối", đồng thời chuyển cho một số người dân tham gia khiếu kiện.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 481 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0