Thứ Tư, 2023-11-29, 1:53 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Chín » 17 » Nhà cầm quyền Hà Nội khởi động lại âm mưu cướp đất Hồ Ba Giang của GX Thái Hà
10:11 AM
Nhà cầm quyền Hà Nội khởi động lại âm mưu cướp đất Hồ Ba Giang của GX Thái Hà
16/09/11 12:51 PM
Nhà cầm quyền Hà Nội khởi động lại âm mưu cướp đất Hồ Ba Giang của GX Thái Hà

Khu đất của Giáo xứ Thái Hà, một khu đất có tổng số hơn 71.000 mét vuông đã bị chiếm cướp chỉ còn lại 2.700 m2 cho tất cả các công việc thờ tự và hoạt động tôn giáo tại đây.

Khu đất Hồ Ba Giang nằm trong số đất đai của Giáo xứ, chưa bao giờ được cho, tặng, nhượng cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Không chỉ Giáo xứ có đầy đủ cơ sở pháp lý chứng minh khu đất của mình, mà ngay cả các đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã kết luận khu đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ Thái Hà.

Khu đất này nằm sát ngay sau Gò Đống Đa, thuộc địa giới hành chính phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Khu đất này rộng 18.230 m2, thuộc sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1928, ban đầu là khu ruộng cấy, sau vì lý do lấy đất san lấp nền tu viện và nhà thờ, các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã đào lấy đất đắp nền và biến khu vực thành hồ cá.

Những năm 1970- 1980 của thế kỷ trước, linh mục Vũ Ngọc Bích cho ông Ba Giang thuê thả cá và trồng rau và từ đó, hồ được các cư dân quanh vùng đặt tên là "Hồ Ba Giang”.

Sau khi ông Ba Giang mất, giai đoạn từ 1980 – 1985, giáo xứ cho hợp tác xã Nam Đồng thuê để thả cá. Sau đó, vì không quản lý nổi, hợp tác xã Nam Đồng đã trao trả lại cho Dòng Chúa Cứu Thế quản lý.

Suốt từ năm 1928 cho tới nay – năm nhà dòng mua khu đất này, thì khu đất này vẫn do Dòng Chúa Cứu Thế quản lý. Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà, luôn đứng tên đăng ký trước bạ và trong các lần kê khai tài sản theo chính sách, chủ trương của chính phủ, thì giáo xứ và tu viện luôn kê khai đầy đủ khu vực hồ Ba Giang vào trong địa bạ.

Bên cạnh đó, các công văn của chính quyền các cấp, sở, ban, ngành từ thành phố tới quận luôn khẳng định khu đất hồ Ba Giang hiện do giáo xứ Thái Hà đang quản lý:

- Báo cáo của Sở Địa chính Hà Nội, số 387/BC- SĐCNĐ, ngày 11/5/1999, khẳng định: "Khu đất Hồ Ba Giang hiện do giáo xứ Thái Hà đang quản lý”.

- Công văn số 64/CV-UB- ĐĐ, ngày 30/1/1996 của UBND quận Đống Đa, về việc giải quyết hồ Ba giang, cũng khẳng định "Khu đất của giáo xứ Thái Hà đang quản lý và cho mượn”.

Lúc sinh thời, linh mục Vũ Ngọc Bích đã nhiều lần tuyên bố công khai trước hàng ngàn giáo dân về quyền sở hữu của Nhà Dòng Chúa Cứu Thế – giáo xứ Thái Hà trên khu vực này và khẳng định ngài không hề ký cho hay chuyển nhượng bất cứ mét vuông đất nào của giáo xứ tại hồ Ba Giang.

Có thể nói cho tới giờ này, Dòng Chúa Cứu Thế vẫn đang là đơn vị quản lý và là chủ sử dụng hợp pháp toàn bộ khu đất hồ Ba giang này.

Tuy nhiên, trong thực tế, những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, chính sách mở cửa đã kéo dân cư các tỉnh thành về Hà Nội làm ăn sinh sống. Quỹ đất trở nên eo hẹp, các quan chức chính quyền địa phương và nhân dân thi nhau san lấp khu vực để lấy đất làm nhà và bán chác chia nhau.

Năm 1994, khi nhận thấy tình hình lấn đất của giáo xứ trở nên nghiêm trọng, linh mục Vũ Ngọc Bích đã làm đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu can thiệp và đề nghị các cấp chính quyền giải quyết ổn định trật tự tại khu vực.

Khoảng năm 1998, chính quyền Hà Nội lập dự án qui hoạch khu vực thành khu nhà ở di dân, nhưng thực chất là để chia lô bán chác. Tình hình khu vực trở nên hỗn loạn, một số người đã lợi dụng tình hình mua qua bán lại khu đất này.

Cuối năm 2004, một vụ án hình sự đã được khởi tố và kết quả bị can Phạm đình Bổng đã bị chết bất ưng trong tù.

Báo Công an Nhân dân viết về vụ án bán đất Hồ Ba Giang: Giả chữ ký cha xứ đã chết bán đất

Báo chì nhà nước viết về vụ án khẳng định: Đất của Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà

Vụ án bán đất Nhà thờ: Bị can Bổng đã chết bí ẩn trong tù, nếu không thì các quan chức chính quyền và Công an Hà Nội còn nhiều dính líu

Thời điểm này, giáo xứ Thái Hà tiếp tục kiên trì gửi đơn lên các cấp chính quyền yêu cầu chính quyền giải quyết trao lại cho giáo xứ và Nhà Dòng khu đất để phục vụ cho mục đích tôn giáo và từ thiện.

Nhiều đơn từ, gặp gỡ, điều tra, đối thoại… đang diễn ra và nhà cầm quyền Hà Nội chưa bao giờ chứng tỏ được mình là chủ sở hữu, sử dụng khu đất đúng pháp luật.

Thế nhưng, để phục vụ âm mưu cướp đất tôn giáo, nhà cầm quyền Hà Nội đã âm thầm cho thực hiện hàng loạt dự án trên khu đất này. Đó là các dự án:

1- Dự án đầu tư Xây dựng nhà ở phục vụ công tác GPMB tại ô đất DD2 khu vực hồ Ba Giang, quận Đống Đa do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư theo Quyết định phê duyệt đầu tư số 2452/QĐ-UBND ngày 26/5/2006 và phê duyệt điều chỉnh số 1939/QĐ-UBND ngày 07/11/2008 của UBND Thành phố.

2- Dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại ô đất DD1B hồ Ba Giang do Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp làm chủ đầu tư theo các văn bản giao nhiệm vụ của UBND Thành phố: Văn bản số 3367/UBND-NNDC ngày 02/8/2006, Văn bản số 1250/VP-NNDC ngày 25/8/2006 và Văn bản số 3537/UBND-KH&ĐT ngày 05/6/2008.

3- Dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư ô đất DD1A khu vực hồ Ba Giang, quận Đống Đa trước đây do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư theo Quyết định số: 2227/QĐ-UB ngày 23/4/2003 của UBND Thành phố về việc phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án.

Việc thực hiện các dự án này đã gặp phải sự quyết liệt phản đối của giáo dân Thái Hà và khối giáo dân Công giáo Hà Nội và khắp nơi, vì thế nhà cầm quyền đã phải dừng lại từ đó đến nay.

Sau khi giở đầy những chiêu bài như Đối thoại, giải quyết ở các cấp Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội nhưng không hề đưa ra được bất cứ chứng cứ luật pháp nào cho việc chiếm cướp đất của Nhà thờ ở Hồ Ba Giang. Trái lại tại các buổi làm việc đó, nhà cầm đã muối mặt khi bị giáo dân chỉ rõ sự vô luật pháp của nhà cầm quyền khi cố tình cưỡng chiếm đất Hồ Ba Giang của Giáo xứ.

Báo chí bắt đầu loan tin việc chiếm cướp Hồ Ba Giang của Gx Thái Hà

Việc dừng lại các Dự án từ đó đến nay kiên quyết không thực thi luật pháp hiện hành đối với chủ sở hữu tài sản và có quyền Sử dụng đất là giáo xứ Thái Hà đã gây nhức nhối và bức xúc trong Giáo dân không chỉ ở Thái Hà, TGP Hà Nội mà cả trong ngoài nước.

Đến nay, với chiêu bài làm công trình Công cộng xem ra có vẻ chắc ăn, nhà cầm quyền Hà Nội quyết định đi một nước cờ liều trong vụ việc này bằng cách thông báo cho báo chí: "Dừng các dự án tại khu vực hồ Ba Giang, Đống Đa”. Tuy nhiên, việc dừng các Dự án nói trên để nhằm mục đích: "Thành phố chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này theo hướng khôi phục hồ Ba Giang trên cơ sở hiện trạng và xây dựng điểm sinh hoạt công cộng, dự kiến hoàn thành vào quý 3/2011″.

Cuộc chiến mới bảo vệ Công lý – Sự thật của Giáo dân Thái Hà lại được UBND Thành phố Hà Nội phát động?

Video về cuộc họp tại UBND Quận Đống Đa để ‘Đối thoại” về đất Hồ Ba Giang:Nữ Vương Công Lý

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 493 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Chín 2011  »
SuMoTuWeThFrSa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0