Thứ Sáu, 2023-09-22, 5:36 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Hai » 13 » Nhà cầm quyền tiếp tục xoá dấu vết tôn giáo tại Đại chủng viện Vĩnh Long
3:05 PM
Nhà cầm quyền tiếp tục xoá dấu vết tôn giáo tại Đại chủng viện Vĩnh Long


VRNs (13.02.2012) – Vinh Long – Nhà cầm quyền Việt Nam, từ Bắc chí Nam đang tích cực xoá dấu vết tôn giáo. Khởi đầu vào cuối năm 2011 với chiến dịch xoá tu viện DCCT Thái Hà – Hà Nội, để biến thành khu an dưỡng. Kế đến tu viện DCCT Nha Trang, cũng bị xoá dấu vết để trở thành khách sạn. Mới ngày 15.01.2012 vừa qua, Văn phòng Toà giám mục Vĩnh Long cho biết Đại chủng viện Vinh Long, tại số 75 Nguyễn Huệ, Phường 2, Thành Phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đã bị chiếm dụng làm Trung tâm văn hoá thanh thiếu niên khá lâu, nhưng nay sẽ phá huỷ hoàn toàn cơ sở Đại chủng viện này, để xây dựng Trung tâm thanh thiếu niên mới ngay tại địa điểm trên. Đây rõ rang là bằng chứng Nhà cầm quyền VN cố tình xoá dấu vết tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo mà họ đã mượn.
VRNs xin gởi đến quý vị thong báo của Toà giám mục Vĩnh Long và văn thư của Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, giám mục Vĩnh Long đã gởi đến nhà cầm quyền khẩn thiết kêu gọi qaun tâm đến nhu cầu tôn giáo, nhưng lời kêu gọi nhẫn nại này chỉ được đáp trả bằng CV số 3518/UBND-KTTH, triển khai việc xoá dấu vết tôn giáo.

VĂN PHÒNG TÒA GIÁM MỤC VĨNH LONG

103 Đường 3 Tháng 2, TP. Vĩnh Long

Phone: 070.3824016

E mail:tgmvinhlong@gmail.com

Vĩnh Long, ngày 15 tháng 01 năm 2012
THÔNG BÁO

(V/v Cơ Sở Đại Chủng Viện Giáo Phận Vĩnh Long)

Kính gởi:

- Quý Cha,

- Quý Bề Trên các Dòng Tu, Quý tu Sĩ Nam Nữ và

- Anh Chị Em Giáo dân trong các Họ Đạo Giáo Phận Vĩnh Long

Ngày 21 tháng 12 năm 2011[1] vừa qua, trang báo điện tử của Chính quyền tỉnh Vĩnh Long đưa tin từ CV số: 3518/UBND-KTTH về việc đầu tư 60 tỷ đồng để nâng cấp Trung Tâm Hoạt Động Thanh Thiếu Niên tỉnh Vĩnh Long. Ai cũng hiểu đây là cơ sở Đại Chủng Viện của Giáo Phận Vĩnh Long, tọa lạc tại số 75 Nguyễn Huệ, Phường 2, Thành Phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, nhưng đã bị biến thành nơi vui chơi giải trí của thanh thiếu niên. Thật là đau buồn và hoang mang khi biết bao công sức đóng góp của các bậc tiền nhân, các tín hữu trong Giáo Phận đã bị hủy bỏ một cách vô tội vạ.

Từ sau năm 1975, rất nhiều tài sản chung của Giáo Phận đã bị chiếm dụng, mặc dù các Đức Giám Mục Giáo phận đã nhiều lần lên tiếng và gởi đơn khiếu nại, đề nghị chính quyền trao lại các cơ sở của Giáo Phận, đặc biệt là cơ sở Đại Chủng Viện Vĩnh Long, nhưng chính quyền tỉnh Vĩnh Long không chịu giải quyết.

Lịch sử cơ sở Đại Chủng Viện Vĩnh Long (hiện nay là TrungTâm Hoạt Động Thanh Thiếu Niện tỉnh Vĩnh Long):

Cơ sở Đại Chủng Viện Vĩnh Long tại số 75 đường Nguyễn Huệ, Phường 2, Thành phố Vĩnh Long, cơ sở nầy có nguồn gốc đất do Giáo Phận Vĩnh Long mua vào năm 1939, theo tờ đoạn mãi lập ngày12/08/1939, đã qua nhiều giai đoạn phát triển như sau:

- Năm 1956, Giáo Phận bắt đầu xây dựng một dải nhà lầu gồm một trệt hai lầu, một nhà nguyện, nhằm vào việc đào tạo chủng sinh cho Giáo phận.

- Năm 1958, tiếp nhận các chủng sinh (120 chủng sinh từ 9 đến 10 tuổi)

- Năm 1961, Linh mục Raphae Nguyễn văn Diệp được cử đến đây để thành lập Trung Tâm Mục vụ của Giáo Phận.

- Ngày 1 tháng 8 năm 1964, bắt đầu đón tiếp các Đại Chủng Sinh từ các Giáo Phận Cần Thơ, Mỹ Tho và Vĩnh Long; các Cha Xuân Bích được mời đến đảm trách việc đào tạo Linh mục.

- Năm1970, Giáo phận thay thế một phần dải nhà trệt tiền chế bằng một dải nhà kiên cố, gồm một trệt hai lầu, làm khu Thần học, ngang với dải nhà cũ dành cho khu Triết học.

- Năm 1971, các cha Xuân Bích trao việc điều hành Đại Chủng Viện lại cho các linh mục Giáo phận Vĩnh Long và từ đó đến năm 1977, có các linh mục từ Cần Thơ (Cha Thuận), Long Xuyên (Cha Khả) và các cha Dòng Đa Minh (Cha Nguyễn Huy Lịch, Cha Hoàng Đắc Ánh, Cha Đỗ Xuân Quế), Dòng Tên (Cha Lê Thanh Quế) đến cộng tác giảng dạy.

- Năm 1972, xây thêm Nhà Nguyện trong khuôn viên của Đại Chủng Viện, giữa hai khu Triết học và khu Thần học.

Tuổi thọ không cao, cơ sở Đại Chủng Viện đã bị Nhà Nước tỉnh Cửu Long "trưng dụng” theo quyết định số 1957/QĐ.UBT ngày 06/09/1977 của UBND tỉnh Cửu Long. Hậu quả của việc trưng dụng này là có nhiều Linh mục giáo sư và Đại Chủng Sinh đang tu học, bị cầm tù với tội danh mà các ngài không bao giờ làm, đó là tội phản động. Trong số những vị bị cầm tù mà hiện nay còn sống và phục vụ Giáo phận có: Đức Cha Tôma, Giám mục đương nhiệm Giáo phận Vĩnh Long; Cha Phaolô Lưu văn Kiệu, Tổng Đại Diện, và nhiều Cha cựu giáo sư Đại Chủng Viện, các Linh mục phục vụ tại các Họ Đạo trong Giáo Phận.

Biên Bản Kiểm Kê Tài Sản ngày 10.09.1977 chứng minh rằng cơ sở trên là tài sản của Giáo phận, nhằm phục vụ cho việc đào tạo Linh mục và cử hành các lễ nghi tôn giáo, cụ thể là:

• Biên bản này nói rằng tài sản mang tên Đại Chủng Viện.

• Trong số tài sản Đại Chủng Viện đã biên nhận, có 49 ghế dài dùng làm lễ; 01 Nhà Tạm của tôn giáo (âm vào tường) có diện tích (0,4m x 0,6m), đây là Nhà Tạm theo nghĩa tôn giáo là nơi thiêng liêng để Mình Thánh Chúa; 08 Khăn Thánh phục vụ cho việc làm lễ.

- Kể từ năm 1977 cho đến nay, cơ sở Đại Chủng Viện Vĩnh Long đã thay đổi rất nhiều về mặt hình thức cũng như những sinh hoạt. Nhà Nước tỉnh Vĩnh Long đã sử dụng cơ sở này làm Cung Thiếu Nhi, rồi sau đó là Trung Tâm Hoạt Động Thanh Thiếu Niên, tổ chức đủ loại hình vui chơi giải trí, trong đó có những căn tin bày bán các thứ ăn uống….Theo dòng thời gian, cơ sở này đang trong tình trạng bị xuống cấp vì không được sửa sang.

- Từ năm 1998 đến nay, nhiều lần các Đức Giám Mục Giáo Phận đã gởi đơn khiếu nại, đề nghị chính quyền tỉnh Vĩnh Long trao lại quyền sử dụng cơ sở Đại Chủng Viện Vĩnh Long (Trung Tâm Hoạt Động Thanh Thiếu Niên) để làm Trung Tâm Mục Vụ cho Giáo Phận, nhằm phục vụ cho công việc giáo dục và đào tạo giáo dân, bồi dưỡng Linh mục, Tu sĩ, làm nơi Tĩnh Tâm thường niên cho các Linh mục Giáo Phận.

Giáo phận Vĩnh long hiện nay có hơn 200.000 giáo dân, 600 Tu sĩ nam nữ, 186 Linh mục, chúng ta thật sự cần phải có một Trung tâm Mục Vụ như các Giáo phận khác, để đáp ứng nhu cầu mục vụ, giáo dục và đào tạo.

Văn phòng TGM xin gởi đến Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ và Anh Chị Em giáo dân trong Giáo phận thông báo này, như một tư liệu lịch sử, liên quan đến cơ sở Đại Chủng Viện của Giáo phận, để hiểu rõ và nhất trí với lập trường của Giáo phận, trong việc yêu cầu chính quyền tỉnh Vĩnh Long đáp ứng nhu cầu cần thiết, qua Thỉnh Nguyện Thư của toàn thể Giáo phận gởi đến chính quyền.

Xin Quý Cha hướng dẫn và giải thích cho giáo dân trong Họ Đạo biết được lịch sử của cơ sở này và hiệp thông trong lời cấu nguyện, để nhu cầu chính đáng của Giáo Phận chúng ta sớm được giải quyết.

Nguyện xin Chúa ban Bình an và chúc lành cho tất cả chúng ta

VP Tòa Giám Mục
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 411 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0