Thứ Sáu, 2023-03-24, 6:43 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tám » 19 » Nhiều DB Mỹ Đòi Đưa VN Vào Sổ Quan Ngại Tôn Giáo CPC
1:37 PM
Nhiều DB Mỹ Đòi Đưa VN Vào Sổ Quan Ngại Tôn Giáo CPC

WASHINGTON (VB) -- Nhiều vị dân cử Hoa Kỳ thúc giục TT Obama đưa VN vào lại sổ đen vi phạm quyền tự do tôn giáo, theo bản tin AP chiều Thứ Tư 18-8-2010.

Trong khi đó, bản tin trên Đài VOA đăng bài phỏng vấn dân biểu Cao Quang Anh, trong đó dân biểu họ Cao kêu gọi chính phủ Mỹ bênh vực giáo xứ Cồn Dầu đang bị công an Đà Nẵng truy bức gay gắt.

Bản tin AP nói rằng các dân biểu Frank Wolf và Chris Smith nói trong buổi điều trần rằng Bộ Ngoaị Giao Mỹ đừng kết thân với VN cho tới khi nào nhân quyền cải thiện.
Chính phủ Bush đã gỡ tên Việt Nam ra khỏi sổ đen vi phạm tự do tôn giaó từ năm 2006, và bây giờ chính phủ Obama tuyên bố kết thân chiến lược với VN, và được hiểu rằng VN sẽ khó đưa vào lại danh sách trừng phạt vì có đàn áp tôn giáo.

DB Smith nói trước ủy ban nhân quyền Tom Lantos Human Rights Commission về tình hình một tang lễ Công giáo ở Cồn Dầu bị công an dùng bạo lực giải tán vì tranh chấp đất.

Trong khi đó, dân biểu Cao Quang Anh trả lời phỏng vấn trên đài VOA chiều Thứ Tư, trích:

"...Nói chung, vụ Cồn Dầu là một trong những sự vi phạm của chính quyền Việt Nam. Chắc chắn chúng tôi cũng sẽ nêu ra những vụ việc như vụ Đồng Chiêm, Bát Nhã, và tại những khu vực khác. Buổi điều trần này không phải về Cồn Dầu không, nhưng vì tình trạng mới xảy ra ở Cồn Dầu nên đó là một trong những vấn đề hiện tại mà chúng tôi phải chú ý tới. Nói chung, mục đích chính là để chúng tôi có thể hiểu biết thêm về những hành động của chính quyền Việt Nam ảnh hưởng tới tự do tôn giáo tại Việt Nam trong 2, 3 năm qua...

...Hai, ba năm nay chúng tôi có theo dõi về các hành động của cộng sản Việt Nam, nhận thấy những sự vi phạm về tự do tôn giáo càng ngày càng tệ. Cho nên chúng tôi vẫn tiếp tục áp lực Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC (Các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo) để buộc Việt Nam phải cải tổ những việc làm của họ đối với tự do tôn giáo, tự do nhân quyền...

...Chúng tôi muốn qua buổi điều trần này thành lập những đường hướng cho những năm tới. Cho nên, đây là những bước mà chúng tôi cần phải tiếp tục tiến hành nếu chúng tôi có đủ những bằng chứng, có đủ những điều kiện để đẩy các đạo luật như Đạo luật Tự do-Nhân quyền cho Việt Nam và những đạo luật khác mà chúng tôi đang  tiếp tục vận động trong Quốc hội Hoa Kỳ đối với Bộ Ngoại giao.”

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 519 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0