Chủ Nhật, 2023-10-01, 2:43 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 2 » Ông Phó Chủ tịch UBND TP.HCM muốn bịt miệng báo chí?
10:08 AM
Ông Phó Chủ tịch UBND TP.HCM muốn bịt miệng báo chí?


T-Rang (Danlambao) - Một bài xã luận trên báo Thanh Niên hồi tháng 6 dường như làm cho cho giới lãnh đạo chóp bu ở Thành ủy TP.HCM không hài lòng. 

Nội dung bài báo nói về thực trạng các nhà đầu tư đang 'rời bỏ Việt Nam' đã khiến phó chủ tịch UBND TP.HCM là ông Lê Mạnh Hà (Con trai Đại tướng Lê Đức Anh) triệu tập cuộc họp bất thường, với sự tham dự của Thanh tra Bộ Thông Tin - Truyền Thông.

Báo Thanh Niên hôm 1/9 đã đăng thông báo phản hồi ý kiến của UBND TP.HCM. Bản thông báo có kể lại rằng: Tại cuộc họp, UBND TP cáo buộc nội dung bài báo của hai tác giả N.T.Tâm - H.Vân 'đã gây hiểu nhầm cho dư luận về việc các nhà đầu tư nước ngoài đang tháo chạy khỏi Việt Nam'

Cuộc họp do ông Lê Mạnh Hà chủ trì chủ yếu tập trung vào các phân tích của UBND TP nhằm bác bỏ các nội dung của bài báo, đồng thời UBND TP. HCM còn khẳng định: "tình hình thực tế không phải như vậy".

Thông tin chi tiết về cuộc họp cùng các lập luận của UBND TP nêu ra không được nói rõ thêm.

Dường như phía lãnh đạo Thành Ủy không muốn để cho tin tức về việc các nhà đầu tư tháo chạy khỏi VN được phổ biến rộng rãi. Cuộc họp có sự tham sự của Thanh tra Bộ Thông Tin - Truyền Thông là một dấu hiệu cho thấy có sự đe dọa liên quan đến những thông tin như trên.

Về phần mình, báo Thanh Niên lập luận: "Báo Thanh Niên luôn chú trọng mảng đề tài về ĐTNN tại Việt Nam. Các bài viết luôn tập trung phản ánh các vướng mắc, nguyện vọng của nhà đầu tư... để cơ quan chức năng sớm nắm bắt, có các tháo gỡ kịp thời, hỗ trợ cho nhà đầu tư phát triển kinh doanh ở Việt Nam cũng như thu hút các nhà đầu tư mới.

Bài báo Rời bỏ Việt Nam nằm trong chuỗi bài phản ánh tình hình sụt giảm đáng kể của ĐTNN từ đầu năm đến nay do tác động của suy giảm kinh tế thế giới, đặt vấn đề nhà nước cần sớm có các chính sách mới ưu đãi nhằm giữ chân các nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư mới...

Đây là một bài xã luận, nêu lên các vấn đề cần suy ngẫm về tình hình này, mục đích không gì khác hơn để nhà nước sớm có các phản ứng cần thiết trước tình hình đó".

Về nhận định của UBND TP.HCM nói về việc bài báo gây "dư luận hiểu nhầm'', Thanh Niên nói rằng đây là việc "nằm ngoài mong muốn", có thể do khâu biên tập chữ nghĩa trong bài báo. Tờ báo này còn cho biết họ sẽ "rút kinh nghiệm".

Ông Lê Mạnh Hà, phó chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: Minh Đức - Tuổi Trẻ)

Bài báo "Rời bỏ Việt Nam" của hai tác giả N.T.Tâm - H.Vân nêu lên những thông tin chính xác về việc các nhà đầu tư lớn đang tháo chạy khỏi Việt Nam. Trên thực tế, điều này đã xảy ra hàng loạt tại TP.HCM, các công ty lớn đang dần chuyển sang đầu tư tại những nước khác trong khu vực.

Để nhà đầu tư phải tháo chạy ồ ạt như trên, nguyên nhân chính là do năng lực yếu kém của người quản lý. Ông phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà được phân công phụ trách xét duyệt, quản lý việc đầu tư nước ngoài tại TP.HCM, nhưng lại để nhà đầu tư phải "bỏ của chạy lấy người" thì trách nhiệm lớn nhất thuộc về ông Hà và Đảng của ông.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM là con trai của đại tướng Lê Đức Anh, từng được cử đi học Thạc sĩ Quản lý nhà nước tại Đại học Harvard. Tuy vậy, dù đã học 3 năm trời ở Mĩ, ông phó chủ tịch Hà dường như vẫn không hấp thụ được chút gì về những giá trị tự do, dân chủ của xứ văn minh.

Che dấu sự thật, bịt miệng báo chí... là việc làm của những kẻ cầm quyền sợ hãi. Không biết cầu thị, chỉ chăm chăm tìm cách lấp liếm hay đe dọa những tiếng nói trung thực là hành động của những kẻ giấu dốt.

Xem ra, 3 năm học ở Havard của ông Hà cũng coi như vứt đi. Hình ảnh Tiến sỹ Lê Mạnh Hà ngày nào với việc công khai phản bác đề án 112 đầy can đảm, hay những nỗ lực trong việc phát triển ngành CNTT tại Sài Gòn... nay đã dần dần phai nhạt. Hình ảnh Lê Mạnh Hà hôm nay được biết đến là Phó chủ tịch UBND TP, con trai đại tướng Lê Đức Anh, hay sẽ là một kẻ dùng quyền lực bịt miệng báo chí?

T-Rang
danlambaovn.blogspot.com

Đọc thêm: 
Phản hồi ý kiến của UBND TP.HCM về bài báo "Rời bỏ Việt Nam"

Báo Thanh Niên ngày 12.6 có đăng trên mục Chào buổi sáng bài viết Rời bỏ Việt Nam, trong đó đưa ra tình hình cũng như ý kiến của một số chuyên gia lưu ý về tình trạng một số nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã ngưng đầu tư ở Việt Nam, chuyển đi nơi khác.

Sau khi báo đăng, UBND TP.HCM đã triệu tập cuộc họp do Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà chủ trì, có sự tham dự của Thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) xung quanh bài báo này. Các phân tích của UBND TP tại cuộc họp tập trung vào việc bài báo đã gây hiểu nhầm cho dư luận về việc các nhà ĐTNN đang tháo chạy khỏi Việt Nam, trong khi tình hình thực tế không phải như vậy.

Báo Thanh Niên xin phản hồi như sau:

Từ trước đến nay, Báo Thanh Niên luôn chú trọng mảng đề tài về ĐTNN tại Việt Nam. Các bài viết luôn tập trung phản ánh các vướng mắc, nguyện vọng của nhà đầu tư... để cơ quan chức năng sớm nắm bắt, có các tháo gỡ kịp thời, hỗ trợ cho nhà đầu tư phát triển kinh doanh ở Việt Nam cũng như thu hút các nhà đầu tư mới.

Bài báo Rời bỏ Việt Nam nằm trong chuỗi bài phản ánh tình hình sụt giảm đáng kể của ĐTNN từ đầu năm đến nay do tác động của suy giảm kinh tế thế giới, đặt vấn đề nhà nước cần sớm có các chính sách mới ưu đãi nhằm giữ chân các nhà đầu tư, thu hút các nhà đầu tư mới, chống lại sự cạnh tranh trong thu hút vốn ĐTNN của các nước trong khu vực, trong đó có các thị trường mới nổi như Myanmar, Campuchia... Đây là một bài xã luận, nêu lên các vấn đề cần suy ngẫm về tình hình này, mục đích không gì khác hơn để nhà nước sớm có các phản ứng cần thiết trước tình hình đó.

Việc gây dư luận hiểu nhầm - như nhận định của UBND TP.HCM là nằm ngoài mong muốn của Thanh Niên, có thể xuất phát từ khâu biên tập chữ nghĩa trong bài. Báo Thanh Niên xin rút kinh nghiệm về vấn đề này.

Thanh Niên
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120901/phan-hoi-y-kien-cua-ubnd-tp-hcm-ve-bai-bao-roi-bo-viet-nam.aspx
Rời bỏ Việt Nam

First Solar, một trong những nhà sản xuất mô đun năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, được cấp giấy phép đầu tư lên đến 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy tại VN. First Solar đã khởi công nhà máy ở khu công nghiệp Đông Nam (TP.HCM) với số vốn 300 triệu USD giai đoạn I, dự kiến đưa vào hoạt động vào nửa sau năm 2012.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp sản xuất mô đun năng lượng mặt trời trên thế giới rơi vào tình trạng thừa cung thiếu cầu và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Trung Quốc khiến First Solar tuyên bố tạm dừng khai thác nhà máy ở VN vào tháng 11 năm ngoái. Ngoài nguyên nhân này, thì nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, First Solar rút khỏi VN còn có nguyên nhân từ các chính sách phát triển năng lượng sạch của VN chưa phù hợp khiến nhà đầu tư (NĐT) gặp khó và thị trường năng lượng ở VN vẫn quá độc quyền.

Hồi cuối năm 2011, dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm, liên doanh giữa Công ty CP công nghệ viễn thông Sài Gòn (SGT) với một công ty thành viên Tập đoàn Teco, Đài Loan, tuyên bố chuyển dự án đến Thanh Đảo (Trung Quốc). Dự án được UBND TP.HCM cấp giấy phép vào năm 2008, bao gồm các hạng mục như sản xuất, phát triển kinh doanh và gia công xuất khẩu phần mềm, thiết kế vi mạch, thiết kế chip... Tổng vốn đăng ký 1,2 tỉ USD, trên diện tích gần 16 ha. Theo chủ đầu tư, ở Thanh Đảo họ được ưu đãi giao đất miễn phí, có sẵn cơ sở hạ tầng. Cho tới nay, phần đất mà Teco dự định triển khai ở Thủ Thiêm vẫn còn trống chờ NĐT khác thay thế. Nhưng với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, một NĐT đủ tầm thế chỗ cho dự án là điều bất khả thi.

Trước đó, năm 2010, Công ty Ford Motor (Mỹ) quyết định chọn Thái Lan để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô 450 triệu USD mà không phải VN. Có nhiều nguyên nhân khiến hãng ô tô này đến Thái Lan, trong đó có những trở ngại tồn tại nhiều năm qua nhưng không được cải thiện là công nghiệp phụ trợ ở VN kém phát triển, chính sách ưu đãi đầu tư của Thái Lan tốt hơn VN, cơ sở hạ tầng của Thái Lan đảm bảo… Theo kế hoạch, Ford sẽ tiếp tục đầu tư mới 3 nhà máy có tổng vốn hơn 1 tỉ USD ở Thái Lan trong thời gian tới. Tại VN, Ford từng đầu tư một nhà máy quy mô trung bình.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, bất kể dự án công nghệ cao nào nếu không triển khai thành công ở VN cũng là "đáng tiếc”, cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư. Nên bằng mọi cách phải giảm thiểu tình trạng NĐT tháo chạy khỏi VN. Trách nhiệm để NĐT rút lui phụ thuộc rất lớn vào cơ quan quản lý, chứ không thể đổ hết lỗi lên NĐT thiếu năng lực.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cảnh báo, lạm phát tăng giảm thất thường và những chính sách kinh tế thay đổi liên tục đã khiến NĐT nản lòng. Bất kể DN đầu tư vào một nước nào đó cũng tính toán thu hồi vốn nhanh. Nhưng ở VN, thực tế là việc triển khai tiến độ dự án khá chậm do kẹt vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất. Kéo dài thời gian 1 - 2 năm có thể khiến NĐT thay đổi toàn bộ chiến lược kinh doanh ban đầu, vì thị trường liên tục chuyển đổi. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông dường như ngày càng tệ hơn, chất lượng lao động không được cải thiện… Khi những trông đợi vào VN không được đáp ứng, thì chuyện NĐT rút dự án là bình thường. Trong khi đó, có nhiều nước nổi lên với những điểm cạnh tranh hơn VN về giá nhân công rẻ, năng suất lao động cao, nguồn tài nguyên thiên nhiên còn phong phú, giá cả thị trường thấp.

Hiện tượng rút khỏi VN của những dự án công nghệ cao, sản xuất xanh cho thấy, VN chưa thể là nơi lý tưởng để hấp thụ tốt những dự án này. Điều đó có thể khiến các NĐT khác chùn chân. Qua đó cũng phản ánh thực tế đầu tư ở VN khó hơn nhiều những lời kêu gọi trải thảm đỏ trong các chiến dịch thu hút FDI của VN. Trước đây, Total rút khỏi dự án lọc dầu, loay hoay 10 năm sau VN mới có thể tìm được NĐT khác thay thế. Nếu Total làm được dự án lọc dầu thì sẽ kéo theo nhiều những NĐT khác vào VN. Như vậy, VN đã mất đi nhiều chi phí cơ hội cho những dự án rút lui.

N.T.Tâm - H.Vân
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120612/roi-bo-viet-nam.aspx
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 766 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0