Thứ Sáu, 2023-09-29, 10:46 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 23 » Ông Trần Xuân Giá bác tin bị khởi tố
9:10 AM
Ông Trần Xuân Giá bác tin bị khởi tố
BBC
Trần Xuân Giá

Trước khi từ nhiệm, ông Trần Xuân Giá đã giữ nhiều trọng trách trong bộ máy kinh tế Việt Nam

Ông Trần Xuân Giá, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, bác bỏ tin ông bị khởi tố, trong khi tờ báo đăng tin về việc khởi tố ông đã phải xin lỗi.

Báo Tiền Phong có bài phỏng vấn khá dài với vị cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói ông rất buồn vì tin này.

"Tôi buồn vì tin đồn xảy ra ngay sau khi tôi từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB...Thực ra, người đưa thông tin lên báo cũng đã gọi điện và nhắn tin xin lỗi mình và mình có nói là có thể do lỗi nghiệp vụ nên không oán trách gì."

Báo Pháp Luật TP. HCM, nơi đăng tin ông Trần Xuân Giá bị khởi tố, đã Bấm chính thức xin lỗi ông Giá mặc dù vẫn Bấm giữ nguyên bài viết đầu tiên trên mạng của họ.

Giải thích

Bài báo hôm 21/9 nói: "Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố ông Trần Xuân Giá để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng."

Theo báo Pháp Luật TP. HCM, ông Giá "có dấu hiệu sai phạm khi ký nghị quyết HĐQT cho phép tổng giám đốc Lý Xuân Hải ủy thác rút 718 tỉ đồng của ACB gửi sang Viettinbank để hưởng lãi suất cho vay cao hơn lãi suất định hướng của Ngân hàng Nhà nước".

Báo này nói hành động của ông Giá "được coi là làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế".

Tờ này cáo buộc: "Hậu quả nghiêm trọng là sau đó số tiền này lại được chuyển vào tài khoản của đối tượng lừa đảo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ (TP.HCM) thuộc Ngân hàng Vietinbank)."

"Nửa cuối năm 2011, kinh tế suy giảm kéo theo sự đóng băng của thị trường địa ốc, thị trường tài chính xuống dốc, số tiền này đã bị Như làm cho bốc hơi, gây thiệt hại cho ACB."

"Ông Giá khẳng định không hề biết cũng như chưa hề nhận được quyết định khởi tố. Chúng tôi xin chân thành xin lỗi ông Trần Xuân Giá cùng bạn đọc về sai sót này."

Báo Pháp Luật TP. HCM ngày 22/9

Đến ngày 22/9, báo Pháp Luật TP. HCM đăng tin: "Sau khi kiểm chứng từ nhiều nguồn, chúng tôi xin cải chính: Thông tin quyết định khởi tố đã được tống đạt là chưa chính xác."

"Ông Giá khẳng định không hề biết cũng như chưa hề nhận được quyết định khởi tố. Chúng tôi xin chân thành xin lỗi ông Trần Xuân Giá cùng bạn đọc về sai sót này."

Còn trên tờ Tiền Phong, ông Giá giải thích: "Mình chỉ có mỗi việc là Hải (Lý Xuân Hải) trình, thì cùng với các thành viên thường trực có ký vào. Thực ra, tiền thì đã huy động rồi, đem đi gửi ở ngân hàng khác."

"Theo Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực thi hành từ 1-1-2011, hoạt động ủy thác đầu tư và nhận ủy thác không hề có quy định và do đó tất cả các ngân hàng đều làm."

"Người nào đó chiếm đoạt, hay không chiếm đoạt thì mình cũng không biết, vì không thuộc thẩm quyền của mình. Mãi đến tháng 3-2012, Ngân hàng Nhà nước mới có Thông tư 04 hướng dẫn luật."

"Như vậy, từ khi Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực thì không có bất kỳ văn bản nào nói hoạt động ủy thác từ nay dừng để chờ hướng dẫn. Hoàn toàn không có."

"Hơn nữa, muốn ra lệnh dừng thì phải có thời gian nhất định để các ngân hàng thu hồi các khoản đã cho vay chứ."

"Bây giờ họ lại nói cho vay cao hơn lãi suất quy định, thế thì mình xin hỏi, trong hoạt động ngân hàng người đi vay đưa ra mức lãi suất chứ không phải người cho vay."

Ông Trần Xuân Giá

Ông phân trần: "Bây giờ họ lại nói cho vay cao hơn lãi suất quy định, thế thì mình xin hỏi, trong hoạt động ngân hàng người đi vay đưa ra mức lãi suất chứ không phải người cho vay."

"Tiết kiệm ngân hàng đưa ra, người dân đồng ý thì gửi mà không thì thôi, làm sao ép được dân," ông nói.

Ông nói thêm "khi Ngân hàng Nhà nước kết luận sai, mình buồn lắm".

Ông Trần Xuân Giá đã từng được ủy nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 1995, sau đó lên chức Bộ trưởng từ năm 1996 đến 2002.

Sau khi nghỉ hưu năm 2006, ông Giá về với ACB và đóng vai trò cố vấn hội đồng quản trị cho ngân hàng này, sau đó trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị chính thức từ ngày 22/3/2008.

Ngày 19/9, ACB đã ra công bố việc ba lãnh đạo Hội đồng quản trị từ nhiệm gồm ông Trần Xuân Giá, và hai vị phó là Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang đều với lý do cá nhân hoặc sức khỏe.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 588 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0