Thứ Hai, 2023-09-25, 1:24 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Hai » 11 » Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng
7:33 AM
Phản ứng sau cuộc họp về Tiên Lãng
BBC

Như trông đợi, cuộc họp Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì ở Hà Nội chiều 10/2/2012 về vụ 'cưỡng chế' gây phản ứng mạnh hôm đầu năm ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã thu hút truyền thông và dư luận trong, ngoài nước.

BBC Tiếng Việt xin trích đăng một số ý kiến, góc nhìn về vụ việc ở Tiên Lãng trên một số cơ quan truyền thông báo chí và blogs:

"Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã góp phần tích cực để các cơ quan chức năng làm sáng tỏ và có sự chỉ đạo phù hợp đối với vụ việc này.”

"Yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc xây dựng Đảng và bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, phát huy quyền làm chủ và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân.”

Dân Trí trích lời Bộ trưởng Vũ Đức Đam:

"Thủ tướng nhận định, vụ cưỡng chế là sự việc đáng tiếc, nguyên nhân chủ yếu do chủ quan yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang trong lĩnh vực quản lý đất đai."

BBC phỏng vấn các luật sư:

Bấm LS Nguyễn Việt Hùng: "Hiện chưa thể nói liệu anh em ông Vươn, Quý có phải chịu trách nhiệm hình sự, hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự tới đâu, trong vụ án "chống người thi hành công vụ" đã bị khởi tố."

Bấm LS Trần Vũ Hải: "Riêng với ông lãnh đạo công an Hải Phòng, rõ ràng ông ta không thể được nắm được quyền kiểm soát việc điều tra các vụ án liên quan đến vụ cưỡng chế này. Nên có hai giải pháp, hoặc là phải giao các vụ đó cho Bộ Công an điều tra, hoặc phải tạm thời cách chức đối với ông giám đốc công an Hải Phòng, bởi có nhiều việc rõ như ban ngày mà ông ta không làm,"

"Cần phải nhìn nhận lại vấn đề đất đai và có thể tiến tới sửa đổi Hiến pháp"

LS Trần Vũ Hải

"Hy vọng với kết luận tạm thời của ông Nguyễn Tấn Dũng, đây sẽ là viên gạch đầu tiên để xây dựng lại hệ thống pháp luật về quản lý đất đai. Cần phải mạnh dạn ghi nhận đất đai là nguồn lực rất lớn, có thể trở thành tiêu điểm mâu thuẫn rất lớn, gây ra xung đột lớn. Cần phải nhìn nhận lại vấn đề đất đai và có thể tiến tới sửa đổi Hiến pháp. Phải sửa đổi một cách căn bản và có thể nên công nhận quyền sở hữu đất đai tư nhân."

Báo Giáo dục Việt Nam tường thuật trực tiếp:

"Cưỡng chế không đúng quy trình. Thời điểm không hợp lý. Thực hiện quy định sai phạm nên gây hậu quả như báo chí đã nêu,"

"Phá vỡ nhà ô Quý là vi phạm pháp luật , có sự chỉ đạo của chính quyền."

(Đây không phải là họp báo mà là thông báo).

Vietnamnet chạy tựa 'Vợ Đoàn Văn Vươn cảm ơn Thủ tướng':

"Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng. Cảm ơn ông đã giúp người dân chúng tôi lấy lại niềm tin..."

"Việc Thủ tướng chỉ đạo quyết định tiếp tục giao đất cho những người nông dân chúng tôi, những người đã đổ mồ hôi, xương máu để khai hóa đất hoang là thực sự sáng suốt và hợp với lòng dân không chỉ Tiên Lãng mà cả hàng triệu nông dân khác."

Báo Mỹ Washington Post đăng bài của AP 10/2:

Người nông dân bị cưỡng chế trở thành anh hùng sau khi đợt bắn nhau làm bùng ra cuộc tranh luận về quyền đất đai.

Blogger Bấm Osin trên Facebook:

"Đại tướng Thái thượng hoàng đã đặt trái banh ở chấm phạt 11m nhưng hình như Thủ tướng đá mà không để ý lắm"

Nhà báo Huy Đức (trên Facebook)

Đại tướng Thái thượng hoàng đã đặt trái banh ở chấm phạt 11m nhưng hình như Thủ tướng đá mà không để ý lắm.

Kỳ Duyên trên trang blog Bấm Quê Choa:

"Kỷ lục về tính chất nhạy cảm: Đó là cưỡng chế, giải tỏa đất đai, một lĩnh vực chiếm tới 70% vụ khiếu kiện. Đối tượng cưỡng chế lại là người từng được báo chí vinh danh như anh hùng khai khẩn đất hoang, lấn biển.

Kỷ lục về sự nhẫn tâm: Thời điểm cưỡng chế được chọn một cách có tính toán- trước Tết âm lịch. Theo đạo lý truyền thống của người Việt, đó là dịp người dân chuẩn bị sắm Tết, thờ cúng tổ tiên.

Vụ lực lượng của Công an Nhân dân và Quân đội Nhân dân cưỡng chế nhà dân nay bị coi là sai pháp luật

Kỷ lục về tính chất chính quy: Để cưỡng chế một gia đình nông dân, chính quyền Tiên Lãng huy động tới 100 con người, trong đó có cả lực lượng cảnh sát, quân đội trang bị tận răng.

Kỳ lục về sự tuyệt vọng và cùng đường: Người bị cưỡng chế- anh nông dân Đoàn Văn Vươn đã dùng cả mìn, đạn hoa cải "sát thương” sáu chiến sĩ cảnh sát, quân đội.

Kỳ lục về sự cưỡng chế nghiêm khắc: Không chỉ phá tan nhà ở của gia đình Đoàn Văn Vươn, những kẻ thừa hành còn "cưỡng chế” cả hai con chó của gia đình này, cùng đồ dùng, soong nồi, quần áo… khiến dư luận xã hội phẫn nộ, tức giận về hành vi mang chất "lục lâm”, "thảo khấu”.

Kỷ lục về "mắt kém” và phát ngôn quá ấn tượng: Ngôi nhà hai tầng kiên cố của Đoàn Văn Vươn, đã được ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Sở CA TP nhìn ra là một cái …chòi."

Hoàng Anh trên trang Bấm Nguyễn Xuân Diện đêm trước ngày 10/2:

"Một cách hành xử theo kiểu "đóng cửa bảo nhau” của Thủ tướng có thể sẽ là mầm mống cho một cuộc đại thảm họa"

Hoàng Anh

"…Một cách hành xử theo kiểu "đóng cửa bảo nhau” của Thủ tướng có thể sẽ là mầm mống cho một cuộc đại thảm họa. Bản thân những người lãnh đạo đã nhận ra rằng mọi nỗ lực để duy trì và bưng bít tình hình theo truyền thống sẽ trở nên vô tác dụng khi sự việc này không được giải quyết tận gốc một cách mạnh mẽ,"

"Vô hình chung, sự đối nghịch lợi ích giữa người nông dân chỉ biết bám lấy mảnh đất đã bị cướp đi mọi cơ hội sinh nhai với những kẻ thoái hóa sâu mọt coi việc cướp đất là nguồn sống và lẽ sống sẽ bị đẩy lên cực độ. Đến lúc đó, sức mạnh không còn gì để mất của khoảng 40 triệu nông dân cùng đường và sự tham lam vô độ của con khủng long chính quyền sẽ trở thành một cuộc can qua, đủ sức nướng một lần nữa đất nước này trong núi xương biển máu…”

Blogger Trương Duy Nhất 10/2:

"Khi những cảnh sát đặc nhiệm áo giáp, mũ chống đạn, lăm lăm súng ống lao vào khu nhà anh Vươn, thì những "chiến sĩ” chó nghiệp vụ cố cưỡng lại, dường như chúng cố chống lệnh, không thèm xông tới cho dù liên tục bị đẩy lên phía trước. Không biết do hoảng sợ trước những viên đạn hoa cải, hay bởi chúng đánh mùi được anh em nhà Đoàn Văn Vươn không phải là "kẻ địch” để tấn công?"

Đài Phát thanh Truyền hình Bấm Hải Phòng không có tin về vụ Đoàn Văn Vươn:

Tin Nổi Bật 10/2: Huyện Tiên Lãng nâng cao hiệu quả trồng nấm. Vụ nấm mỡ niên vụ 2011 2012 , toàn huyện đưa vào sản xuất hơn 800 tấn nguyên liệu nấm mỡ. Do thời tiết khá thuận lợi nên năng suất và chất lượng đạt kết quả khả quan.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 594 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0