Thứ Bảy, 2023-09-23, 3:13 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tư » 13 » Tỉnh Hải Nam điều tra trái phép nguồn cá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam
2:14 AM
Tỉnh Hải Nam điều tra trái phép nguồn cá tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam

VIT - Theo tin từ mạng báo điện tử tỉnh Hải Nam, ngày 9 tháng 4 vừa qua phòng nghiên cứu thủy sản của tỉnh này đã phối hợp với Hợp tác xã chuyên ngành nghề cá của thành phố Tam Á tiến hành điều tra nguồn lợi thủy sản trung, thượng tầng mặt nước tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo hai chuyên gia của phòng nghiên cứu thủy sản tỉnh Hải Nam là LiuWei và ZuYiFan, đoàn khảo sát sẽ tiến hành khảo sát cùng với hơn 40 ngư dân trong thời gian là 20 ngày tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Được biết, mỗi năm các tàu cá Trung Quốc đánh bắt được khoảng hơn 80 tấn thủy sản tại khu vực biển rộng 80 vạn km vuông tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, có hơn 700 tàu cá của các tỉnh của Trung Quốc như: Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam đang tiến hành tác nghiệp tại khu vực quần đảo này. Trong đó tỉnh Hải Nam có 280 tàu thuyền đánh bắt các loại với sản lượng hàng năm lên tới 4 vạn tấn.
Trước đó, cuối năm 2008, phòng nghiên cứu thủy sản của tỉnh Hải Nam đã triển khai chương trình điều tra nguồn tài nguyên cá vào mùa đông tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong đó phía Trung Quốc đã tiến hành điều tra thống kê nguồn cá trong thời gian hơn một tháng tại các đảo đã như: Vành Khăn, Xu Bi, Huy Gơ, Gạc Ma…qua đó nắm sơ bộ tài nguyên nguồn lợi thủy sản, đặc điểm ưu thế của các chủng loại, đặc điểm phân bố… của các loài thủy sản tại khu vực này.
Tiếp đó, đến năm 2009 chương trình điều tra này đã được nghiệm thu bởi một nhóm các chuyên gia thuộc đại học hải dương Quảng Đông. Trên cơ sở đó tỉnh Hải Nam đã tiến hành điều tra định kỳ vào các mùa Xuân, Hạ, Thu đối với nguồn cá tại quần đảo này.
Trong lần điều tra này, mục đích chủ yếu là thông qua phương thức tác nghiệp đánh bắt hải sản bằng lưới đèn, ghi nhớ vị trí các tàu cá, thăm dò và đo đạc nhiệt độ, độ mặn của nước biển và tin tức thủy văn. Đồng thời sẽ tiến hành thống kê, phân loại, so sánh đối với các loại cá trong khu vực này, qua đó nhằm tìm hiểu sâu hơn các tham số, loài cá tại đây.
Cũng trong lần tiến hành điều tra này, Trung Quốc còn muốn nắm chắc hơn nữa tiềm năng nguồn cá tại các đảo thuộc Trường Sa, thống kê lượng khai thác hàng năm và tiềm năng phát triển. Thông qua đó sẽ đưa ra các kiến nghị, đề xuất biện pháp quy hoạch đối với tỉnh ủy Hải Nam.
Việc tỉnh Hải Nam của Trung Quốc tiến hành điều tra nguồn cá trong phạm vi quần đảo Trường Sa là một hoạt động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền trên biển của Việt Nam. Trung Quốc cần phải tôn trọng công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc và hiệp ước ứng xử với các nước Asean về các vấn đề trên biển.
Cao Phong (theo GOV.CN)Đảo Hải Nam trong mưu đồ chiến lược của Trung Quốc
VIT - Được xem là hòn đảo nằm trên "tuyến đường thương mại vàng” thông ra biển Đông của Trung Quốc, tương lai phát triển của đảo Hải Nam đang thu hút ngày càng nhiều du khách và đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, gần đây chiến lược phát triển của hòn đảo này có nhiều thay đổi. Theo đó trong tương lai nó sẽ là một căn cứ quân sự quan trọng giúp Trung Quốc vươn ra biển Đông. Gần đây, thông tin về việc "Trung Quốc quyết định xây dựng đảo Hải Nam thành đảo du lịch quốc tế, đồng thời đưa hòn đảo nhiệt đới này vào chiến lược phát triển quốc gia Trung Quốc” đã thu hút sự quan tâm của nhiều giới truyền thông trên thế giới. Thời báo châu Á bình luận rằng, với kế hoạch phát triển đảo Hải Nam thành đảo du lịch quốc tế, thì đến năm 2020 hòn đảo nhiệt đới này sẽ trở thành một danh thắng du lịch quốc tế nổi tiếng. Nhìn từ góc độ rộng hơn, hòn đảo này có thể sẽ là một "điểm tựa” mới của Trung Quốc để duy trì sự phát triển nền kinh tế quốc dân, qua đó đẩy mạnh hoạt động tiêu dùng quốc nội.
Đảo Hải Nam - một mũi tên trúng hai đích.
Đảo Hải Nam nằm ở 18o vĩ Bắc, được coi là vĩ độ thích hợp nhất cho việc nghỉ mát, dường như nó nằm cùng vĩ độ với đảo Hawaii của Hoa Kỳ. Một số giới truyền thông phương Tây nhận định, song song với việc xây dựng trên đảo Hải Nam một khu nghỉ mát cao cấp thì Trung Quốc cũng đang có ý định xây dựng một căn cứ chiến lược quân sự quan trọng trên hòn đảo này. Mặt khác, căn cứ tàu ngầm chiến lược tại Tam Á của Trung Quốc trên đảo Hải Nam mấy năm gần đây cũng đã bị nhiều nước chú ý đến. "Điều này khiến cho Bắc Kinh không những phát huy được sức mạnh ở sân sau của mình, mà còn tiến sâu hơn nữa đến Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương". Mạng tin tức Yahoo của Nhật Bản nhận định, đảo Hải Nam cũng là "khu vực cho tàu ngầm tập luyện”, đây là vùng biển chiến lược không thể xem thường khi muốn tăng cường khống chế biển Đông. "Việc xây dựng đảo Hải Nam thành đảo du lịch quốc tế cho thấy Trung Quốc đang ngang nhiên khẳng định sự có mặt của mình trên biển Đông, Trung Quốc sẽ ngày càng tiến gần đến eo biển Malacca”.
Đối với các quốc gia bao quanh biển Đông thì kế hoạch xây dựng đảo du lịch quốc tế của Trung Quốc mang ý nghĩa cảnh báo nhiều hơn. Theo nhiều chuyên gia quân sự, phát triển đảo Hải Nam là một phần trong "Chiến lược biển Đông của Trung Quốc”, hơn nữa việc Trung Quốc phát triển quân sự trên hòn đảo này còn nhằm kiềm chế các nước khác trong khu vực châu Á và Mỹ.
Đảo Hải Nam là căn cứ hỗ trợ đắc lực cho khai thác tài nguyên ở biển Đông
Một số chuyên gia quân sự phân tích, từ trước đến nay Mỹ luôn có cái nhìn "nhạy cảm” đối với khu vực biển Đông. Gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc cũng nảy sinh một số đụng độ về quân sự, chẳng hạn như: vụ va chạm máy bay của Mỹ và Trung Quốc vào ngày 01/04/2001, hoặc tháng 03/2009 tàu cá Trung Quốc đối đầu với tàu giám sát tàu ngầm của quân đội Mỹ trên biển Đông. Nếu để ý về vị trí xảy ra các vụ việc đó thì thấy rằng chúng cơ bản đều xảy ra trong cùng một khu vực, đó là thuộc hải phận và không phận Đông Nam của đảo Hải Nam. Đây là điều khiến không ít người thắc mắc?
Trong con mắt của Mỹ thì biển Đông có một vị trí vô cùng quan trọng, bởi nó là điểm giao cắt của ngã tư giữa đường hàng hải Nam - Bắc Thái Bình Dương với đường hàng hải Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chính vì có vị trí địa lý thuận lợi như vậy nên quyền lợi của Mỹ tại khu vực biển này rất lơn. Bên cạnh đó, đảo Hải Nam cũng được xem là khu vực tốt nhất để Trung Quốc đi ra biển Đông. Phạm vi kiểm soát lãnh hải của tỉnh Hải Nam có một điểm đáng chú ý là, tổng diện tích đất liền của Hải Nam chỉ khoảng 35.400km2 , nhưng diện tích lãnh hải lại lên đến 2 triệu km2 .
Theo tính toán, nếu đi bằng tàu thủy thì từ Hải Nam đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa thì chỉ mất một buổi tối, như vậy rút ngắn được khoảng một nửa quãng đường nếu xuất phát từ cảng Trạm Giang nằm trên đất liền của Trung Quốc. Hiện, Trung Quốc đã cho xây dựng một sân bay trên đảo Phú Lâm. Ngoài ra, nếu Trung Quốc tiến hành thăm dò và khai thác dầu mỏ, khí đốt trên biển Đông thì đảo Hải Nam cũng là căn cứ hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động này.
Bên cạnh đó, được biết Trung Quốc cũng đã có kế hoạch tăng cường khả năng chiến đấu cho hòn đảo này trong thời gian tới. Theo đó, Trung Quốc có thể sẽ điều chuyển số máy bay chiến đấu SU27 tại Quảng Đông ra khu vực đảo này và bù lại sẽ tăng cường máy bay chiến đấu JH7 và J11 cho quân khu này. Thêm vào đó sẽ có ít nhất hai máy bay cảnh báo sớm KJ2000 có mặt thường trực tại Hải Nam.
Như vậy, có thể thấy rằng bên ngoài có vẻ như Trung Quốc muốn xây dựng hòn đảo này thành một trung tâm nghỉ mát và khai thác du lịch. Song đồng thời đây cũng là một quân bài chiến lược nhằm đối phó với những diễn biến căng thăng có thể xảy ra trên Biển Đông. Với việc tăng cường các hoạt động quân sự cũng như tiến hành xây dựng các căn cứ quân sự tại đây không nhưng là một lời "cảnh báo" đối với các quốc gia xung quanh mà còn là một "căn cứ địa" tác chiến nhanh, một "hậu phương" chi viện vững chắc nhưng cũng đồng thời là một "bãi đáp" thuận lợi cho các hoạt động khai thác nguồn lợi kinh tế trên biển Đông.
Cao Phong (theo SOHU)
Category: Chính trị | Views: 539 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0