HNSG
HÀ NỘI
– Khó tránh khỏi các loại thực phẩm bị ướp, tẩm hóa chất độc hại tại
Việt Nam, từ trái cây, rau củ đến thịt cá các loại. Theo báo Pháp Luật
và Xã Hội, thịt chó được bày bán trên thị trường đã được ‘tắm rửa’ bằng
các loại hóa chất để ‘trở nên tươi tốt và hồng hào đến phát thèm.’ Các
nhân viên quán thịt chó còn dùng nhiều phụ gia để chế biến các món thịt
chó ngon miệng. Chó mắc bệnh dại cũng được làm thịt để tung ra thị
trường, kể cả các chú chó ăn phải bã thuốc độc để trộm.
Các bác sĩ Hà Nội đã cảnh cáo người ăn thịt chó mắc bệnh và thuốc độc
này thường bị ói mửa, đau bụng, tiêu chảy và có thể chết. Trước đó,
sáng ngày 12 tháng 12, Chi Cục Bảo Vệ Thực Vật Hà Nội lên tiếng xác nhận
tin một số tiểu thương ở Hà Nội đã phun hóa chất làm chuối và đu đủ
chín vàng hực chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, các cán bộ chi cục này thú
nhận hiện nay vẫn chưa xác định được đó là loại hóa chất nào.
Ngày 20 tháng 8, 2012, báo Lao Ðộng báo động rằng bệnh viện Ung Bướu
(Ung Thư) Trung Ương ở Hà Nội thống kê nói mỗi năm Việt Nam có thêm
150,000 người mắc bệnh ung thư, trong đó có khoảng 50,000 người ‘mắc
bệnh do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.’ Các loại hóa chất độc hại kể cả
những thứ nằm trong dánh sách bị cấm nhập cảng hay buôn bán tại Việt Nam
vẫn được bầy bán tuy lậu mà như công khai ở các cửa tiệm bán hóa chất
từ Hà Nội đến Sài Gòn. Hóa chất dùng làm ‘phụ gia’ bị lạm dụng hay dùng
sai đã đành, rất nhiều hóa chất độc hại và bị cấm mà báo Lao Ðộng nói
được tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ ‘không hề khó khăn.’
Tháng 5, 2012, nhiều báo ở Việt Nam kêu la về việc nhiều người nuôi
heo ở các địa phương từ Sài Gòn đến Ðồng Nai trộn thuốc ‘tăng trọng’ vào
thức ăn để cho heo ‘lớn nhanh như thổi.’ Những thứ thuốc độc hại này có
tên như salbutamol, clenbuterol… Cuối năm 2010, báo Kiến Thức báo động
‘chúng ta đang ăn phải cá ướp phân urê.’ Cùng thời gian này một số bản
tin kêu ca hạt dưa, ớt bột có màu sắc đỏ tươi vô cùng hấp dẫn nhờ một
loại thuốc nhuộm vải Rhodamine B được biết là gây ra bệnh ung thư.SBTN
|