Thứ Sáu, 2023-03-24, 6:21 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2013 » Tháng Mười » 2 » Trước phiên tòa xử người yêu nước
7:36 AM
Trước phiên tòa xử người yêu nướcMột đoàn của Phường Giáp Bát vào vận động không đi dự phiên tòa công khai xử Ls Lê Quốc Quân - Youtube - J.B Nguyễn Hữu Vinh.

Theo RFA, RFI: Tại Hà nội nhiều nhà bất đồng chính kiến bị công an cô lập như LS Nguyễn Văn Đài, BS Phạm Hồng Sơn, blogger Phương Bích, Nguyễn Hữu Vinh... Bà con thân hữu của Luật Sư Lê Quốc Quân từ Yên Thành Nghệ An lên xe đi Hà Nội để tham dự phiên tòa, bị Công An chận lại tại xã Quỳnh Thạch Quỳnh lưu, gây sức ép bắt lái xe quay về... Nhiều lực lượng công an được huy động ứng trực đông đảo tại các ngả đường dẫn vào thủ đô, các khách sạn, nhà nghỉ được kiểm tra. Một số nơi như phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cử đoàn dân vận đi vận động đồng bào không đi dự...

*

Nhiều hoạt động ủng hộ LS Lê Quốc Quân trước phiên xử

RFA - Trước phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân vào ngày mai, 2 tháng 10 hàng loạt hoạt động nhằm trợ giúp tinh thần của luật sư Quân cũng như gia đình ông.

Vào Chủ Nhật ngày 29 vừa qua, nhiều nhà thờ trong giáo phận Vinh cũng như các giáo xứ thuộc dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho tự do công lý cách chung và cho sự công bằng của phiên tòa xét xử luật sư Quân nói riêng.

Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội. 
AFP. 

Linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Saigon xuất hiện trên chương trình truyền hình Đức Mẹ TV trong đó có đoạn về việc chính phủ kết án luật sư Lê Quốc Quân về tội trốn thuế:

"Ngày 28 tháng 12 năm 2012 luật sư Lê Quốc Quân bị bắt. Ông bị bắt với tội danh trốn thuế nhưng ngay khi bị bắt một thời gian ngắn ông đã quyết định tuyệt thực bởi vì ông cho rằng đó là một việc làm mờ ám của nhà cầm quyền. 

Các em của ông Lê Quốc Quân nói với chúng tôi rằng doanh nghiệp của ông Lê Quốc Quân là một doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên ít ấy vậy mà một năm đã đóng thuế cho nhà nước hơn một tỷ vây thì tại sao lại đặt vần đề là trốn thuế? 

Và nều trốn thuế thì theo quy định của nhà nước thì cơ quan quản lý thuế trực tiếp phải cảnh báo trước. Khi nào người ta không điều chình thì lúc đó mới có thể tiến hành khởi tố hình sự liên quan đến việc trốn thuế.

Một điểm khác nữa, trước khi bị bắt một năm thì chính ông đã được bằng khen của sở thuế về việc đóng góp thuế!"

Bên cạnh việc cầu nguyện, một nhóm blogger, thân hữu và những người yêu quý người luật sư nhân quyền này cũng có kế hoạch kêu gọi nhau tham dự phiên tòa một cách đông đảo nhằm gây tiếng vang cho quốc tế hiểu thêm về phiên tòa này.
Trong khi đó, chính quyền nhiều nơi đã công khai gửi những toán cán bộ đến từng nhà những người được biết sẽ tham dự phiên tòa để vận động họ đừng đi vì sẽ có những bất lợi. Tại phường Giáp Bát Hà nội một đoàn dân vận như thế đến từng nhà của những người sẽ tham dự phiên tòa khuyên họ không nên đến phiên tòa vào ngày mai.

Sáng hôm nay, 1 tháng 10 mặc dù trời mưa lớn vì anh hưởng cơn bão số 10, tại xóm đạo Vĩnh Hoà - Nghệ An, quê của Luật Sư Lê Quốc Quân, công an và an ninh trải đầy để giám sát, theo dõi và ngăn chặn nếu cần thiết đối với những gia đình thân nhân có tham dự phiên tòa của luật sư Quân vào ngày mai.

Tin từ thân nhân LS Quân cho biết lúc 10 giờ sáng 1 tháng 10 một số bà con thân hữu của Luật Sư Lê Quốc Quân từ Yên Thành Nghệ An lên xe đi Hà Nội để tham dự phiên tòa, bị Công An chận lại tại xã Quỳnh Thạch Quỳnh lưu, gây sức ép bắt lái xe quay về, về đến Diễn Thái Diễn Châu, Công An Diên Châu dừng xe lục soát hành lý bà con.

Trong khi đó tại Hà nội nhiều nhà bất đồng chính kiến bị công an cô lập như LS Nguyễn Văn Đài, BS Phạm Hồng Sơn, blogger Phương Bích, Nguyễn Hữu Vinh... đang trong tình trạng không thể ra khỏi nhà được.

Xin được nhắc lại, phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày hôm nay tại TAND thành phố số 42 Hai Bà Trưng quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Nếu không có bất cứ một thay đổi nào như lần trước, đài Á Châu Tự Do sẽ theo dõi diễn tiến bên ngoài phiên tòa và thông tin đến quý vị trong thời gian sớm nhất.


*

Việt Nam: Căng thẳng chờ đợi phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân 

Lê Quốc Quyết (thứ hai, bên trái) mặc áo in hình anh mình là Lê Quốc Quân nhân thánh lễ tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) ngày 29/09/2013. - REUTERS/Kham 

Thụy My (RFI) - Một ngày trước khi diễn ra phiên tòa xử luật sư Lê Quốc Quân ngày mai 02/10/2013, gia đình ông Quân đã gởi thư kêu gọi đông đảo mọi người đến tham dự phiên tòa công khai này. Trước đó, nhiều giáo xứ đã tổ chức các buổi lễ cầu nguyện. Tuy nhiên chính quyền đã có một số hoạt động ngăn trở. Có nhiều tiếng nói, kể cả từ nước ngoài như Human Rights Watch, yêu cầu hủy bỏ những cáo buộc đối với nhà hoạt động nhân quyền này. 

Được biết hôm nay mặc dù trời mưa lớn vì ảnh hưởng của cơn bão số 10, tại xóm đạo Vĩnh Hòa ở Nghệ An, quê hương của luật sư Lê Quốc Quân, nhiều nhân viên công an đã có mặt để tìm cách ngăn chận những người định ra Hà Nội tham dự phiên tòa. Có tin cho biết tại Hà Nội, nhiều lực lượng công an được huy động ứng trực đông đảo tại các ngả đường dẫn vào thủ đô, các khách sạn, nhà nghỉ được kiểm tra. Một số nơi như phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cử đoàn dân vận đi vận động đồng bào không đi dự.

Trước đó, gia đình luật sư Lê Quốc Quân đã phổ biến một lá thư đề ngày 30/9 kêu gọi mọi người trong đó có các nhân sĩ, tín đồ Công giáo đến tham dự phiên tòa công khai để đồng hành với nhà hoạt động nhân quyền này, "để luật sư Lê Quốc Quân không đơn độc khi dấn thân làm một người công chính và yêu nước thương người"

Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong trong bài giảng tại thánh lễ hôm 29/9 ở giáo xứ Thái Hà đã nhắc lại lời của ngôn sứ Amos vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên, khi đất nước Do Thái thời đó đang bị ngoại bang dòm ngó, nhưng quan lại chỉ lo ăn chơi trác táng và nhấn mạnh "nếu chúng ta tiếp tục vô cảm, sẽ có rất nhiều nạn nhân như Lê Quốc Quân"

Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Vinh trong thông cáo ngày 23/9 cho rằng phiên tòa này vượt quá những nguyên tắc tố tụng của một vụ án kinh tế: công an bắt luật sư Lê Quốc Quân trước khi cơ quan thuế tiến hành các thủ tục cần thiết, bắt khẩn cấp chỉ vì tội danh "trốn thuế", điều động cơ quan an ninh điều tra thay vì công an kinh tế, bị giam đã hơn ba tháng trong khi thời hạn quy định là không quá 45 ngày. 

Thông cáo của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York đề ngày 30/9 kêu gọi Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho ông Lê Quốc Quân và những người đối lập ôn hòa khác. Ông Brad Adams, giám đốc ban Á châu của tổ chức này tuyên bố: "Đã đến lúc Việt Nam phải có một nền dân chủ đa đảng thực sự, chấp thuận tự do ngôn luận". 

Trả lời RFI Việt ngữ, anh Lê Quốc Quyết, em của luật sư Lê Quốc Quân cho biết:

Giáo xứ thì không thể biết được khoảng bao nhiêu vì rất nhiều, đặc biệt là ở Vinh khoảng một chục giáo xứ. Còn lại ở Hà Nội và Sài Gòn thì có nhà thờ Thái Hà, nhà thờ Kỳ Đồng, ở Nam Định có giáo xứ Trung Đồng, Đồng Đạo rồi một số giáo xứ ở Hà Nam, Thái Bình, Hà Tây...

Hiện tại thì qua những buổi thắp nến cầu nguyện và những cú điện thoại hỏi thăm, hoặc cũng đã có những người từ xa, trong miền Nam cũng ra đây cùng thắp nến với gia đình. Cũng có những người dân tộc thiểu số đến thắp nến và ra dự phiên tòa anh Quân. Nhiều người ở Nghệ An cũng vậy. 

Đây là phiên tòa công khai, nên ai cũng nhận thức được rằng những người cản trở việc tham dự phiên tòa mới là vi phạm pháp luật. Người dân đặc biệt là họ âm thầm cầu nguyện cho anh Quân, lâu nay rất nhiều vùng từ trong Nam đến ngoài Bắc, cả miền Trung nữa. Bây giờ không chỉ là cầu nguyện nữa mà họ sẽ đồng hành cùng anh ra phiên tòa khá đông. 

Lần trước khi phiên tòa bị hoãn bất ngờ, có nhiều người ở xa tới đã khá vất vả, phải quay về, không biết lần này như thế nào thưa anh ? 

Đúng là những việc làm như vậy cũng ảnh hưởng đến rất nhiều người, không chỉ riêng gia đình mà nhiều người yêu mến anh Quân đến rồi lại hoãn, họ phải về. Nhưng những việc gây khó khăn, trì hoãn ấy không làm nhụt đi sự quan tâm của họ đối với anh Quân, và lần này họ lại tiếp tục lên đường. 

Đợt trước ở Nghệ An có đến hàng trăm người ra, và ở miền Nam có một số người. Tôi thì tôi vẫn cứ tin rằng những khó khăn, cản trở sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần của những người quan tâm đến anh Quân. 

Xin rất cảm ơn anh Lê Quốc Quyết.Category: Việt Nam ngày nay | Views: 8625 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Mười 2013  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0