Thứ Năm, 2023-06-01, 4:34 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Chín » 28 » TT Thích Tâm Vị: tấn công Bát Nhã, chuyện chưa từng có trong lịch sử
11:25 PM
TT Thích Tâm Vị: tấn công Bát Nhã, chuyện chưa từng có trong lịch sử
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-09-28

Những điều xảy ra tại Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng kể từ sáng hôm qua cho đến nay tiếp tục được nhiều người quan tâm theo dõi.

Hình trích từ video clip

Tối 27-9-2009, hơn 200 sư cô của Tu viện Bát Nhã bị dồn vào một ni xá.

Biện pháp cưỡng bức trục xuất gần 400 giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã do những thành phần không minh danh và có sử dụng bạo lực khiến nhiều người thắc mắc.

Diễn tiến sự việc

Kể từ cuối tháng sáu cho đến nay các giáo thọ và tăng sinh tại Tu viện Bát Nhã, tại xã Dambri, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phải sống trong bất ổn.

Sau vụ tấn công của những người lạ mặt có sự chứng kiến của công an địa phương vào thời điểm ấy, thì sau đó cơ sở của họ bị cắt điện, cắt nước.

Cơ quan chức năng phía chính quyền ra hạn chót là đến ngày 2 tháng 9 vừa qua các giáo thọ và tăng sinh phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã.

Thế nhưng số tu tập tại đó đều bày tỏ mong muốn được tiếp tục tại cơ sở ấy vì chính họ được thầy trụ trì Thích Đức Nghi kêu gọi đến đó tu hành, và nguyện vọng của họ là được cùng nhau tu tập theo pháp môn Làng Mai như một dòng sông chảy chung với nhau.

Thời hạn ngày 2 tháng 9 kết thúc mùa An cư Kiết hạ qua đi tưởng như sẽ có những giải pháp êm đẹp cho những tu sĩ tại Bát Nhã.

BatNha-tangsinh-250.jpg
Các tăng sinh tu tập tại Tu viện Bát Nhã trước khi bị tấn công.
Nhưng rồi đến ngày 7 tháng 9 ủy ban nhân dân thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng có văn thư trong đó tố cáo các giáo thọ và tăng sinh Làng Mai lợi dụng chính sách tôn giáo của Đảng và Chính phủ để chống phá chính phủ.

Đến đầu tuần rồi nhiều người lại được huy động đến chửi rủa, gây hấn với các tu sĩ theo Pháp môn Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã.

Lịch sử chưa từng có…

Vào tối 27 tháng 9 sau khi xảy ra vụ sử dụng những thành phần không rõ danh tánh dùng bạo lực trục xuất tất cả các thầy ra khỏi Tu viện Bát Nhã, và dồn số hơn 200 sư cô còn lại vào một ni xá.

Chúng tôi liên lạc với thượng tọa Thích Tâm Vị, phó ban Trị sự Phật giáo Tỉnh Lâm Đồng và được ông đưa ra những ý kiến về những diễn biến đó như sau:

“Chúng tôi nghe những thông tin trên mạng như vậy thì rất là xót xa, rất là buồn; chứ vẫn chưa có biết là phải giải quyết như thế nào đây. Tôi thì ở cách Tu viện Bát Nhã khoảng 120 kilômét, chưa đến tại đó được vì chỉ mới nghe từ hồi 12 giờ đến nay mà trời thì mưa to lắm.

Tôi có liên lạc với thượng toạ Toàn Đức hiện nay là thay Thượng tọa Pháp Chiếu phụ trách ban Trị sự thì đi họp ở Ban Mặt trận Trung ương gì đó; thầy Toàn Đức đi từ hồi khoảng 11 giờ trưa. Chúng tôi rất lo, băn  khoăn rất là buồn chưa biết thế nào đây; để sáng mai rồi liên lạc các thầy trong Ban Trị sự để tìm hướng.

Trước đây thì thầy Thích Đức Nghi bảo lãnh cho những tăng ni sinh đó, nhưng sau này thì không nữa theo những lý do mà quí vị đã biết, nêu ra những trở ngại thế này thế nọ.

Ban Trị sự thì rất là thương những tăng ni sinh trẻ đó, đến thăm nhiều lần và rồi có nhiều cuộc họp; không những ở tỉnh hội Lâm Đồng mà còn ở Trung ương giáo hội, thì cũng đem hết sức mình để yểm trợ cho những tăng ni trẻ ở đó; thì đó là mầm non của Đạo Pháp và cũng là đồng đạo thì sao mà không xót xa được.

Chính tôi cũng không thể tưởng tượng được dù chính mình là người từng chịu trận lúc bị tấn công bằng phân, gậy gộc… Chuyện đó trong lịch sử chưa từng có.

Thượng tọa Thích Tâm Vị

Ban trị sự có gặp thượng tọa Đức Nghi tại phiên họp hôm ngày 5 tháng 7 tại văn phòng Ban Trị sự. Cuộc họp này là sau khi có cuộc tấn công bằng phân và gậy gộc đó .

Từ khi thầy Đức Nghi từ chối bảo lãnh thì chúng tôi đi đến Chùa Bát Nhã nhiều lần nhưng mà không gặp được thầy Đức Nghi mà chỉ gặp đệ tử của thầy Đức Nghi thôi, cũng có nói chuyện nhưng không đến đâu; sau đó cũng có nhiều cuộc họp như mọi người đã biết.

Ban Trị sự cũng có ý kiến lên Trung ương, các cấp để cho các em được tu hành yên ổn, đạt được những sự hòa hợp tốt đẹp đừng để xảy ra những việc đáng tiếc, tai tiếng; nhưng mà càng lúc thì lại càng xảy ra những chuyện không thể tưởng tượng được.

Chính tôi cũng không thể tưởng tượng được dù chính mình là người từng chịu trận lúc bị tấn công bằng phân, gậy gộc… Chuyện đó trong lịch sử chưa từng có.”

Như phát biểu của thượng tọa Thích Tâm Vị thì trong xã hội hiện nay, việc kêu gọi được những người trẻ từ bỏ những cám dỗ của đời sống xa hoa vật chất để bước vào con đường tu trì là chuyện rất khó khăn.

Số  những người có ý thức dám từ bỏ cuộc sống vật chất để tu thân, giúp đời được xem là những tinh hoa của xã hội cần phải trân trọng. Tuy vậy, những người đáng quí trọng đó lại trở thành nạn nhân của những chỉ thị, những hành vi bạo lực mà nguyên do không minh bạch, rõ ràng.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 654 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Chín 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0