Thứ Năm, 2023-06-01, 5:46 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Chín » 28 » Tu viện Bát Nhã: nhiều người bị đánh đập, hành hung
11:24 PM
Tu viện Bát Nhã: nhiều người bị đánh đập, hành hung

2009-09-27

Công an và xã hội đen với dân làng xông vào làng tu Bát Nhã đánh đập và lôi người đi…

Courtesy ThuVienHoaSen.org

Tu Viện Bát Nhã, xã Dambri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Để tìm hiểu diễn tiến của sự việc, trước hết Thanh Trúc hỏi thăm một người Phật tử là cô Khanh mà tuần trước đã bị đánh phải nằm nhà thương.

Cô Khanh: Nó đang đánh mấy thầy, mấy cô. Nó núm (nắm) cổ mấy thầy, nó kéo ra, nó dộng cổ mấy thầy, nó kéo ra mấy xe.

Em đang xuống xe. Em đang xuống xe.

Nó đang đánh mấy thầy mấy cô, tội lắm, chảy máu chảy me đầy. Còn Ban Giáo Thọ, quý thầy Pháp Trụ, thầy Pháp Danh, thầy Pháp Trị thì bị nó bắt đi đâu rồi, không biết nữa. Còn mấy thầy nhỏ thì nó bắt, nó đánh, nó dẫn ra ngoài đường đó. Nó bỏ cho một đám côn đồ đánh mấy thầy, rồi nó chở xe taxi đi một khúc, 5 người nó bỏ một khúc, 5 người nó bỏ một khúc, nó không bỏ dồn người một chỗ đâu.

Thanh Trúc: Chuyện xảy ra vào lúc mấy giờ và những người mà kêu là "nó" đó là ai?

Còn mấy thầy nhỏ thì nó bắt, nó đánh, nó dẫn ra ngoài đường đó. Nó bỏ cho một đám côn đồ đánh mấy thầy, rồi nó chở xe taxi đi một khúc, 5 người nó bỏ một khúc, 5 người nó bỏ một khúc, nó không bỏ dồn người một chỗ đâu.

Cô Khanh

Cô Khanh: Nó là công an. Nó là mấy ông thầy đồng hợp tác với phật tử kêu xã hội đen. Một là xã hội đen, hai là công an, công an tỉnh, công an thị xã, rồi công an xã Đam Ri. Rồi nó mướn côn đồ ở ngoài chợ đó, chị ơi.

Thanh Trúc: Chị ơi! Thanh Trúc hỏi lại chị, chị bình tĩnh trả lời Thanh Trúc. Cái chuyện xảy ra từ lúc mấy giờ, lúc nào?

Cô Khanh Dạ 9 giờ sáng hồi nay đó. Các thầy Pháp Trụ, thầy Pháp Hội đang ngồi thiền thì nó nắm cổ nó kéo như kéo chó, nó kéo xuống. Trời nắng có hơi mưa từ sáng tới 2 giờ là bắt đầu kéo xe taxi 5 chỗ, 5 chỗ người nó nhét vô. Nó nắm cổ mấy thầy nó tống vô xe rồi nó đem ra ngoài chỗ một đám du côn ở ngoài. Nó bắt mấy thầy nó bỏ ra chỗ đám đó để mấy thằng du côn đánh mấy thầy.

Thanh Trúc: Chuyện họ lôi mấy thầy ra họ đập như vậy mà chung quanh đó không ai vô can thiệp được hay sao?

Cô Khanh: Dạ đâu có. Tụi nó không à. Người mình đâu có dám vô.

Sau khi hỏi chuyện được cô Khanh thì Thanh Trúc liên lạc được với thầy Pháp Lợi cũng là một tăng thân ở trong khu tu tập Bát Nhã, và câu chuyện đã diễn biến như sau:

Thanh Trúc: Dạ, cái Bát Nhã, Thầy kể cho Thanh Trúc nghe!

Thầy Pháp Lợi: Công an với lại giang hồ, với lại dân mới đầu vô mới đầu nó kiếm chuyện, rồi nó đánh quý thầy, nó đập, nó đá, nó quánh. Xong rồi nó khiêng lên xe taxi, có công an xúc lên xe taxi, xong rồi quánh nữa. Quý thầy hổng đi thì nó quánh. Quánh xong rồi chở ra ngoài cổng (xóm) Mây Đầu Núi thì quý thầy mới nhảy xe xuống thì có những chiếc trước thì thắng lại rồi (mấy thầy) nhảy xuống. Nhảy xuống xong rồi chặn mấy xe taxi kia lại đặng không có cho chở người đi, thì nó xô vô nó quánh, nó kêu dân ra (đánh) luôn. Hồi lúc đó nó bắt thầy Pháp Hội, nó bóp cổ quánh thầy, quánh sưng mỏ. Rồi nó cầm cây nó quánh luôn sư cô ở trên (xóm) Mây Đầu núi luôn. Rồi nó đập, nó đập mấy cái nhà của quý thầy ở. Dạ lúc đó 8 giờ 40 phút. Dạ ngày hôm nay luôn.

Công an với lại giang hồ, với lại dân mới đầu vô mới đầu nó kiếm chuyện, rồi nó đánh quý thầy, nó đập, nó đá, nó quánh. Xong rồi nó khiêng lên xe taxi, có công an xúc lên xe taxi, xong rồi quánh nữa.

Thầy Pháp Lợi

Thanh Trúc: Là Chủ Nhật đó phải không?

Thầy Pháp Lợi: Dạ. Dạ. Đúng rồi.

Thanh Trúc: Khi đó không có ai vô để mà giúp đỡ hay là tiếp cứu mấy thầy, mấy cô trong đó hay sao?

Thầy Pháp Lợi: Dạ không. Không ai dám vô hết. Mà dân ở đó người ta cũng vô người ta đập mình luôn và người ta đuổi mình nữa. Người ta chữi mình dữ lắm.

Và sau khi hỏi thăm tăng thân Pháp Lợi thì phóng viên Thanh Trúc của Đài Á Châu Tự Do cũng gọi được viên trưởng công an xã Đam Ri là ông Thuật:

Ông Thuật: Không nghe rõ chị ơi. Khó, khó nghe quá. Không nghe được.

Thanh Trúc: Tôi nghe anh rõ lắm mà.

Ông Thuật: Nhưng tôi nghe không được. Chút chị gọi lại nhé. Tôi đang làm việc với anh em tí.

Quý thính giả vừa nghe Thanh Trúc tường trình về vụ biến động xảy ra tại làng tu Bát Nhã tại Lâm Đồng vào sáng hôm nay.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 595 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Chín 2009  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0