Thứ Năm, 2023-09-28, 2:44 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười » 24 » UBBV đánh bại việc BNG CSVN ngăn chặn UBBV nhập cảnh Mã Lai
9:46 AM
UBBV đánh bại việc BNG CSVN ngăn chặn UBBV nhập cảnh Mã Lai
Bản Tin UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam)
UBBV đánh bại việc BNG CSVN ngăn chặn UBBV nhập cảnh Mã Lai
[UBBV baovelaodong.com 24/10/2010] Để đối phó với UBBV phanh phui việc nhà nước CSVN buôn người lao động qua Mã Lai, Bộ Ngoại Giao CSVN đã yêu cầu Mã Lai không cho nhân sự của UBBV nhập cảnh. Nay, chính quyền Mã Lai đã quyết định khước từ yêu cầu này. Ngoài ra, UBBV đã thông báo cho Văn Phòng Chống Buôn Người của BNG Hoa Kỳ, để làm bằng chứng là CSVN không những tiếp tục buôn người mà còn ngăn chặn UBBV điều tra buôn người.

Xin nhắc lại, cách đây 2 năm, vào tháng 7/2008, UBBV cùng Đài TH Số 7 tại Úc  phanh phui việc các công ty môi giới của nhà nước CSVN buôn người lao động qua Mã Lai (Xin coi HÌNH). Việc này đã giúp khoảng 20 ngàn công nhân Việt Nam, Sri Lanka, v.v., lấy lại được khoảng 45 triệu Mỹ Kim, vì công ty Nike buộc các xưởng máy tại Mã Lai sản xuất hàng cho họ phải trả lại số tiền hơn 2 ngàn MK mỗi người mà công ty môi giới đã ăn chặn của các công nhân.

Để đối phó với việc UBBV tiếp tục giúp đỡ người lao động nạn nhân của chính sách buôn người, nhà nước CSVN đã vu khống với chính quyền Mã Lai rằng UBBV là một tổ chức phá hoại, nhằm gây khó khăn cho Đại Hội của UBBV tại Kuala Lumpur vào tháng 12 năm ngoái. Cũng do sự vu khống này, tháng 9/2010 tại phi trường KL, chính quyền Mã Lai đã tạm bắt chủ tịch UBBV, ông Trần Ngọc Thành, và không cho nhập cảnh.

Trở về Ba Lan, ông Trần Ngọc Thành cùng truyền thông Ba Lan và một số tổ chức Ba Lan mạnh mẽ lên án CSVN, và chính quyền Ba Lan chính thức yêu cầu chính quyền Mã Lai giải thích. Nay, chính quyền Mã Lai vừa cho hay họ đã quyết định đi ngược lại lời yêu cầu của CSVN. Cụ thể, nay UBBV tiếp tục hoạt động bình thường tại Mã Lai.

Ngoài ra, UBBV vừa gởi thư báo tin cho Văn Phòng TIP (Trafficking In Persons) thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về việc CSVN quyết tâm buôn người lao động, bằng chứng là họ cản trở UBBV chống buôn người lao động. Trong bản báo cáo thường niên vào tháng 6/ 2010, VP TIP đã đưa CSVN vào "Tier 2", danh sách những nhà nước cần được theo dõi vì dung túng hoặc nhúng tay trong tội buôn người. Năm 2011, có thể bằng chứng này sẽ góp phần cùng nhiều bằng chứng khác mà VP TIP thu thập để đưa CSVN vào Tier 3, danh sách những quốc gia cần được chính thức khuyến cáo và trừng phạt qua những biện pháp ngoại giao hoặc kinh tế.

Trong nước, nhà nước CSVN đã quen thói quen đàn áp và vu khống dân. Tuy nhiên, 2 sự việc nói trên và nhiều sự việc khác trong thời gian gần đây đã cho thấy càng ngày, người Việt hải ngoại càng vận dụng được sức mạnh của mình để vừa hoá giải các thủ thuật đáng bị khinh bỉ của nhà cầm quyền này, vừa trừng phạt họ.

(Bản Tin này và các tài liệu khác của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam) cũng có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)VN ép Malaysia trục xuất công dân Ba Lan gốc Việt
Sunday, September 12, 2010 
http://nguoi-viet.com

BA LAN - Tin của trang mạng Ðàn Chim Việt (www.danchimviet.info) cho hay, ông Trần Ngọc Thành, một công dân Ba Lan gốc Việt, đã bị chính quyền Malaysia không cho nhập cảnh và ăn chực nằm chờ 3 ngày 3 đêm tại sân bay Kula Lumpur, trước khi quay trở lại Ba Lan.

Trang mạng Ðàn Chim Việt cho biết, ông Thành tới Malaysia hôm Thứ Bảy, 4 tháng 9, trong chương trình làm việc và gặp gỡ một số công nhân tại đây.

Dù mang hộ chiếu Ba Lan và không phải xin thị thực vào Malaysia cũng như được quyền cư trú mỗi lần không quá 3 tháng, nhưng lần này, phía Maylaysia đã không cho ông nhập cảnh với lời giải thích rằng ông có tên trong danh sách đen (black list) bị cấm vào Malaysia.

Ông Trần Ngọc Thành. (Hình: www.danchimviet.info)

 

Ông Trần Ngọc Thành đang là chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Ðộng (UB BVNLÐ), đã nhiều lần qua lại Malaysia cũng như các nước Ðông Nam Á khác, nơi có hàng trăm ngàn công nhân Việt Nam đang làm việc

"Ủy ban này được thành lập tháng 12 năm 2006 tại thủ đô Ba Lan và được Hội Tự Do Ngôn Luận cũng như nhiều chính khách Ba Lan ủng hộ. Tháng 12 năm ngoái, sau 3 năm hoạt động, Ðại hội lần thứ 2 được tổ chức tại Malaysia với sự tham gia của chủ tịch công đoàn nước sở tại và nhiều công nhân tới từ các nước trong khu vực.”

Ðàn Chim Việt cho hay: "Ngay sau khi hay tin ông Thành bị giữ, hội Tự Do Ngôn Luận Ba Lan, đại diện là ông MirosBaw Chojecki đã gọi điện tới Ðại Sứ Quán Ba Lan tại Kula Lumpur.”

Thế nhưng ông Thành cho biết: "Ðại sứ Ba Lan tại Kula Lumpur đã gọi tới số máy của ông nhiều lần nhưng không thể liên lạc được do ông bị công an cửa khẩu Malaysia thu giữ toàn bộ các phương tiện liên lạc như điện thoại và máy tính.”

Theo Ðàn Chim Việt: "Sáng Thứ Hai, đại sứ Ba lan tại Kula Lumpur mới liên lạc được với ông nhưng đã quá trễ để có thể can thiệp cho ông nhập cảnh Malaysia. Ông Thành về tới Ba Lan ngày hôm Thứ Tư. Ngay lập tức sau đó, báo Wyborcza và một vài cơ quan truyền thông khác như TVN 24 đã đưa tin về trường hợp của ông.”

Ðàn Chim Việt cho biết tiếp: "Theo ông Thành, lúc đầu biên phòng cửa khẩu tại Kula Lumpur từ chối thông báo lý do tại sao trục xuất ông. Nhưng sau khi ông yêu cầu và đặc biệt có sự can thiệp của ÐSQ Ba Lan thì một sĩ quan an ninh cửa khẩu đã thông báo không chính thức rằng, chính quyền Việt Nam đã đề nghị không cho phép ông nhập cảnh.”

Vẫn theo Ðàn Chim Việt: "Chủ tịch Hội Tự Do Ngôn Luận, ông Wojciech Borowik lên tiếng trên báo chí cho đây là ‘sự vi phạm trắng trợn quyền cơ bản của con người.’ Cùng với Hội Trí Thức Ba Lan, Hội Tự Do Ngôn Luận đã gửi kiến nghị yêu cầu thủ tướng Ba Lan, Donald Tusk, người đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày từ 8 tháng 9 tới 10 tháng 9 lên tiếng với Hà Nội về hành động ngang ngược này. Ngày 9 tháng 9, bộ Ngoại Giao Ba Lan đã có cuộc tiếp xúc với ông Trần Ngọc Thành để nghe báo cáo tỉ mỉ lại sự việc. Có thể, họ sẽ có công hàm gửi tới chính quyền Malaysia trong thời gian tới đây.”

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 485 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0