Thứ Ba, 2023-09-26, 1:48 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười » 23 » Văn phòng Luật Dương Hà – Cù Huy Hà Vũ nhận bảo vệ quyền lợi cho sáu giáo dân Cồn Dầu
8:02 AM
Văn phòng Luật Dương Hà – Cù Huy Hà Vũ nhận bảo vệ quyền lợi cho sáu giáo dân Cồn Dầu
Văn phòng Luật Dương Hà – Cù Huy Hà Vũ nhận bảo vệ quyền lợi cho sáu giáo dân Cồn Dầu

Thông tin từ giáo xứ Cồn Dầu cho hay, Văn Phòng Luật Dương Hà – Cù Huy Hà Vũ nhận đứng ra bảo vệ quyền lợi cho sáu nạn nhân Cồn Dầu đang bị giam giữ bất công tại trại giam của công an Đà Nẵng.

Những năm gần đây, Văn phòng Luật Dương Hà, nhất là luật sư Cù huy Hà Vũ, đã nhiều lần đứng ra nhận bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân không có tiếng nói là những dân nghèo và nổi tiếng với những vụ kiện nổi đình đám trong công luận, như: Vụ kiện UBND Thừa Thiên Huế về quyết định cấp phép đầu tư xây dựng dự án khách sạn Life Resort trên đồi Vọng Cảnh (2005), Vụ kiện album "Chat với Mozart” của ca sĩ Mỹ Linh (2006), Vụ kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc ký quyết định cho phép Trung Quốc khai thác quặng bauxit ở Tây nguyên Việt Nam (2009), hay Vụ bào chữa cho Thiếu tướng công an Trần Văn Thanh (2009)

Trong các vụ kiện hay bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ của mình, luật sư Cù Huy Hà Vũ luôn mạnh mẽ, khẳng khái tố cáo những vi phạm pháp luật của các cấp lãnh đạo nhà nước Việt Nam từ trung ương cho tới địa phương.

Liên quan tới vụ việc tại giáo xứ Cồn Dầu, ngày 20/10/2010, Văn phòng Luật Dương Hà đã cử luật sư vào Đà Nẵng để làm các thủ tục bào chữa cho sáu nạn nhân, nhưng cho tới sáng ngày 22/10 vẫn chưa được chấp thuận. Ngày 20/10, khi các luật sư đến Viện kiểm soát đăng ký tư cách luật sư bào chữa thì được cơ quan công quyền Đà Nẵng nêu lý do "Ngày Phụ nữ Việt Nam” nên không làm việc.

Trả lời Đài Chân lý Á châu về vụ Cồn Dầu, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ cho biết về những cáo buộc của Kiểm sát quận Cẩm Lệ đối với những giáo dân Cồn Dầu bị bắt giam:

"Lập luận ấy hoàn toàn buồn cười, không ai có thể tin được. Không ai có thể ép người thân của người bị mất phải chôn xác ở đâu. Đây không đơn giản như ‘ép đi ăn cỗ’. Khi gia đình có người thân qua đời, đó là điều đau khổ rồi, không ai muốn căng thẳng thêm. Vả lại nếu có thì người lớn trong gia tộc có thể thúc ép người thân trong gia đình nên chôn chỗ này, chỗ kia. Tôi chưa bao giờ nghe có chuyện thúc ép như thế, vì trái với mặt tình cảm, cũng như trái ngược trong quan hệ xã hội.

Còn tội danh nói ‘gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ’ là lạm dụng. Bản thân công an đã tập trung trước để ngăn chặn; như vậy có ý định giải tán đám tang đó. Phía người dân muốn chôn người chết tại nghĩa trang đó; nếu chính quyền thấy không đúng thì phải tìm mọi cách thuyết phục dân bằng biện pháp hoà giải, bằng biện pháp dân sự.

Khi chính quyền đưa cảnh sát cơ động đến tức đã mang tính ngăn chặn bằng vũ lực rồi. Dân tay không tấc sắt khi đứng trước lực lượng được vũ trang, trang bị đầy đủ mọi công cụ như thế không thể nói người dân chống người thi hành công vụ được.”

Theo thân nhân của các nạn nhân cho biết, gia đình họ vẫn chưa nhận được giấy báo tham dự phiên tòa, trong khi những người được mời ra làm chứng thì đã có giấy mời tới dự phiên tòa vào lúc 7g30 ngày 27/10 tới.

Trong một diễn biến khác, những ngày qua, công an Cẩm Lệ đã cho người tới các gia đình nạn nhân để điều tra xem ai là người đã chấp bút viết lá thư kêu cứu gửi tới các Giám mục thuộc HĐGM Việt Nam và tiếp tục đề nghị các gia đình không nên mời luật sư bào chữa.

22/10/2010

Nữ Vương Công Lý

Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 618 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 5
Khách: 5
Thành Viên: 0