Thứ Bảy, 2022-05-28, 4:05 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Tư » 10 » Vì sao Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt phải trở về sớm?
5:08 PM
Vì sao Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt phải trở về sớm?
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010-04-09

Về tình hình giáo hội Công giáo tại Việt Nam, hiện Hội đồng Giám mục đang có cuộc họp thường niên và vào sáng hôm qua tổng giám mục Ngô Quang Kiệt trở về Hà Nội trước sự bất ngờ của nhiều người.

Photo courtesy Vietcatholic

Các Cha trong Tòa Tổng Giám Mục đón Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng 09-04-2010.

Không thông báo trước

Lý do khiến nhiều người ngạc nhiên vì Ông đang chữa bệnh tại Roma và trở về không có thông báo trước; trong khi đó lại có đồn đoán về việc thay thế chức vụ tổng giám mục Hà Nội.

Gia Minh hỏi chuyện Linh Mục Vũ Khởi Phụng, phụ trách Dòng Chúa Cứu Thế giáo xứ Thái Hà, thuộc tổng giáo phận Hà Nội về một số thông tin liên quan. Trước hết ông cho biết:

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi đã được thông tin chính xác Ngài về Hà Nội rồi nhưng chưa được gặp Ngài.

Gia Minh: Trước đây có thông tin Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt sẽ đi chữa bệnh hai tháng ở Roma; đến nay chưa được hai tháng Ngài đã về rồi, và sự trở về đó có được thông báo trước thế nào?

Giáo dân Hà Nội rất yêu mến, gắn bó với  đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Có thể nói tuyệt đại đa số giáo dân tại tổng giáo phận Hà Nội không ai muốn Ngài từ chức hết.  

LM Vũ Khởi Phụng

LM Vũ Khởi Phụng: Tôi được biết sáng nay, các linh mục ở Tòa Giám mục có đi đón Ngài, nhưng khi máy bay về gần đến Hà Nội các vị mới biết.

Gia Minh: Như vậy đó là sự trở về khá đột ngột?

LM Vũ Khởi Phụng: Chúng tôi không ngờ Ngài trở về sớm như thế.

Gia Minh: Vậy Linh mục có nghĩ đến nguyên nhân gì khiến Ngài trở về đột ngột như thế?

LM Vũ Khởi Phụng: Chính chúng tôi chưa thể đưa ra nhận xét gì về sự trở về đó; suy luận đơn giản nhất đó là có thể sức khỏe của Ngài hồi phục rồi chăng?! Ngoài ra, vì biến cố gì mà Ngài phải về thì chúng tôi không được thông báo.

Gia Minh: Hiện nay Hội Đồng Giám mục Việt Nam đang họp kỳ họp thường niên. Dù năm nào cũng họp nhưng đây là cuộc họp có ý nghĩa quan trọng đối với hàng giáo sĩ và giáo dân Công giáo tại Việt Nam. Qua theo dõi thì Linh mục thấy điều gì đáng chú ý?

LM Vũ Khởi Phụng: Bản tin chính thức của Hội đồng Giám mục cho biết kỳ họp chủ yếu bàn về những sinh hoạt Năm Thánh, năm kỷ niệm 350 năm những vị đại diện tông tòa đầu tiên đến Việt Nam, và 50 năm thành lập hàng giáo phẩm Việt Nam. Ngoài những thông tin chính thức đó ra, trong mấy ngày qua có nhiều tin đồn về Tòa Tổng giám mục Hà Nội. Nhưng chúng tôi không có cách nào xác định những tin đồn đúng đến mức nào.

Gia Minh: Vậy những tin đồn đó là gì thưa Linh mục?

LM Vũ Khởi Phụng: Người ta đồn Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt sẽ không làm tổng giám mục Hà Nội nữa.

Gia Minh: Bản thân Linh mục ở Hà Nội và làm việc với giáo dân thì, Linh mục thấy thái độ của giáo dân Hà Nội đối với giám mục Ngô Quang Kiệt ra sao?

LM Vũ Khởi Phụng: Giáo dân Hà Nội rất yêu mến, gắn bó với  đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. Có thể nói tuyệt đại đa số giáo dân tại tổng giáo phận Hà Nội không ai muốn Ngài từ chức hết.  

Các Cha trong Tòa Tổng Giám Mục đón Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng 09-04-2010. Photo courtesy Vietcatholic.
Các Cha trong Tòa Tổng Giám Mục đón Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt tại sân bay quốc tế Nội Bài sáng 09-04-2010. Photo courtesy Vietcatholic.

Ngài sẽ từ chức?

Gia Minh: Vì sao lại có tin đồn Ngài phải ra đi, phải từ chức?

LM Vũ Khởi Phụng: Sở dĩ có những tin đồn như thế vì chính quyền Hà Nội đã mấy lần ngỏ ý không muốn Ngài làm tổng giám mục ở Hà Nội.

Gia Minh: Chuyện đạo - chuyện đời cũng có liên hệ với nhau, tuy nhiên theo Linh mục sao lại có việc chính quyền có ý kiến như thế?

LM Vũ Khởi Phụng: Điều đó có nghĩa Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã đụng vào những vấn đề mà chính quyền Hà Nội cho là ‘rất nhạy cảm’, và họ xem tiếng nói của Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt có tính cách phê bình, chỉ trích chính quyền Hà Nội.

Gia Minh: Qua thời gian Linh mục thấy cách giải quyết những vấn đề nhạy cảm đó có gì không phù hợp?

Điều đó có nghĩa Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt đã đụng vào những vấn đề mà chính quyền Hà Nội cho là "rất nhạy cảm”.

LM Vũ Khởi Phụng

LM Vũ Khởi Phụng: Những vấn đề mà Đức cha Kiệt nêu lên chỉ được nêu ra thế thôi; chứ còn giải quyết thì chưa có vấn đề nào được giải quyết cả. Vì người ta không muốn giải quyết những vấn đề Đức cha Kiệt nêu lên nên họ muốn Ngài đi chỗ khác.

Gia Minh: Vấn đề ‘nhạy cảm’ đó được người ta thông tin là vấn đề cơ sở tôn giáo bị trưng thu, và hướng giải quyết ra sao?

LM Vũ Khởi Phụng: Cho đến nay chưa có hướng nào, và không có triệu chứng chính quyền muốn giải quyết.

Gia Minh: Hội đồng Giám mục Việt Nam có ý kiến gì về vấn đế đất đai, cơ sở tôn giáo chưa được trả lại/

LM Vũ Khởi Phụng: Hội đồng Giám mục Việt Nam trước đây có lên tiếng và công nhận vấn đề đất đai còn nhiều điều bất cập và chưa công bình. Hội đồng Giám mục Việt Nam vẫn mong muốn có một bộ Luật Đất Đai công nhận quyền sở hữu của người dân. Về mặt nguyên tắc Hội đồng Giám mục Việt Nam có nói rồi.

Gia Minh: Theo Linh mục nói như thế thôi đã đủ chưa?

LM Vũ Khởi Phụng: Hội đồng Giám mục Việt Nam mới nêu lên như thế thôi, và Hội đồng Giám mục Việt Nam bày tỏ ý muốn đối thoại; như có lẽ cho đến bây giờ những mong ước đó có vẻ chưa được các cấp lãnh đạo xem là tiếng nói có đủ trọng lượng thế nào đó để đối thoại.

Gia Minh: Cám ơn Linh mục.

Category: Công giáo khắp nơi | Views: 3052 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0