Thứ Ba, 2022-07-05, 11:56 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 25 » Việt Nam cấm chỉ tượng khỏa thân trông giống Hồ Chí Minh
10:16 AM
Việt Nam cấm chỉ tượng khỏa thân trông giống Hồ Chí Minh


Hà Nội - Nhà cầm quyền Việt Nam vừa ra lệnh cho một nghệ nhân phải dẹp bỏ một bức tượng khỏa thân của chính mình đang nằm trong cỗ quan tài thuỷ tinh, một là bởi vì người ta cho rằng bức tượng quá tục tỉu, hai là vì có người cho rằng nó trông giống Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Phương Vũ Mạnh cho biết hôm sáng thứ Hai, sáu cán bộ từ Bộ Công An và Bộ Văn Hóa Thông Tin đã đến phòng triển lãm của anh tại L’Espace-Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội. Họa sĩ nói rằng sau đó anh bị viên thư ký của Giám đốc L’Espace-Trung tâm Văn hóa Pháp gọi lên và yêu cầu phải dẹp ngay bức tượng này.

Ngay sau đó cánh phóng viên nước ngoài không thể tìm gặp phỏng vấn ban quản lý của Trung tâm, cũng như các viên chức của Bộ Văn Hóa Thông Tin.

Tác phẩm đó là một bức tượng thạch cao của chính họa sĩ Phương Vũ Mạnh lỏa thể nằm trong cỗ quan tài thuỷ tinh, chung quanh có đầy rẫy những đường ống tiếp máu, oxy, và bông hồng, cùng các hàng chữ Nôm bay lượn.

  
Một số tác phẩm của Họa sĩ Phương Vũ Mạnh tại cuộc triển lãm (Hình: Dân Trí)

Họa sĩ Mạnh nói "đó là những gì về thiên nhiên, con người trong cuộc sống đang bị tổn thương do chính sự phát triển hiện nay”. Anh nói rằng những nét chữ Nôm trên cơ thể có liên quan đến ngành thuốc cổ truyền dân tộc và các phương pháp chữa trị.
Anh cho biết rằng nhà cầm quyền rất tức giận bởi vì bản vẽ nháp để nộp kiểm duyệt xin giấy phép trước khi khai trương triển lãm thì thể hiện bức tượng có mặc áo quần.

 
Họa sĩ Phương Vũ Mạnh với "chòm râu dê” Bác Hồ
Tác phẩm này trông cũng chẳng khác gì thân xác của Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng CSVN, hiện đang nằm trong hòm kiếng bên trong Lăng Ba Đình Hà Nội. Cũng giống như Hồ, họa sĩ Mạnh cũng có chòm râu dê.

Để tránh mọi sự hiểu lầm, Mạnh đã cẩn thận đặt hàng chữ "Bức tượng của Phương Vũ Mạnh” ngay trước tác phẩm này.

Giáo sư Phạm Quang Minh giảng dạy quan hệ quốc tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có mặt tại cuộc triển lãm này đã nói rằng "Theo văn hóa Việt Nam, thì những bức tượng khỏa thân này còn lạ lẫm đối với công chúng, mang vẻ tư sản. Những nghệ sĩ thì họ không muốc rắc rối với nhà nước, mặc dầu chỉ là cảm nhận của họ thôi. Nhưng nhà nước thì cho rằng anh đã vi phạm luân thường đạo lý”.

Cuộc triển lãm tại L’Espace-Trung tâm Văn hóa Pháp bắt đầu từ ngày 12 tháng 3, kéo dài cho đến hết ngày Thứ Sáu 26/3.

Các viện nghệ thuật quốc tế như L'Espace và Goethe thường là nơi trú thân an toàn cho các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam gây nhiều tranh cãi, không được trưng bày tai các phòng triển lãm trong nước. Trong những năm gần đây nhiều lần nhà cầm quyền đã yêu cầu phải dẹp bỏ hoặc thay đổi triển lãm bởi vì có hàm chứa những nội dung chính trị.

(Nguồn: DPA)
Lê Minh phỏng dịch (TNTDDC)
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 480 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0