Thứ Năm, 2023-06-01, 5:57 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Ba » 6 » Việt Nam: Ngăn Cản Nạn Nhân Buôn Người Cầu Cứu
6:47 AM
Việt Nam: Ngăn Cản Nạn Nhân Buôn Người Cầu Cứu

Các nạn nhân trong vụ Spektra Alucast, được CAMSA giải cứu năm 2010. (ảnh CAMSA)

Các nạn nhân trong vụ Spektra Alucast, được CAMSA giải cứu năm 2010. (ảnh CAMSA)

Chính quyền Việt Nam lên án gắt gao một liên minh quốc tế đã can thiệp hiệu quả cho nhiều ngàn người Việt là nạn nhân của sự buôn bán lao động.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục Trưởng Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước thuộc Bộ Lao Động – Thương Binh - Xã Hội, gởi công văn yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ đưa người đi lao động phải quản lý công nhân chặt chẽ.

Theo bài viết ngày 22 tháng 2 trên báo Người Lao Động, cơ quan ngôn luận của Bộ Lao Động – Thương Binh - Xã Hội, Ông Quỳnh cảnh giác các doanh nghiệp này không để công nhân bị lợi dụng bởi "một số tổ chức phản động ở nước ngoài thông qua hình thức trợ giúp nhân đạo đã lợi dụng kích động, lôi kéo người lao động nhằm xuyên tạc, chống phá quan hệ hợp tác lao động và quan hệ hữu nghị giữa nước ta với các nước trong thời gian gần đây.”

Bài viết trên báo Người Lao Động: http://vieclam.nld.com.vn/?view=labourexports&id=459.

Nhân viên Toà Đại Sứ Việt Nam đe doạ một nữ công nhân xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Jordan: http://www.youtube.com/watch?v=fu6DXnkAHBY&feature=related

Bài báo này nêu danh  Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA:

"CAMSA (Mỹ) do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu với 5 tổ chức thành viên… được xác định là những tổ chức thường xuyên can thiệp, lôi kéo kích động lao động Việt Nam ở nước ngoài. Các tổ chức này thường kết hợp với một vài tổ chức bất vụ lợi hoặc nhà thờ do người Việt sáng lập để tiến hành các vụ việc.”

Bài báo nhắc đến các vụ CAMSA can thiệp và giải cứu công nhân gặp nạn ở nhiều nơi trên thế giới, từ Hoa Kỳ đến Jordan đến Mã Lai và nhiều quốc gia khác.

"Chúng tôi lấy làm lạ về thái độ này của nhà nước Việt Nam,” Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, nhận xét.

Theo Ông, khi chính bài báo này chỉ trích sự can đa dạng và trải rộng của CAMSA thì đã mặc nhiên công nhận việc làm hiệu quả của CAMSA.

"Nếu một tổ chức ngoài chính phủ có hiệu quả như vậy thì không lý do gì chính quyền Việt Nam lại không làm được và đó là bổn phận đương nhiên của h ọ,” Ts. Thắng nói.

Theo Ông, thay vì bênh vực cho nạn nhân, chính quyền Việt Nam đã cử người từ toà đại sứ và nhiều khi từ Hà Nội đến tận nơi để hăm doạ và trấn áp các nạn nhân nào đủ can đảm để lên tiếng tố giác đường dây buôn người.

"Điều này đã xảy ra trong hầu hết các vụ buôn lao động được CAMSA can thiệp và giải cứu,” Ông nói.

Cùng ngày với bài báo kể trên Ts. Thắng và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Đặc Biệt Về Các Vấn Đề Quốc Tế của BPSOS, họp với Văn Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để trao đổi nhận định về thực tâm chống buôn người của chính quyền Việt Nam.

Việt Nam hiện bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ xếp vào danh sách cần theo dõi vì đã không chứng tỏ thực tâm chống buôn lao động. Từ năm 2008, CAMSA đã cung cấp cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhiều chục hồ sơ buôn lao động cùng với chứng cớ về sự can dự của một số cơ quan và giới chức của Bộ Lao Động – Thương Binh - Xã Hội, nhất là Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước.

Ngày 28 tháng 2, Ts. Thắng tham dự buổi họp với Đại Sứ Louis CdeBaca, Giám Đốc văn phòng này, để đề nghị sự xếp hạng Việt Nam cho năm 2011. Nếu Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách cần theo dõi thì qua năm 2012 sẽ tự động rơi xuống Hạng 3, nghĩa là hạng chót, và có thể bị chế tài.

Tại cả hai buổi họp với Bộ Ngoại Giao Ts. Thắng nhận xét là chính quyền Việt Nam đã không hề điều tra và truy tố các doanh nghiệp xuất khẩu lao động mà bằng mọi cách bao che cho họ.

"Điều trớ trêu là nay chính phủ Việt Nam yêu cầu chính các doanh nghiệp này, trong đó có những doanh nghiệp là đầu nguồn của tệ trạng buôn lao động, quản lý công nhân chặt chẽ hơn nữa”, Ông nhận xét.

Phần lớn các trường hợp được báo Người Lao Động nêu ra và cáo buộc là có sự giật dây của CAMSA đều là những trường hợp được chính phủ Hoa Kỳ đưa vào bản phúc trình thường niên như là những ví dụ tiêu biểu của tình trạng buôn lao động từ Việt Nam.

Ts. Thắng cho biết là CAMSA mới đây đã cung cấp thêm hồ sơ mới cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho thấy chính quyền Việt Nam tiếp tục tắc trách trong việc bảo vệ nạn nhân và truy tố thủ phạm buôn lao động.

Báo Người Lao Động khuyến cáo công nhân lao động ngoài nước không nên tìm đến CAMSA để được can thiệp và giải cứu.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 476 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Ba 2011  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0