Thứ Ba, 2024-06-25, 2:45 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Ba » 11 » Việt Nam sẽ điều tra việc cho nước ngoài thuê rừng?
8:05 AM
Việt Nam sẽ điều tra việc cho nước ngoài thuê rừng?
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-03-10

Mới đây Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời cho Trung Tướng Đồng Sỹ Nguyên rằng sẽ điều tra sự việc về hàng trăm ngàn mẫu rừng đầu nguồn đã bị 10 tỉnh dọc biên giới cho nước ngoài thuê.

Photo courtesy of agro.gov.vn

Rừng ở tỉnh Gia Lai.

Mặc Lâm phỏng vấn Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh người đã cùng ký bản kiến nghị với Trung Tướng Đồng Sỹ Nguyên để biết ý kiến của ông về việc này.

Cho thuê hay bán rừng?

Mặc Lâm: Thưa Thiếu Tướng, sau khi có báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn về kết quả điều ra hơn ba trăm ngàn héc ta rừng đầu nguồn đã bị các tỉnh lấy cho nước ngoài thuê thì có phải là tất cả những khu rừng này đều nằm ở khu vực rừng đầu nguồn hay chỉ một số ít trong ấy thôi ạ?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với Đại Tướng Võ Nguyên Giáp rằng sẽ làm theo ý Bác, sẽ làm theo ý Đại Tướng, nhưng mà trong thực tế thì ổng về ổng vẫn tiến hành cho khai thác bauxite Tây Nguyên.

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Theo báo cáo của Bộ Trưởng Nông Nghiệp, sau khi đã cho những đoàn kiểm tra đi điều tra và thu thập báo cáo của các tỉnh mà phần lớn là các tỉnh Miền Trung, trong đó thì Miền Bắc có Quảng Ninh, có Lạng Sơn, còn có thể có Cao Bằng, nhưng mà còn thì là những tỉnh Miền Trung, ở trong 305.000 hecta rừng đấy và trong đó thì Trung Quốc, Đài Loan và Hongkong là 264.000 hecta đấy, là trong đó có rừng đầu nguồn chứ không phải tất cả là rừng đầu nguồn.

Mặc Lâm: Thưa, các nhà khoa học và địa chất cho rằng nhiều khu vực trong các khu rừng bị lấy cho thuê có rất nhiều khoáng sản quý kể cả uranium nữa. Thiếu Tướng nghĩ sao về những ý kiến này, thưa ông?

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Cái này thì chúng tôi cũng đặt vấn đề là không biết chừng họ có khai khoáng sản quý ở dưới đó để đem về không, thì đó là mới đặt vấn đề là có thể như thế thôi, chứ không phải là khẳng định.

Mặc Lâm: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa gặp Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên và hứa rằng sẽ cho điều tra vụ việc. Thiếu Tướng nghĩ sao về lời hứa này ạ?

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Tôi cũng được biết là ông thủ tướng có thông báo cho đồng chí Đồng Sỹ Nguyên như thế, nhưng mà theo tôi thì tôi phải chờ xem thực tế như thế nào. Tôi chưa biết. Cái này thì nói thật, ông thủ tướng, cái cách nói của ông ấy thế thôi, còn chúng tôi phải chờ xem thực tế, vì rằng cũng có thể là ông đã có chỉ thị cho dừng lại, nhưng mà cũng có thể ông ấy nói với đồng chí Đồng Sỹ Nguyên như thế là để cho ông Đồng Sỹ Nguyên an tâm thôi.

Rừng ở tỉnh Quảng Ninh. Photo courtesy of innovgreen.vn
Rừng ở tỉnh Quảng Ninh. Photo courtesy of innovgreen.vn
Còn tôi được biết là cái thời xôn xao về cái việc bauxite Tây Nguyên ấy thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng phản đối mà bọn chúng tôi và các lão thành cũng phản đối, hàng mấy trăm nhà trí thức người ta cũng phản đối, thế thì có một lần Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng nói về vấn đề không nên khai thác bauxite Tây Nguyên. Tôi không nói thêm những lý do nữa, Đại Tướng đã nói đủ rồi, thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với Đại Tướng rằng sẽ làm theo ý Bác, sẽ làm theo ý Đại Tướng, nhưng mà trong thực tế thì ổng về ổng vẫn tiến hành cho khai thác bauxite Tây Nguyên.

Cho nên về cái vụ ông ấy nói cho dừng lại cái việc bán rừng ấy thì tôi cũng phải chờ xem có phải là ông ấy nói cho an lòng đồng chí Đồng Sỹ Nguyên hay là ổng có làm thực tế, thì tôi phải chờ xem.

Trấn an dư luận?

Cho nên về cái vụ ông ấy nói cho dừng lại cái việc bán rừng ấy thì tôi cũng phải chờ xem có phải là ông ấy nói cho an lòng đồng chí Đồng Sỹ Nguyên hay là ổng có làm thực tế, thì tôi phải chờ xem.

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Mặc Lâm: Và cũng mới hôm qua Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bổ nhiệm ông Bùi Quang Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Thứ trưởng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư; ông Nguyễn Minh Quang, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Liệu việc bổ nhiệm này có nằm trong kế hoạch trấn an dư luận hay không, thưa Thiếu Tướng?

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Cái này thì tôi chưa dám khẳng định vì bây giờ anh Mặc Lâm nói cho tôi biết thì tôi mới biết có sự bổ nhiệm đó chứ trước đây thì tôi chưa biết, nhưng mà từ trước đến nay thường là có những cái bổ nhiệm các bí thư tỉnh ủy hay là chủ tịch tỉnh lên làm thứ trưởng bộ này bộ kia cũng là cái việc thường xảy ra rồi, nhưng mà còn xảy ra là do nhu cầu thực tế hay là do có ý định gì đó thì chưa biết.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Thiếu Tướng đã dành thời gian cho chúng tôi trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay ạ.

Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: Vâng, cảm ơn anh.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 568 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0