Thứ Sáu, 2023-09-29, 12:00 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Chín » 14 » VP Chủ tịch nước lên tiếng về tranh cãi
3:35 PM
VP Chủ tịch nước lên tiếng về tranh cãi
BBC

Báo cáo gây tranh cãi nhận được sự 'bảo trợ' của Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước (VPCTN) Việt Nam hứa "xử lý nghiêm” nếu phát hiện cán bộ "trục lợi” trong việc công bố một báo cáo gây tranh cãi về ngân hàng.

Ông Bùi Trường Giang, phát ngôn nhân cho Văn phòng ông Trương Tấn Sang, nói với báo chí trong nước: "Trong quá trình xem xét nếu phát hiện cá nhân, cán bộ nào thuộc cơ quan VPCTN có sai phạm, khuyết điểm để trục lợi trong vấn đề này, lãnh đạo VPCTN sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.”

Hôm 8/9, trong lúc Chủ tịch Sang công du nước ngoài, tại Phủ chủ tịch ở Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012.

Theo giới thiệu, việc xuất bản báo cáo này của công ty Cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) đã diễn ra từ năm 2010 "với sự chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam”.

Tuy vậy, ông Bùi Trường Giang hôm 12/9 dường như muốn giảm nhẹ sự liên quan của văn phòng với bản báo cáo.

"Chúng tôi khẳng định toàn bộ nội dung cũng như những đánh giá, nhận xét và kết luận của báo cáo này không phải là quan điểm của cơ quan Văn phòng Chủ tịch nước"

Bùi Trường Giang, Người phát Ngôn Văn phòng Chủ tịch nước

"Tôi được biết báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012 có năm nội dung, trong đó có nội dung liên quan đến xếp hạng năng lực cạnh tranh của một số ngân hàng thương mại.”

"Đây là kết quả nghiên cứu có tính chất tham khảo của Công ty cổ phần CRV và một nhóm chuyên gia nghiên cứu kinh tế.”

"VPCTN khẳng định toàn bộ nội dung cũng như những đánh giá, nhận xét và kết luận của báo cáo này không phải là quan điểm của cơ quan VPCTN và theo chúng tôi được biết cũng không phải là quan điểm chính thức của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan,” ông Giang nói.

‘Thiếu sót’

Năm nay, lần đầu tiên báo cáo xếp hạng chỉ số cạnh tranh của các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Nhưng hai ngày sau khi công bố báo cáo, công ty CRV nói nghiên cứu của mình có thiếu sót và chỉ nên xem việc xếp hạng này ở dạng tham khảo.

Trong thư ngỏ ngày 10/9 đăng trên trang web của công ty, TS. Nguyễn Hữu Nam, Phó Chủ tich Hội đồng Biên soạn Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012 nói "do các nguyên nhân chủ quan và khách quan trong điều kiện thực tế, nghiên cứu không thể tránh khỏi những thiếu sót”.

"Chúng tôi đã áp dụng những phương pháp đánh giá của thế giới vào điều kiện Việt Nam mà chưa tính đến đặc thù của thị trường tài chính ngân hàng trong nước. Đây là thiếu sót của Ban biên soạn và Hội đồng khoa học của CRV Index”, ông Nam viết.

Được biết một số ngân hàng nằm trong danh sách phân loại năng lực cạnh tranh đã có phản hồi tới CRV và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Buổi lễ công bố ở Văn phòng Chủ tịch nước còn gây chú ý vì sự xuất hiện của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Sự có mặt này được cho là nhằm xóa đi tin đồn ông Hồ Hùng Anh bị bắt.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 413 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0