Thứ Ba, 2023-09-26, 8:30 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười Một » 4 » Tranh chấp đất tại giáo xứ An Bằng vẫn chưa giải quyết
6:56 AM
Tranh chấp đất tại giáo xứ An Bằng vẫn chưa giải quyết
2008-11-03

Tình hình tại khu đất 600 mét vuông đặt tượng thánh giá và đài lễ ở giáp An Bắc (xã Vinh An, huỵện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đến nay vẫn còn căng thẳng.

Photo courtesy Vietcatholic

Đài lễ ở giáp An Bắc-Giáo Xứ An Bằng

Thư nặc danh gây xôn xao và chia rẽ

Tin cho hay trong những ngày này nguời dân tại xã Vinh An tiếp tục được loa phóng thanh tuyên truyền về các chính sách tôn giáo và phát luật của nhà nước, ngoài ra nguời dân còn nhận được những thư nặc danh nói về linh mục chính xứ cũng như tình hình đất đai tại ấp An Bắc, thuộc giáo xứ An Bằng. Một nữ tu đang phục vụ tại giáo xứ An Bằng cho biết về điều đó:

Cái chuyện mà phóng loa, đài, bôi nhọ, rồi thư rơi thư rớt như vậy, trước mắt tôi tôi nghe cái loa cái đài làm cho mình mệt.
Tôi nghe muốn bể cái đầu rồi. Mệt lắm!
Một nữ tu

-  Tại đó tôi cũng thấy và tôi cũng có thưa với mấy anh trên công an tỉnh. Cái chuyện mà phóng loa, đài, bôi nhọ, rồi thư rơi thư rớt như vậy, trước mắt tôi tôi nghe cái loa cái đài làm cho mình mệt. Thực sự ra cứ sáng sáng là nghe loa đài cứ dạy về luật pháp, luật pháp.

Và tôi cũng có thưa với mấy anh tỉnh là thực sự tôi là người phụ nữ và tôi nghe muốn bể cái đầu rồi. Mệt lắm! Thành ra xin nếu có chi thì dạy dỗ sao chứ còn mà cứ loa đài rồi cứ bôi nhọ như vậy là làm bất an thêm dân chúng, xáo trộn đời sống bình yên, thanh bình vốn có từ xưa của làng An Bằng.

Dạy dỗ luật pháp bây giờ thì chú trọng, chú tâm vào cái chuyện gọi là sai trái của giáo xứ của cha dại vậy thôi. Ngoài cái thư rơi nới về Ngài, về tiền bạc, rồi về bây giờ là sai trái luật pháp, cố chấp vậy đó.

Còn có những cái bài viết nói về Ngài trên loa đó, bôi nhọ Ngài, rồi bôi nhọ giáo xứ. Cũng thưa với mấy anh trên tỉnh rằng là cái chuyện phóng loa là cái quyền của họ nhưng mà dân chúng thì nghe thôi, nghe mà chịu vậy.

Linh mục Phao Lô Nguyễn Luận, quản xứ Hà Úc, một xứ lân cận với giáo xứ An Bằng, cũng cho biết về việc tuyên truyền của địa phương và những lá thư nặc danh gửi đến cho nguời dân và cả bản thân ông:

- Trong mấy ngày vừa qua thì chúng tôi có nhận được nhiều cái thư nặc danh gửi cho bà con của Hà Úc cũng để nói về vấn đề đất đai, chuyện đó là chuyện không đúng với pháp luật đó, thì giáo dân một cách chung họ cũng đưa các cái tin đó đến cho tôi, và ngay cả tôi cũng có nhận được một cái thư đó. Tôi nói với giáo dân là đây là thư nặc danh thì nó không có cái giá trị gì cả, nhất là theo cái quan điểm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Thì lúc này có nhiều cái thông tin nó làm cho xôn xao, nó gây chia rẽ, cho nên chúng ta không tin tưởng nữa.

Chính quyền mời làm việc

Cùng với biện pháp tuyên truyền qua loa phóng thanh và thư nặc danh thì đại diện của chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế và huyện Phú Vang cũng đến gặp nhiều người  tại An Bằng để làm việc.

Truớc hết người nữ tu tại An Bằng trình bày về buổi làm việc với hai nhân viên nhà nước vừa rồi :

Họ hỏi thăm tình hình rồi họ hỏi cá nhân của tôi, rồi họ hỏi ý kiến của tôi về cái rừng phòng hộ đó như thế nào. Chung chung là như vậy.

Tôi nói với giáo dân là đây là thư nặc danh thì nó không có cái giá trị gì cả, nhất là theo cái quan điểm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
Linh mục Phao Lô Nguyễn Luận

Gia Minh : Dạ vâng. Dạ thưa xơ, từ trước đến nay thì phía Ban Tôn Giáo chính quyền có hay thường xuyên đến gặp xơ không ạ?

-  Đây là lần đầu tiên.

Gia Minh : Dạ, đây là lần đầu tiên. Thưa xơ, thì cái nội dung đó là như vậy, khi mà họ trình bày thì xơ có những cái trình bày như thế nào với phái Ban Tôn Giáo của tỉnh đến gặp xơ ạ?

-  Tôi nói với họ rằng cái rừng theo như tôi hiểu, tôi biết là của cái ông đó, rồi ổng cũng đã dâng cho giáp, rồi thì cha và giáo xứ làm nên chuyện đó, thì tình hình rất là nhỏ bé mà nếu nhà nước thông cảm cho vì nhu cầu tâm linh của giáo dân thì nó ổn thôi.

Mà bây giờ trở thành chuyện lớn lao đến quốc nội quốc tế như vậy thì thật là phiền hà, vì chuyện không đáng cái chi hết. Người ta bảo đó là rừng phòng hộ, thì tôi nói là tôi không biết mà chính mắt tôi thấy thì đó là của dân đã dâng lên từ lâu và người ta đã có ý kiến dâng cúng.

Còn lại họ có hỏi tôi về cái ý kiến kia thì tôi nói tôi luôn luôn đứng về phía dân. Tôi được sai đến ở đâu thì tôi phục vụ cho giáo xứ đó, dù giàu dù nghèo. Dân khổ thì tôi khổ, dân hạnh phúc thì tôi hạnh phúc. Họ hỏi tôi nếu có sự cố gì thì chị có lên không? Tôi nói nêu dân tôi lên thì tôi lên. Tôi luôn luôn ủng hộ dân tôi.

cổng vào đài lễ ở giáp An Bắc-Giáo Xứ An Bằng
cổng vào đài lễ ở giáp An Bắc-Giáo Xứ An Bằng
Linh mục Phao Lô Nguyễn Luận ở giáo xứ Hà Úc cũng được chính quyền địa phương làm việc và ông cho biết:

-  Cấp huyện với xã thì họ cũng đến và họ chỉ yêu cầu là như thế này. Họ yêu cầu rằng là công việc ở giáp An Bắc của An Bằng thì đó là chuyện riêng của giáo xứ An Bằng, của giáp An Bắc, cho nên rằng là xin giáo dân Hà Úc không có đi ra ngoài đó làm gì.

Thì tôi có trả lời rằng giữa An Bằng với Hà Úc thì nó có nhiều mối liên hệ, liên hệ thiêng liêng, liên hệ đức tin, đó là thứ nhất. Thứ hai là liên hệ tình cảm, và gắn bó với nhau từ lâu đời. Bây giờ thì có rất nhiều người Hà Úc bà con với An Bằng rất là nhiều.

Họ yêu cầu rằng là công việc ở giáp An Bắc của An Bằng thì đó là chuyện riêng của giáo xứ An Bằng, của giáp An Bắc, cho nên rằng là xin giáo dân Hà Úc không có đi ra ngoài đó làm gì.

Linh mục Phao Lô Nguyễn Luận

Rồi trong vấn đề gia đình, hôn nhân đó, cho nên nó nằm trong một địa bàn thôi, vì vậy mà nó có rất nhiều mối liên hệ. Vì vậy mà họ không thể là không biết hay là họ không thể không giúp đỡ.  

Qua tiếp xúc với một số giáo dân và Linh mục Nguyễn Hữu Giải thì tất cả họ đều khẳng định là họ không sai phạm gì khi xây dựng bàn lễ và thánh giá trên khu đất 600 mét vuông mà gia tộc ông Lê Khinh khai phá, đã cúng cho giáp An Bắc.

Đối với yêu cầu của chính quyền là giáo xứ phải làm đơn xin cấp đất để xây dựng nơi khác thì giáo xứ chưa được thuyết phục và nhất là khi mọi người nghĩ rằng vùng đất sẽ bị thu hồi không phải thực sự để phục vụ công ích là phòng hộ ven biển như đã nói mà có thể biến thành một biệt thự nằm mé biển như ở một số nơi khác đã từng xảy ra.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 801 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0