Thứ Sáu, 2023-09-29, 4:35 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười Một » 4 » 'Nhà dột từ nóc'
8:55 PM
'Nhà dột từ nóc'
Lãnh đạo làm gì để cứu nước lụt
 
Ảnh bạn đọc gửi về BBC hôm 2/11


Chính quyền Việt Nam đã ra các quyết định huy động nguồn lực để “khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ” nhưng động thái của các lãnh đạo cao nhất vẫn không đủ đáp ứng mong đợi.

Đặc biệt, các tin về nguy cơ vỡ đê được nêu ra nhưng chưa thấy chính quyền có một phương án cứu hộ đồng bộ, liên kết nhiều vùng dân cư trong trường hợp việc xấu xảy ra.

Đối phó thiếu kế hoạch

Bài học các nước cho thấy sự lãnh đạo kiên quyết, rõ rệt và thể hiện ý chí cá nhân của các chính khách là hết sức cần thiết.

Thủ tướng Trung Quốc ông Ôn Gia Bảo đã lên máy bay lập tức đến thăm nạn nhân động đất Tứ Xuyên khi vụ việc xảy ra.

Trong hình tình nghiêm trọng và lan rộng như trận lụt thế kỷ này, một chính quyền bình thường cần nhanh chóng cho tạm ngưng công việc ở các công sở, trường học và huy động gấp quân đội vào giải toả hậu quả thiên tai.

Nhưng có vẻ như chính quyền trung ương để cho Hà Nội tự xoay sở nhiều ngày với một vấn đề tưởng như chỉ mang tính địa phương.

Chỉ cho tới khi tình hình trở nên nghiêm trọng quá mức tưởng tượng, với số người thiệt mạng tăng cao thì trung ương mới có động tĩnh.

Tới 3/11, báo chí Việt Nam mới đưa tin cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi công điện yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cùng ngày, có tin nói Bộ trưởng Cao Đức Phát nói “Hà Nội chậm chạp trong giúp dân”, trái ngược với phát biểu của ông Phạm Quang Nghị rằng thành phố không “lúng túng, chậm chạp”.

Trung Quốc cho quân đội vào cứu dân sau vụ động đất ở Tứ Xuyên
Cho tới chiều 4/11, trên các báo mạng không thấy sự hiện diện của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hay các phát biểu dứt khoát của họ trước tình trạng khẩn cấp.

Dư luận quốc tế nếu đọc trang tiếng Anh điện tử của báo Đảng, tờ Nhân Dân, sẽ chỉ thấy bài cao nhất hôm 4/11 đưa tin TBT Nông Đức Mạnh ca ngợi Công đoàn Việt Nam nhân Đại hội 10 của tổ chức này.

Bài về số 64 nạn nhân lụt chỉ đứng thứ ba trên tờ báo này.

Trong khi đó, các cơ quan ngoại giao nước ngoài và các công ty du lịch đều phải trả lời câu hỏi của công dân nước họ về khả năng có đến Hà Nội theo nghị trình nữa hay không vì tình trạng úng lụt và nguy cơ mắc bệnh dịch.

Trách nhiệm của Hà Nội

Nếu trung ương là như thế, chính quyền Hà Nội cũng bị động trước thiên tai vì để tâm vào chuyện chính trị nội bộ như tôn giáo.

Dư âm của vụ Thái Hà và việc xây gấp gáp hai công viên trong tranh chấp với giáo dân vẫn còn đó.

Ngày 1/11 chính quyền Hà Nội, theo lời Bí thư Phạm Quang Nghị còn bận họp “tổng kết vấn đề tôn giáo”.

 Sáng hôm qua 1/11, thành phố họp tổng kết vấn đề tôn giáo, chiều tôi đi ô tô kiểm tra các điểm ngập lụt trong nội thành, hôm nay đi ra ngoại thành
 
Bí thư Phạm Quang Nghị

Trả lời VNN ông nói chỉ đến chiều hôm đó ông mới “đi ô tô kiểm tra các điểm ngập lụt trong nội thành” và đến hôm sau mới “đi ra ngoại thành”.

Hoạt động mang tính đối phó này đặt ra câu hỏi về tầm nhìn của các lãnh đạo thủ đô.

Cũng chỉ sức ép dư luận và yêu cầu của chính quyền trung ương mới khiến Hà Nội bố trí xe cộ chở người qua các điểm ngập lụt ở lối vào thành phố sau khi giá chuyên chở chợ đen đã lên tới mức không chịu nổi.

Cũng có tin nhiều khu phố xảy ra tình trạng hôi của, cướp giật.

Tất cả cho thấy cả thành phố, và cao hơn là trung ương không có một phương án tổng thể để phục hồi sinh hoạt cho dân chúng hoặc đề phòng tình hình diễn biến tệ hơn.

Nếu những ngày tới có thêm mưa lớn khiến vỡ đê thì hậu quả ngập lụt Hà Nội, Hà Đông và mưa lũ các tỉnh phía Bắc dễ biến thành cuộc khủng hoảng lớn cho Việt Nam.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 800 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 1
1 congdanyeunuoc  
0
Chính Trị - Xã Hội: Ông Phạm Quang Nghị đúng là một trường hợp khó chữa.
04 Tháng 11, 2008.
--------------------------
Ông Phạm Quang Nghị đúng là một trường hợp khó chữa, một nhà chính trị có những phát ngôn vô chính trị tới mức không ngờ. Hôm trước trả lời phỏng vấn VNN, ông đổ lỗi cho nhân dân ỷ lại Nhà nước và kể chuyện mình . Hôm nay ông tổng kết mưa lụt bằng cách khẳng định trận lụt này là "cuộc tổng diễn tập lớn cho tương lai". Ông phát ngôn cứ như là đùa! Thiệt hại tối thiểu 200 triệu đô-la, 18 người chết cũng chỉ là "diễn tập". Thế như thế nào mới không phải là diễn tập?. Ông Nghị đúng là có biệt tài với những phát biểu gây shock cho người nghe.
"Những tưởng chỉ là câu chuyện tầm phào trên diễn đàn, ai dè xem tivi chương trình VTV, người dẫn chương trình hồn nhiên cho người xem thấy cảnh lụt lội tại Hà Nội và nói rằng “có thế này mới thông cảm với người dân vùng lũ (chắc là miền Trung, theo cách hiểu của người xem)...”.

Hóa ra không chỉ một ông Bí thư Hà Nội vô cảm mà còn có những nhà báo có thể phát biểu trên chương trình truyền hình của đài truyền hình quốc gia rằng Hà Nội có lũ lụt như thế "mới thông cảm với người dân vùng lũ". WTF. Bao nhiêu của cải mất đi, bao nhiêu người chết mà có những nhà báo, những biên tập viên vẫn có thể nói những câu nhẫn tâm như thế, một cách thản nhiên trước hàng chục triệu đồng bào cả nước? Bọn họ là ai để có quyền phán xét như thể cảnh lũ lụt như là cái gì đó có ích với người dân Hà Nội, khác nào răn dạy đạo đức đối với hàng triệu người Hà Nội cũ và mới đang chịu khổ vì mưa lũ? Những câu nói nhẫn tâm như hả hê, như vô cảm như thế thật khó tin lại có thể được phát ra từ đài truyền hình Trung Ương.

Nỗi khổ của một người cũng là một phần nỗi khổ của tất cả mọi người. Cái chết của một người do thiên tai là một tổn thất với xã hội, với cộng đồng cho dù người đó là ai, giàu hay nghèo, sống ở Hà Nội hay ở miền Trung. Sao lại có những kẻ có thể phát ngôn như thể dạy bảo rằng khổ như thế cũng chưa là gì, với những so sánh như nhân dân ngày xưa không dựa dẫm Nhà nước như nhân dân bây giờ, hay Hà Nội có như thế mới hiểu được vùng lũ khổ thế nào? Và không phải những câu nói vô cảm, lạnh tanh ấy phát ra từ quán nước, hay từ các diễn đàn nói đủ thứ chuyện, mà là từ miệng một quan chức đứng đầu Hà Nội, từ người dẫn chương trình truyền hình của VTV. Nếu những câu nói như thế là từ những người dân quê miền Trung, những người phải khổ cực chống cự với lũ, với bão hàng năm thì còn có thể hiểu được. Chứ từ mồm những phóng viên sa-lông, ngồi trong văn phòng VTV và dạy bảo người dân Hà Nội như vậy thì đúng là một lũ mất dạy.
*---Thay cho lời kết :Ô hay hình ảnh ,bài viết trên các báo (kể cả quốc doanh lẫn không quốc doanh) cũng là giả,là diễn tập ư ?Hà nội mưa to thật, bị lụt,đường phố biến thành sông. Thật hay là đang diễn tập cho tươnglai ?
..


Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0