Thứ Sáu, 2023-09-29, 5:16 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2008 » Tháng Mười Một » 23 » NHÀ NƯỚC SƠN LA VỚI SÁNG KIẾN “CHỈ ĐƯỢC TU TẠI GIA”
8:32 PM
NHÀ NƯỚC SƠN LA VỚI SÁNG KIẾN “CHỈ ĐƯỢC TU TẠI GIA”


 

Ngồi kể cho nhau nghe chuyện Nhà nước Sơn La không cho phép người công giáo tụ tập cầu nguyện đông người mà chỉ cho phép “được tu tại gia”, khiến mấy bạn già cười tức tưởi. Gần 70 năm theo đạo, bây giờ mới biết trong đạo có kiểu “tu tại gia” (x. Văn bản cuối trang).

Bà con Công giáo Sơn La kỳ này phải cám ơn Nhà nước Sơn La bởi đã “tạo mọi điều kiện để người công giáo Sơn La thực hiện quyền tự do tín ngưỡng” bằng cách “chỉ được tu tại gia” và chỉ như thế là đủ nên thánh rồi.

Những người Công giáo dưới xuôi nếu cảm thấy không muốn đi nhà thờ cầu nguyện có thể kéo nhau lên Nhà nước Sơn La để “tu tại gia”, không những không phạm tội mà còn góp phần làm cho Nhà nước Sơn La vững mạnh, tiến dần tới sự tự trị về mặt luật pháp, nhất là luật về tôn giáo, giúp chính phủ và nhân dân Việt Nam loại ra khỏi đời sống chính trị và xã hội Ban Tôn giáo của Chính phủ, bởi Ban Tôn giáo Chính phủ xưa nay chưa làm gì được cho bà con Công giáo Sơn La và quan trọng “chẳng là cái thá gì với Nhà nước Sơn La.”

Hội Đồng Giám mục Việt Nam, cách riêng Toà Giám mục Hưng Hoá, cần phải nhớ rằng, luật “tu tại gia” được áp dụng rộng rãi trong toàn tỉnh Sơn La. Đây là quyết định của Nhà nước Sơn La. Hội Đồng Giám mục Việt Nam phải sớm ra thông cáo cho Toà Thánh Vatican biết để tôn trọng và nhanh chóng thay đổi cách hành đạo dành riêng cho đồng bào Công giáo Sơn La, kẻo những giáo dân này đang rất khổ tâm khi phải “tu tại gia” như vậy mà chưa thấy Giáo Hội Công giáo lên tiếng.

Luật “tu tại gia” đã trở thành luật của Nhà nước Sơn La và đã được phổ biến rộng rãi trong khắp các huyện, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố và đã chính thức đưa vào làm thành “hương ước”, trở thành lệ làng. “Phép vua thua lệ làng”. Nếu mai này thủ tướng Dũng có theo đạo Công giáo thì khi lên Sơn La cũng phải nhớ rằng “chỉ được phép tu tại gia”. Sướng nhé! Không phải đi nhà thờ. Không phải xin xỏ Nhà nước mất công. Tự do thế còn gì. Tu tại gia muôn năm!!!

Nhà nước Việt Nam, chính phủ Việt Nam nên tặng bằng khen cho các vị lãnh đạo Nhà nước Sơn La, như UBND thành phố Sơn La vừa tặng bằng khen cho UBND phường Quyết Thắng vì đã nhanh chóng đưa khoản luật “chỉ được tu tại gia” vào trong bản hương ước của tổ 4 phường Quyết Thắng. Nếu Nhà nước Việt Nam học Nhà Nước Sơn La; nếu Thủ tướng Dũng cũng học thủ tướng Thào Xuân Sùng, chỉ cho phép “tu tại gia” thì đã có thể tránh được vụ Thái Hà mà không phải nhức đầu, chóng mặt như đã xảy ra vừa qua.

“Ôi! Nhà Nước Sơn La. Nhà nước mến yêu của ta!!!”.

Tiếng quỷ dữ đang reo mừng, làm vang động khắp núi rừng Tây Bắc.

23/11/2008
Gioan Nguyễn Thạch Hà


 
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 766 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0