Thứ Năm, 2024-07-18, 1:09 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Hai » 1 » VỤ PHÁT HIỆN MANG LỰU ĐẠN LÊN MÁY BAY: AI VI PHẠM?
9:18 PM
VỤ PHÁT HIỆN MANG LỰU ĐẠN LÊN MÁY BAY: AI VI PHẠM?
TẠ PHONG TẦN

VỤ PHÁT HIỆN MANG LỰU ĐẠN LÊN MÁY BAY: AI VI PHẠM? magnify

January 31, 2009

.

Hình trên là cô Trần Thị Lệ Duyên (23 tuổi, trú tại 17 Lê Vĩnh Huy, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Bức ảnh cho thấy cô Duyên khi làm việc với lực lượng An ninh sân bay cô đã khóc, khóe mắt sưng, gương mặt vẫn còn nét mếu máo, mắt mũi đều đỏ ké, chứng tỏ cô Duyên đang trong tình trạng lo lắng, sợ hãi khi cô bị phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật. Hình ảnh này phù hợp với nội dung các tờ báo loan tải trong ngày 29/1/2009 và 30/1/2009 là cô Duyên bị An ninh phát hiện mang theo quả lựu đạn khi lực lượng này soi chiếu hành lý của cô khi cô chuẩn bị lên máy bay.

Theo báo Tiền Phong ngày 29/1/2009 thì: "Khoảng 8 giờ ngày 29-1 an ninh sân bay Pleiku (Gia Lai) phát hiện một quả lựu đạn trong túi xách của hành khách Trần Thị Lệ Duyên (23 tuổi) trú tại Quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng khi chị Duyên làm thủ tục ra sân bay trên chuyến bay VN 343 từ Gia Lai về Đà Nẵng.";
.
Photobucket
.
Báo Tuổi Trẻ ngày 29/1/2009 viết: "Vào lúc 8g10 ngày 29-1 lực lượng an ninh sân bay Pleiku qua soi chiếu đã phát hiện một quả lựu đạn còn nguyên trong túi xách của hành khách Trần Thị Lệ Duyên (23 tuổi) trú tại 17 Lê Vĩnh Huy, Quận Hải Châu TP Đà Nẵng đi trên chuyến bay VN 343 từ Gia Lai về Đà Nẵng";
.
Photobucket
.
Báo Pháp Luật TP HCM ngày 29/1/2009 đăng lại bài của báo Tuổi Trẻ như sau: "Vào lúc 8 giờ 10 ngày 29/1 lực lượng an ninh sân bay Pleikuqua soi chiếu đã phát hiện một quả lựu đạn còn nguyên trong túi xách của hành khách Trần Thị Lệ Duyên (23 tuổi) trú tại 17 Lê Vĩnh Huy, Quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng đi trên chuyến bay VN 343 từ Gia Lai về Đà Nẵng.";
.
Photobucket
.
Báo Dân Trí ngày 29/1/2009 viết: "Lúc 8h10 ngày 29/1, Lực lượng An ninh sân bay Pleiku (Gia Lai) qua soi chiếu đã phát hiện một quả lựu đạn trong túi xách của nữ hành khách Trần Thị Lệ Duyên". Tôi đặc biệt nhấn mạnh tin này Dân Trí đăng lại từ nguồn Thông Tấn Xã Việt Nam chớ chẳng phải đùa đâu nhá!
.
Photobucket
.
Báo điện tử VnExpress ngày 30/1/2009 viết: "Sáng mùng 4 Tết, khi làm thủ tục cho hành khách từ sân bay Pleiku (Gia Lai) đi Đà Nẵng, lực lượng an ninh phát hiện trong hành lý của Duyên có một trái lựu đạn được gói trong hộp giấy. Vị hành khách này lập tức được cách ly, đưa về cơ quan công an để lấy lời khai.";
.

Photobucket

.

Báo Người Lao Động ngày 30/1/2009 viết: "Theo TTXVN, trước đó, Duyên lên Gia Lai thăm người yêu đang công tác tại Trung đoàn 38 đóng tại huyện Đắc Pơ. Trước khi về, Duyên được Nguyễn Thành Khoa- bạn của người yêu, gửi một ''món quà'' nhờ mang về địa chỉ 409 Núi Thành (Đà Nẵng). Do ''món quà'' của bạn người yêu được gói kín trong bao bì, nên Duyên tin tưởng và không hề kiểm tra. Đến ngày 29-1, trong khi làm thủ tục cho chuyến bay VN 343 từ Gia Lai về Đà Nẵng, an ninh sân bay Pleiku đã phát hiện trong túi xách của Duyên có một quả lựu đạn nên đã tiến hành lập biên bản và bắt giữ Duyên giao cho cơ công an điều tra làm rõ sự việc. Sau đó vụ việc được chuyển qua Cơ quan điều tra hình sự khu vực 5 (Quân Khu 5)"; NLĐ cũng dẫn nguồn của Thông Tấn Xã Việt Nam.

.

Photobucket

.

Tuy nhiên, đến ngày 30/1/2009 thì báo PL TPHCM có bài viết tự mâu thuẫn với bài của mình trước đó (không đăng hình cô Duyên nữa, có lẽ báo PL TPHCM cũng tự thấy hình và bài viết "đá" nhau quá xá), các báo khác đều đồng loạt đăng lại bài của báo Pháp Luật TPHCM, nội dung dẫn nguyên văn lời ông Thượng tá Phạm Ngọc Khoa, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an rằng: "Theo thông tin ban đầu, cô Duyên nhận thấy gói quà hơi khác thường nên đã chủ động báo cho lực lượng an ninh sân bay Pleiku kiểm tra, phát hiện có lựu đạn trong đó. Theo quan điểm cá nhân tôi, cô Duyên là người chủ động khai báo nên không bị xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính. Còn người gửi trái lựu đạn đó tùy theo mục đích mà xử lý, nếu mục đích nhằm giết người thì sẽ bị khởi tố”.

.

Photobucket

.

Riêng báo Thanh Niên ngày 31/1/2009 vẫn bảo vệ quan điểm ban đầu của mình: "Theo lời chị D., vật nói trên được bạn của người yêu chị (công tác tại một đơn vị thuộc Quân khu 5, đóng ở Gia Lai) gói trong hộp quà, nhờ chị đem về Đà Nẵng. Khi chị D. làm thủ tục tại sân bay thì bị lực lượng an ninh phát hiện".

.

Photobucket

.

Vậy là sự việc đã quay ngoắt theo một hướng khác, từ "bị lực lượng An ninh soi chiếu phát hiện" sang "chủ động báo cho lực lượng an ninh" (Cái sự "chủ động báo" này có thể được tặng Giấy khen hay Bằng khen nữa à nhe!).

Năm ngoái, có 3 vị khách (ở Sài Gòn) chỉ nói đùa có bom trên máy bayđã bị phạt 50 triệu đồng và bị cấm bay.

.

Sau khi đọc tất cả bản tin trên thì tôi có nhận xét:

Các tờ báo nói trên, đặc biệt là báo Thanh Niên và báo Tuổi Trẻ, nếu chưa kịp "học thuộc" "bài học đăng tin trung thực, chính xác" của hai nhà báo Nguyễn Việt Chiến và Nguyễn Văn Hải vừa rồi, nay lại "tái phạm" thì coi chừng các tờ báo đã đăng tin về cô Duyên ngày 29/1 và 30/1 (kể cả Thông Tấn xã Việt Nam) sẽ được "dạy cho bài học thứ 2" giống như hai nhà báo Chiến, Hải và 2 ông Tổng Biên tập Nguyễn Công Khế, Lê Hoàng; hoặc là người dân biết việc chỉ có thể ngước mặt lên Trời mà kêu rằng: "Than ôi! Phong hóa suy đồi!" (bắt chước cụ Vũ Trọng Phụng), có một vụ "chạy tội", "chạy dư luận" đã "thành công tốt đẹp".

Tạ Phong Tần
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 803 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 13
Khách: 13
Thành Viên: 0